Nấm đùi gà nấu canh với 4 cách chế biến thay đổi cho mỗi bữa ăn

Là thực phẩm được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích sử dụng, nấm đùi gà thuộc họ nấm bào ngư với giá trị dinh dưỡng cao gấp 4 lần các loại rau củ thông thường. Vậy làm sao để chế biến nấm đùi gà? Mời bạn đọc tham khảo gợi ý 4 công thức nấm đùi gà nấu canh dưới đây.

công dụng nấm đùi gà

Nấm đùi gà có tác dụng trong phòng chống ung thư và bệnh tiểu đường

1. Giò sống, nấm đùi gà nấu canh 

canh nấm đùi gà

Giò sống, nấm đùi gà nấu canh đơn giản và dễ nấu

1.1 Chuẩn bị nguyên liệu

  • Nấm đùi gà: 2 cây lớn

  • Cà rốt: 2 củ

  • Bắp non: 100g

  • Giò sống: 150g

  • Thì là

  • Hạt nêm: 3 muỗng

  • Nước lọc: đong bằng bát ô tô canh 

1.2 Các bước thực hiện

  • Bước 1: Nấm đùi gà thái miếng vừa ăn, rửa sơ, ngâm nước muối 10 phút, vớt ra, để ráo. Bắp non, cà rốt rửa sạch để ráo. Cà rốt gọt vỏ, xắt thành sợi hoặc tỉa hoa.  

  • Bước 2: Băm nhuyễn thì là, (thêm mộc nhĩ, nấm hương nếu thích) trộn đều với giò sống. 

  • Bước 3: Bật bếp, đổ lượng nước vừa một bát ô tô canh vào nồi. Chờ nước sôi thì lần lượt cho nấm, bắp non và cà rốt vào nồi. Đợi cà rốt vừa mềm, thì xắn giò sống bỏ vào nồi.

  • Bước 4: Khi nước sôi lần nữa thì cho thêm ít hạt nêm vừa ăn. Tắt bếp và trình bày món ăn. Món giò sống, nấm đùi gà nấu canh đã hoàn thành.

2. Nấm đùi gà nấu canh cải thảo

nấm đùi gà nấu canh cải thảo

Nấm đùi gà nấu canh cải thảo

2.1 Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cải thảo: 1/2 bắp

  • Nấm đùi gà: 5 cây nhỏ

  • Hạt nêm: 3 muỗng cafe

  • Dầu ăn: 2 muỗng cafe 

  • Tiêu xay: 1 muỗng cafe 

  • Nước lọc: đong bằng bát ô tô canh 

2.2 Các bước thực hiện

  • Bước 1: Cải thảo, nấm đùi gà cắt miếng vừa ăn, rửa sạch, ngâm nước muối 10 phút, vớt ra, để ráo nước. 

  • Bước 2: Đặt nồi lên bếp, đổ dầu ăn, xào sơ nấm đùi gà và cải thảo cho nhanh chín.

  • Bước 3: Thêm nước lọc khi nấm đùi gà và cải thảo đã mềm. Đợi nước sôi thì cho hạt nêm, đun lửa nhỏ thêm 2 phút. Tắt bếp, trình bày món ăn, rắc chút hạt tiêu cho canh thêm dậy mùi. Món nấm đùi gà nấu canh cải thảo đã sẵn sàng để phục vụ.

3. Nấm đùi gà nấu canh kim chi

nấm đùi gà nấu canh kim chi

Nấm đùi gà nấu canh kim chi Hàn Quốc

3.1 Chuẩn bị nguyên liệu

  • Kim chi cải thảo

  • Tỏi băm

  • Nấm đùi gà, có thể thêm các loại nấm khác nếu thích

  • Hải sản

  • Thịt bò

  • Đậu hũ trắng

  • Hành Boa Rô

  • Dầu ăn

  • Ớt bột, gia vị, tương ớt Gojuchan (có thể tìm mua ở các siêu thị)

  • Nước lọc: đong bằng bát ô tô canh 

  • Nồi đất (không bắt buộc nhưng sẽ giúp món nấm đùi gà nấu canh kim chi thêm ngon hơn)

3.2 Các bước thực hiện

  • Bước 1: Thịt bò rửa sạch, cắt lát (nêm thêm gia vị cho đậm đà hơn nếu muốn). Đậu hũ và kim chi cắt nhỏ thành miếng vừa ăn. Hành Boa Rô cắt theo chiều dọc, rồi đem thái nhỏ. Nấm đùi gà cắt miếng vừa ăn, rửa sạch, ngâm nước muối 10 phút, vớt ra, để ráo nước.

