6 cách chế biến nấm bào ngư cực hấp dẫn đơn giản tại nhà

Nấm bào ngư hẳn không còn xa lạ gì với bữa ăn của gia đình Việt. Loại nấm này chứa hàm lượng dưỡng chất cao lại đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, không phải bà nội trợ nào cũng biết cách chế biến nấm bào ngư thành những món ăn lạ miệng, hấp dẫn. Vậy hôm nay, hãy cùng Trang Trại Nấm tìm hiểu một số cách chế biến nấm bào ngư nhé!

1. Canh nấm bào ngư

Một trong những cách chế biến nấm bào ngư vô cùng đơn giản nhưng vẫn ngon miệng chính là nấu canh. Vị ngọt thanh tự nhiên của nấm bào ngư tiết ra khiến các món canh có vị đậm đà riêng, không giống như khi cho hạt nêm hay gia vị. Đây là một số món canh nấm bào ngư được nhiều người ưa thích.

1.1 Canh chua nấm bào ngư nấu lá me

Nguyên liệu:

  • 150g nấm bào ngư

  • Đậu phụ

  • Lá me, hành củ

  • Giá đỗ, lá bạc hà, dứa, cà chua, lá é trắng, ngổ

  • Muối, đường, hạt nêm

Hướng dẫn cách làm:

  • Đầu tiên, chúng ta rửa sạch các loại rau, nhặt sạch, để ráo, đậu phụ thái miếng vuông vừa ăn, hành củ thái nhỏ.

  • Nấm bào ngư ngâm nước muối, rửa sạch, đổ ra rổ để khô.

  • Đặt một nồi nước sôi lên bếp, thả đậu phụ và nấm bào ngư vào. Sau đó cho thêm cà chua, giá đỗ, lá me, lá bạc hà, rau é trắng, ngò gai, ngổ vào cùng. 

  • Cuối cùng nêm gia vị vừa ăn. Vậy là chúng ta đã có tô canh cha thanh mát cho bữa cơm ngày hè rồi.

1.2 Canh nấm bào ngư bí đỏ thịt băm

Nguyên liệu:

  • 200g nấm bào ngư

  • 100g thịt băm

  • 100g bí đỏ

  • Hành lá, hành khô

  • Muối, hạt nêm, hạt tiêu, dầu ăn

Hướng dẫn cách làm:

  • Trước tiên, chúng ta rửa sạch nấm bào ngư, để ráo nước. Bí đỏ gọt vỏ, thái miếng vừa ăn.

  • Thịt băm ướp muối, hạt tiêu, dầu ăn, trộn đều cho ngấm.

  • Đặt chảo lên bếp, đợi dầu nóng cho hành phi thơm lên rồi cho thịt băm vào xào săn lại. Tiếp theo cho bí đỏ vào vào đảo cùng cho ngấm gia vị. Sau đó, đổ thêm nước vào, đun đến khi bí đỏ mềm thì thả nấm bào ngư.

  • Đợi nấm chín thì tắt bếp.

cách chế biến nấm bào ngư

Lạ miệng với canh nấm bào ngư bí đỏ thịt băm

1.3 Canh nấm bào ngư cà chua

Nguyên liệu:

  • 400g nấm bào ngư

  • Đậu phụ

Cà chua

  • Sả, ngò gai, ngò

  • Muối, hạt nêm

Hướng dẫn cách làm:

  • Đầu tiên, ngâm nấm bào ngư với nước muối pha loãng, rửa sạch, để ráo.

  • Cà chua rửa sạch, thái lát, đậu phụ xắt thành miếng hình vuông vừa miệng, sả đập dập.

  • Tiếp theo, đặt nồi nước lên bếp. Đợi nước sôi thì thả đậu phụ cùng sả đập dập vào. sau đó thả thêm nấm bào ngư.

  • Nấm chín thả cà chua, nêm muối, hạt nêm cho vừa khẩu vị.

canh nấm bào ngư

Canh nấm bào ngư cà chua đơn giản

2. Nấm bào ngư xào

Nếu cảm thấy các món canh nấm bào ngư đã quá quen thuộc rồi, chúng ta có thể đổi khẩu vị bằng các món xào hấp dẫn, lạ miệng. 

2.1 Nấm bào ngư xào trứng

Nguyên liệu:

  • 200g nấm bào ngư

  • 3 quả trứng

  • Đậu bắp hoặc ớt chuông

  • Tỏi, gừng

  • Đường, nước tương, dầu hào, muối

Hướng dẫn cách làm:

  • Rửa sạch nấm bào ngư. để ráo nước. Gừng, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Đậu bắp rửa sạch, thái lát mỏng. 

