4 công thức chế biến nấm mỡ tuyệt vời và hấp dẫn cho bữa cơm gia đình

Nấm mỡ (hay còn có tên gọi khác là nấm trắng) là một loại nấm rất giàu chất dinh dưỡng nên mọi người thường hay chế biến chúng thành những món ăn ngon để cải thiện khẩu vị cho bữa cơm gia đình. Vậy cách chế biến nấm mỡ như thế nào thì đúng? Nấm mỡ nấu gì ngon? Hãy cùng tham khảo 4 công thức chế biến nấm mỡ thành những món ăn ngon tuyệt vời và hấp dẫn trong bài viết này của Trang trại Nấm nhé!

nấm mỡ tốt cho sức khỏe

Nấm mỡ chứa nhiều chất dinh dưỡng có tác dụng cải thiện sức khỏe cho con người

Dưới đây là 4 cách chế biến nấm mỡ ngon mà đơn giản và dễ làm, mời bạn tham khảo.

1. Nấm mỡ xiên xúc xích nướng

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

- Xúc xích bò: 1 cái

- Xúc xích heo: 6 cái

- Nấm mỡ: 50gr

- Hành tím: 2 củ

- Tỏi: 1 củ

- Ngò rí: 10gr

- Hạt tiêu: ½ thìa cà phê

- Dầu ăn: 1 thìa cà phê

- Muối:1 thìa cà phê

- Đường trắng: ½ thìa cà phê

- Xiên que

Các bước chế biến nấm mỡ xiên xúc xích nướng:

  • Tỏi băm nhuyễn, ngò rí cắt nhỏ trộn đều cùng một ít dầu ăn và hạt tiêu để làm nước ướp.

  • Cắt nhỏ xúc xích bò thành từng lát mỏng, cắt nhỏ xúc xích heo thành từng miếng dài.

  • Nấm mỡ rửa sạch, ngâm với nước khoảng 10 phút cho nấm mềm hơn rồi cắt nấm, cây nấm nào to thì bạn cắt đôi ra còn cây nấm nhỏ thì để nguyên.

  • Bóc vỏ hành tím, rửa sạch rồi cắt dọc củ hành thành từng miếng cau nhỏ.

  • Cho hai loại xúc xích, nấm mỡ, hành tím và nước ướp với tỏi và ngò rí vào một cái bát tô, cho thêm muối và đường trắng sau đó xóc đều lên và để tầm 10 phút cho các nguyên liệu ngấm gia vị. Tiếp theo, bạn đổ và trộn đều một ít dầu ăn vào rồi ướp thêm 10 phút nữa.

  • Nhóm bếp than lên để nướng. Trong lúc chờ bếp thì bạn xiên các nguyên liệu nấm, xúc xích xen kẽ theo ý thích vào những chiếc xiên que đã chuẩn bị. Sau đó, bạn đặt vỉ nướng lên bếp và bắt đầu nướng nấm mỡ xiên xúc xích đến khi hai mặt đều xém vàng là xiên nấm xúc xích đã chín.

chế biến nấm mỡ xiên xúc xích

Món nấm mỡ xiên xúc xích nướng thơm ngon, lạ miệng

2. Nấm mỡ chiên trứng

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

- Trứng gà: 5 quả

- Phomai con bò cười: 30gr

- Nấm mỡ: 200gr

- Muối: ½ thìa cà phê

- Hạt tiêu: ½ thìa cà phê

- Ớt bột: ½ thìa cà phê

- Dầu ăn: 2 thìa cà phê

Các bước chế biến nấm mỡ chiên trứng:

  • Nấm mỡ rửa sạch, ngâm với nước khoảng 10 phút cho nấm mềm ra rồi cắt thành từng lát mỏng.

  • Phomai nghiền sao cho thật nhỏ và mịn.

  • Đập trứng vào bát tô, đánh đều trứng rồi cho hạt tiêu, muối và phomai đã nghiền vào trộn đều tiếp.