  • Bước 2: Bật bếp, cho dầu ăn vào nồi đất để phi tỏi băm cho dậy mùi. Đợi tỏi ngả màu một chút, thì bỏ thịt bò vào xào sơ. Sau đó, đổ nước lọc vào và đậy nắp. 

  • Bước 3: Khi nước sôi, cho một thìa canh tương ớt Gojuchan vào nồi, khuấy tan. Cho tiếp kim chi vào nồi. Khi nước sôi lần nữa thì lần lượt cho nấm, hải sản, và đậu hũ vào. Tiếp tục đun sôi chờ nấm và hải sản chín thì tắt bếp. Rắc một chút hành Boa Rô để trang trí nấm đùi gà nấu canh kim chi.

4. Nấm đùi gà nấu canh Tom Yum

nấm đùi gà nấu canh Tom Yum

Nấm đùi gà nấu canh Tom Yum thích hợp dùng chung với cả cơm và bún

4.1 Chuẩn bị nguyên liệu

  • Tôm tươi: 400 g
  • Nghêu: 500 g
  • Nấm đùi gà: 2 cây lớn
  • Cà chua: 2 quả thái múi
  • Sả: 4 nhánh cắt đôi, đập dập 
  • Hành tím: 1 củ băm nhuyễn
  • Lá chanh
  • Chanh: 2 quả vắt lấy nước
  • Riềng: vài lát nhỏ
  • Ớt: 3 trái 
  • Tom Yum paste: 1 gói 
  • Hạt nêm, ớt bột, nước mắm 
  • Nước lọc: 700 ml

4.2 Các bước thực hiện

  • Bước 1: Nghêu rửa sạch, ngâm nước vo gạo với ớt trong một tiếng cho sạch cát, rồi xả sạch lần nữa. Bắc một nồi nước lên bếp, cho 2 nhánh sả, ½ thìa cafe hạt nêm, đổ nghêu đun đến khi nghêu há miệng thì vớt ra, lọc nước.  
  • Bước 2: Nấm đùi gà cắt miếng vừa ăn, rửa sạch, ngâm nước muối 10 phút, vớt ra, để ráo nước. 
  • Bước 3: Bật bếp, cho 700 ml nước lọc, nước nghêu, riềng, ớt, sả, gia vị Tom Yum paste vào đun sôi. 
  • Bước 4: Đổ dầu ăn, phi hành, xào cà chua tái, rồi cho tôm vào đảo cùng. Khi vừa chín thì cho tất cả vào nồi canh. Khi nước sôi lần nữa, lần lượt cho nấm, nghêu, lá chanh vào, rồi vắt thêm ít nước cốt chanh nêm vừa ăn. Tắt bếp, múc canh ra tô và thưởng thức 
Trang Trại Nấm Thuận Thiên

Trên đây là top 4 công thức nấm đùi gà nấu canh thơm ngon và dễ thực hiện. Chúc bạn đọc thành công trong việc làm mới bữa cơm gia đình với nguyên liệu thơm ngon bổ dưỡng này. Đừng quên truy cập website: https://trangtrainam.vn/ thường xuyên để tìm hiểu thêm về các loại nấm và phương pháp chế biến chúng đúng cách nhé! 

Trang Trại Nấm Thuận Thiên

Trang Trại Nấm chuyên cập nhật những thông tin về nấm. Chúng tôi cam kết đưa đến quý bạn đọc những thông tin có ích và chích xác nhất.

Bình luận, Hỏi đáp & Góp ý

avatar