4 cách chế biến nấm hương tươi ngon, hấp dẫn, đơn giản

Nấm hương (hay còn có tên gọi khác là nấm đông cô) là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và có thể chế biến được thành nhiều món ăn khác nhau. Trong bài viết này, Trang trại nấm xin phép được gửi đến các bạn 2 cách chế biến nấm hương tươi và 2 cách chế biến nấm hương khô để các bạn cùng tham khảo nhé!

Nấm hương tươi

Nấm hương tươi

Nấm hương khô

Nấm hương khô

1. 5 tác dụng tuyệt vời của nấm đông cô đối với sức khỏe con người:

Nấm hương được đánh giá là một món ăn giàu dược tính, mang lại nhiều chất dinh dưỡng và có tác dụng tốt đối với sức khỏe con người như: 

- Bổ sung sắt cho cơ thể

- Thải độc và bảo vệ gan

- Tăng cường hệ miễn dịch

- Phòng ngừa bệnh ung thư

- Bổ thận tráng dương

Mặc dù nấm đông cô có nhiều tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe con người nhưng theo các chuyên gia dinh dưỡng, không nên sử dụng quá 50gr nấm đông cô trong cùng một ngày.

cách chế biến nấm hương

Nấm hương khô cũng có tác dụng tốt như nấm hương tươi

2. 2 cách chế biến nấm hương tươi

2.1 Nấm đông cô xào cải chíp

cách chế biến nấm hương

Nấm đông cô xào cải chíp

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

- Nấm đông cô tươi

- Rau cải chíp

- Gừng

- Tỏi

- Gia vị

Các bước làm món nấm đông cô xào cải chíp:

- Rửa sạch cải chíp, ngâm với nước muối trong vòng 20 đến 30 phút rồi vớt ra chẻ làm đôi.

- Nấm hương rửa sạch, những cây nấm to thì cắt làm 4, nấm nhỏ thì để nguyên không cần cắt.

- Cho nồi nước lên bếp đun sôi rồi cho rau cải chíp vào chần qua rồi vớt ra để vào một bát nước lạnh để rau được xanh và giòn hơn. Sau đó cho nấm đông cô vào nồi nước sôi chần qua rồi vớt ra để cho ráo nước. 

- Đặt chảo lên bếp rồi cho tỏi đã băm nhuyễn và gừng vào phi thơm lên, sau đó cho cải chíp và nấm đông cô vào xào cùng. Cho thêm hạt nêm và dầu hào cho vừa miệng ăn rồi tắt bếp. 

Lưu ý: Vì nấm và rau cải chíp đã được chần qua rồi nên khi xào phải xào nhanh rồi tắt bếp, xào rau và nấm quá lâu sẽ khiến rau và nấm bị nhũn.

2.2 Nấm hương xào thịt bò

cách chế biến nấm hương

Nấm hương xào thịt bò

Nguyên liệu cần chuẩn bị

- Thịt bò

- Nấm hương tươi

- Cà rốt

- Hành khô

- Ớt sừng thái sợi

- Tỏi băm nhuyễn

- Gia vị: hạt tiêu, đường, bột nêm, nước tương...

Cách chế biến nấm hương xào thịt bò

- Cho thịt bò ướp với tỏi băm nhuyễn, đường, nước tương và hạt nêm tầm 30 phút cho thịt ngấm gia vị, sau đó cho thịt bò vào xào nhanh rồi cho ra đĩa.

- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi thái lát. 

- Nấm hương rửa sạch, ngâm nước khoảng 15 phút cho nấm mềm và nở ra rồi vớt ra để cho ráo nước.

- Cho dầu ăn vào chảo rồi phi hành khô và tỏi cho thơm rồi cho nấm hương, cà rốt và ớt sừng vào xào chín. Sau đó cho thịt bò đã xào lúc trước vào trộn đều khoảng 2 đến 3 phút rồi tắt bếp là đã hoàn thành xong món nấm hương xào thịt bò thơm ngon rồi.

3. 2 cách chế biến nấm hương khô

cách chế biến nấm hương

Món đậu hũ thịt băm nhồi nấm đông cô

3.1 Nấm đông cô nhồi đậu hũ thịt băm

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

- Nấm hương khô

- Thịt lợn (chọn loại 3 phần mỡ 7 phần nạc)

- Đậu hũ

- Cà rốt

- Nước bột mì

Cách chế biến nấm hương khô nhồi đậu hũ thịt băm:

- Rửa sạch nấm hương khô, cắt bỏ chân nấm rồi ngâm trong nước ấm cho nấm mềm ra. 

- Rửa sạch thịt lợn rồi băm nhỏ ra và ướp với gia vị ( hạt tiêu, bột nêm… tùy theo khẩu vị của mỗi người ) trong vòng 20 phút cho thịt ngấm gia vị. Đậu phụ, cà rốt cũng băm nhỏ ra rồi trộn đều với thịt.

- Rắc bột nếp vào lòng nấm rồi nhồi hỗn hợp thịt đã trộn đều ở bên trên vào sau đó cho vào nồi hấp khoảng 10 phút là chín.

cách chế biến nấm hương

Nấm hương om trứng cút sốt cà chua

3.2 Nấm hương om trứng cút

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 

- Trứng cút

- Nấm hương khô

- Cà chua

- Hành lá

- Hành củ

- Gia vị: hạt nêm, mì chính,…

- Dầu ăn

Cách chế biến nấm hương om trứng cút:

- Nấm hương khô rửa sạch, ngâm với nước nóng cho nấm mềm và nở ra. Lưu ý để lại nước ngâm nấm này để còn dùng tiếp.

- Trứng cút rửa sạch, đem đi luộc chín rồi bóc bỏ vỏ sau đó cho lên chảo rán vàng đều hai mặt.

- Phi thơm hành khô với cà chua và một chút dầu ăn rồi cho trứng cút vào đảo đều. Tiếp theo cho nấm hương vào và nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi đổ nước ngâm nấm vào om khoảng 5 đến 10 phút rồi tắt bếp là đã hoàn thành xong món nấm hương om trứng cút.

Vậy là Trangtrainam.vn đã gợi ý cho các bạn 2 cách chế biến nấm hương tươi và 2 cách chế biến nấm hương khô để tạo thành những món ăn thơm ngon, phổ biến mà lại vô cùng đơn giản, dễ làm. Hy vọng với bài viết này của chúng tôi, các bạn sẽ tự làm được những món ăn được chế biến từ nấm hương nhé. Chúc các bạn thành công. Để tìm hiểu nhiều thông tin về các loại nấm hãy truy cập website: https://trangtrainam.vn/ để nhận thông tin hữu ích nhé !

Trang Trại Nấm Thuận Thiên

Trang Trại Nấm chuyên cập nhật những thông tin về nấm. Chúng tôi cam kết đưa đến quý bạn đọc những thông tin có ích và chích xác nhất.

Bình luận, Hỏi đáp & Góp ý

avatar