  • Chuẩn bị chảo nóng dầu ăn, trứng đập vào bát, đánh đều đổ vào ngoáy đến khi chín tơi.

  • Trộn đều đường, nước tương, dầu hào, muối với nhau.

  • Tiếp theo lại đặt chảo nóng dầu ăn lên bếp, phi thơm gừng tỏi, sau đó cho nấm vào đảo đều. Lưu ý đối với các món nấm, chúng ta nên nấu kỹ hơn để không còn các độc tố trong nấm. Đợi nấm chín mềm thì cho ớt chuông vào đảo cùng.

  • Cuối cùng cho nước sốt và trứng đã chiên vào, đợi thấm hết gia vị thì tắt bếp.

cách chế biến nấm bào ngư

Nấm bào ngư xào trứng cực hấp dẫn

2.2 Nấm bào ngư xào thịt bò

Nguyên liệu:

  • 500g nấm bào ngư

  • Tỏi băm, hành hoa

  • 200g thịt bò

  • Cà rốt, nấm hương

  • Muối, tiêu, đường, nước tương, dầu ăn, dầu hào

Hướng dẫn cách làm:

  • Thịt bò rửa sạch, thái mỏng, ướp với muối, đường, dầu hào, dầu ăn, tiêu, tỏi băm. Để tầm 15 phút cho ngấm gia vị.

  • Nấm bào ngư rửa sạch, để ráo nước. Sau đó, đặt nồi nước sôi lên bếp, thả chút muối và nhánh gừng vào, trần qua nấm rồi vớt ra rổ. Đây là mẹo để nấm bào ngư khi xào không bị khô mà vẫn giữ được độ giòn ngọt nguyên chất.

  • Nấm hương ngâm nước ấm cho nở ra, rửa sạch. Cà rốt cắt tỉa hình hoa.

  • Chuẩn bị chảo nóng dầu ăn, cho tỏi vào phi thơm, sau đó xào bò. Chú ý đảo đều bò trên lửa lớn để bò không bị dai. Sau đó cho nấm bào ngư và nấm hương vào đảo tiếp, cuối cùng cho cà rốt, hành hoa thái khúc vào. Đợi khi tất cả chín mềm thì tắt bếp.

3. Cháo nấm bào ngư

Quy trình nấu cháo nấm bào ngư có phần phức tạp hơn những món xào từ nấm bào ngư và món canh nấm bào ngư. Tuy nhiên, khi nếm thử thành quả, chắc chắn bạn sẽ thấy mọi công sức bỏ ra đều xứng đáng.

cách chế biến nấm bào ngư

Cháo nấm bào ngư bổ dưỡng

Nguyên liệu:

  • 400g thịt nạc băm
  • 600g nấm bào ngư
  • Gạo tẻ
  • Hành khô, hành lá, rau mùi
  • Muối, đường, tiêu, nước mắm, dầu ăn, dầu ô liu

Hướng dẫn cách làm:

  • Nấm bào ngư, hành lá, hành mùi rửa sạch, cũng để ráo nước.
  • Hành khô bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ
  • Tiếp theo, ướp nấm bào ngư với chút đường, muối, hạt tiêu, dầu ăn, để tầm 15 phút cho ngấm.
  • Bắc chảo nóng dầu, phi thơm hành, xào thịt băm cho săn lại.
  • Gạo tẻ vo sạch, cho vào nồi, đổ nước, đun chín. Lưu ý để nhỏ lửa để cháo không bị khê, đảo đều tay không cháo bị vón cục.
  • Cháo gần chín thì cho thịt đã xào, nấm bào ngư vào. Đun thêm cho cháo chín nhừ thì tắt bếp.

Ngoài các món xào, canh, hay nấu cháo, còn có rất nhiều cách chế biến nấm bào ngư ngon, hấp dẫn khác như hấp, chiên, kho,... Hy vọng bài viết này hữu ích với các bạn. Hãy dành thời gian ghé thăm Website: https://trangtrainam.vn/ để biết thêm những món ngon từ nấm bào ngư khác nhé! 

Trang Trại Nấm Thuận Thiên

Trang Trại Nấm chuyên cập nhật những thông tin về nấm. Chúng tôi cam kết đưa đến quý bạn đọc những thông tin có ích và chích xác nhất.

Bình luận, Hỏi đáp & Góp ý

avatar