  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và đợi dầu sôi lên thì xào xơ qua nấm rồi đổ trứng vào. Khi thấy trứng hơi đông lại thì bạn rắc ớt bột lên trên và đậy vung lại để lửa nhỏ liu riu sau đó đợi trứng chín thì tắt bếp và bày ra đĩa rồi cắt thành từng miếng nhỏ để thưởng thức.

chế biến nấm mỡ chiên trứng

Món nấm mỡ chiên trứng rất hợp ăn kèm với cơm trắng

3. Sườn heo sốt nấm mỡ

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

- Sườn heo: 2 miếng to bỏ xương

- Nấm mỡ: 200gr

- Tỏi băm nhuyễn

- Ngò băm nhuyễn

- Nước 

- Bột mì: 15gr

- Gia vị: hạt tiêu, muối, bột tỏi, bột ớt

- Bơ

- Dầu ăn

Cách chế biến nấm mỡ sốt sườn heo:

  • Nấm mỡ rửa sạch, ngâm với nước khoảng 10 phút cho nấm mềm hơn rồi cắt lát.

  • Ướp sườn heo với muối, hạt tiêu, bột ớt và bột tỏi cho cả 2 mặt rồi để khoảng 30 phút đến 1 tiếng cho ngấm gia vị.

  • Cho chảo lên bếp với một ít dầu ăn rồi để lửa nhỏ cho sườn vào chiên đến khi sườn chín và xém hai mặt thì gắp ra đĩa.

  • Sau khi gắp sườn ra, bạn cho một ít bơ vào và phi thơm tỏi rồi cho nấm mỡ vào xào đến khi nấm mềm thì đổ nước vào ngập nấm. Nêm nếm gia vị lại xem có bị mặn hay nhạt không thì điều chỉnh sau đó cho bột mì vào để tạo độ đặc sệt cho sốt.

  • Cuối cùng, bạn cho hai miếng sườn heo đã chiên vào chảo nấu cùng với sốt khoảng 20 đến 30 phút cho sườn ngấm sốt rồi rắc thêm một ít ngò băm vào là đã hoàn thành xong món sườn heo sốt nấm mỡ vô cùng thơm ngon này rồi.

chế biến sườn heo sốt nấm mỡ

Món sườn heo sốt nấm mỡ thơm ngon đậm đà

4. Nấm mỡ kho cà tím

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

- Nấm mỡ: 500gr

- Cà tím: 2 quả

- Hành lá: 1 cây (cắt riêng phần trắng và phần xanh)

- Nước tương: 4 muỗng canh

- Giấm: ½ muỗng canh

- Dầu ăn: 1 muỗng canh

- Nước lọc: 2 muỗng canh

- Gia vị: muối, hạt tiêu, hạt nêm

Các bước chế biến nấm mỡ kho cà tím:

  • Nấm mỡ rửa sạch, ngâm với nước khoảng 10 phút cho nấm mềm ra rồi cắt nấm làm đôi.

  • Cà tím rửa sạch, cắt thành từng miếng vừa ăn sau đó nướng sơ qua trên chảo chống dính để cà tím không bị nát khi kho.

  • Cho chảo lên bếp, đổ 1 muỗng canh dầu ăn vào phi thơm phần trắng của hành và nấm rồi cho cà tím vào xào lên. Hòa lẫn 4 muỗng nước tương, ½ muỗng giấm và 2 muỗng nước lọc vào rồi cho vào chảo và đợi nấm chín là đã hoàn thành xong món ăn.

Lưu ý: Bạn có thể thay chảo thành tộ kho để món ăn thêm thơm ngon và đậm đà hơn.

chế biến nấm mỡ kho cà tím

Món nấm mỡ kho cà tím đơn giản và dễ làm

Vậy là Trang trại Nấm đã gợi ý cho các bạn 4 công thức chế biến nấm mỡ thành các món ăn thơm ngon, lạ miệng mà lại vô cùng đơn giản và dễ làm. Bạn cũng có thể tham khảo thêm nhiều công thức chế biến các món ăn khác từ nấm trên website: https://trangtrainam.vn/ hoặc https://loisongmoi.com/. để có thểm thật nhiều gợi ý nhé. Chúc bạn và gia đình có những bữa ăn ngon miệng!

Trang Trại Nấm Thuận Thiên

Trang Trại Nấm chuyên cập nhật những thông tin về nấm. Chúng tôi cam kết đưa đến quý bạn đọc những thông tin có ích và chích xác nhất.

Bình luận, Hỏi đáp & Góp ý

avatar