5 cách chế biến nấm mối siêu đơn giản ăn là ghiền

Nấm mối là một loại thực phẩm tươi ngon, nhiều bổ dưỡng và có thể nấu được với rất nhiều món ngon. Vậy nấm mối nấu gì ngon? Chế biến nấm mối thành món ăn nào để vừa ngon lại vừa mang lại giá trị dinh dưỡng cao? Trong bài viết này, Trang trại Nấm xin phép được gửi đến các bạn 5 cách chế biến nấm mối thành các món ngon mà các nhà hàng hay nấu nhất để giải đáp cho các bạn những câu hỏi trên nhé!

cách chế biến nấm mối

Nấm mối là một thực phẩm tươi ngon và giàu chất dinh dưỡng

1. Cách làm nấm mối xào tỏi

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

- Nấm mối

- Tỏi

- Tóp mỡ

- Cà rốt

- Ớt

- Hành tím

- Hành lá

- Gia vị: đường, bột ngọt, muối, hạt nêm,…

Cách làm nấm mối xào tỏi:

- Cắt gốc nấm mối, cho vào ngâm 15 phút với nước muối cho sạch và rửa lại một lần nữa với nước sau đó để ra rổ cho ráo nước. Lưu ý rửa nấm nhẹ nhàng để nấm không bị rách hay gãy. Nên chần sơ qua nấm với nước sôi để nấm không bị nát khi xào. 

- Cà rốt rửa sạch và thái thành từng miếng tròn mỏng.

- Giã nhuyễn tỏi, ớt bỏ hạt và thái nhỏ hành tím sau đó phi thơm hành, tỏi và ớt lên. Cho nấm và cà rốt vào xào chung, cho thêm gia vị theo khẩu vị của gia đình bạn. Đến khi nấm và cà rốt gần chín thì cho tóp mỡ và hành lá vào xào nhanh khoảng 2 đến 3 phút rồi tắt bếp là đã hoàn thành xong món nấm mối xào tỏi với vị tươi ngon của nấm hòa quyện với sự béo ngậy của những miếng tóp mỡ giòn tan.

cách chế biến nấm mối

Món nấm mối xào tỏi

2. Cách chế biến nấm mối nướng giấy bạc

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

- Nấm mối

- Ớt xanh

- Hành lá

- Gia vị: muối, hạt tiêu, đường, hạt nêm, dầu ăn

- Giấy bạc

Cách chế biến nấm mối nướng giấy bạc:

- Nấm mối cắt bỏ gốc, cho vào ngâm 15 phút với nước muối cho sạch và rửa lại một lần nữa với nước sau đó để ra rổ cho ráo nước. Lưu ý rửa nấm nhẹ nhàng để nấm không bị rách hay gãy.

- Hành lá thái nhỏ, trộn đều với hạt tiêu, hạt nêm, muối, đường và một ít dầu ăn sau đó trộn đều hỗn hợp này với nấm mối.

- Trải giấy bạc ra, cho các nguyên liệu bên trên vào sau đó cuộn tròn lại bỏ vào lò nướng ở nhiệt độ 20 độ C và thời gian 20 phút là hoàn thành xong món nấm mối nướng giấy bạc.

cách chế biến nấm mối

Món nấm mối nướng giấy bạc

3. Cách chế biến nấm mối nấu canh rau lang

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

- Nấm mối

- Rau lang

- Gia vị: muối, hạt nêm, nước mắm

Cách chế biến nấm mối nấu với canh rau lang:

- Nấm mối cắt bỏ gốc, cho vào ngâm 15 phút với nước muối cho sạch và rửa lại một lần nữa với nước sau đó để ra rổ cho ráo nước. Lưu ý rửa nấm nhẹ nhàng để nấm không bị rách hay gãy.

- Nhặt rau lang, rửa sạch và thái rau dài khoảng 3cm.

- Cho nước vào nồi đun sôi, nêm hạt nêm rồi cho rau lang và nấm mối đã rửa sạch vào sau đó cho thêm nước mắm nêm nếm cho vừa miệng rồi để thêm khoảng 5 phút là được thưởng thức món canh nấm mối với rau lang rồi.

cách chế biến nấm mối

Nấm mối nấu với canh rau lang

4. Cách chế biến nấm mối kho tộ

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

- Nấm mối

- Tiêu xanh

- Ớt

- Hành tím

- Gia vị: muối, hạt nêm, hạt tiêu, nước tương

Cách chế biến nấm mối kho tộ:

- Nấm mối cắt bỏ gốc, cho vào ngâm 15 phút với nước muối cho sạch và rửa lại một lần nữa với nước sau đó để ra rổ cho ráo nước. Lưu ý rửa nấm nhẹ nhàng để nấm không bị rách hay gãy.

- Hành tím rửa sạch rồi thái lát.

- Ướp nấm mối đã rửa sạch với hạt tiêu, muối, hạt nêm, nước tương và một ít đường rồi cho tiêu xanh và hành tím đã thái lát vào trộn đều sau đó để khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.

- Cho chảo lên bếp, đợi chảo nóng rồi cho dầu ăn vào sau đó cho nấm mối đã ướp gia vị vào đảo đều. Lưu ý cho thêm một ít nước vào để không bị cháy rồi nêm nếm lại xem vừa miệng chưa rồi tắt bếp và cho ra tộ là đã hoàn thành xong món nấm mối kho tộ.

cách chế biến nấm mối

Món nấm mối kho tộ

5. Cách nấu món cháo nấm mối với tôm ngọt lịm

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

- Nấm mối

- Tôm

- Gạo tẻ

- Hành tím

- Hành lá

- Gia vị: hạt nêm, muối, nước mắm,…

Các bước nấu món cháo nấm mối với tôm:

- Ngâm gạo tẻ khoảng 1 tiếng cho hạt gạo mềm ra rồi vo lại với nước sạch rồi trộn với hành tím đã thái nhỏ sau đó để cho ráo nước.

- Nấm mối cắt bỏ gốc, cho vào ngâm 15 phút với nước muối cho sạch và rửa lại một lần nữa với nước sau đó để ra rổ cho ráo nước. Lưu ý rửa nấm nhẹ nhàng để nấm không bị rách hay gãy.

- Tôm bóc vỏ, bỏ đầu và đuôi tôm sau đó băm nhỏ với hành tím và ướp với nước mắm, hạt nêm, đường khoảng 10 phút cho ngấm gia vị rồi cho lên chảo đảo đều cho chín.

- Phi hành tím trong chảo dầu nóng sau đó cho nấm mối vào xào lên.

- Gạo tẻ sau khi đã ráo nước thì cho vào chảo rang đến khi hạt gạo chuyển sang màu vàng thì dừng lại, bỏ gạo vào hầm kỹ với nước sôi. Chờ đến khi cháo bắt đầu nhừ thì cho nấm mối và tôm đã xào vào và nêm nếm gia vị thêm cho vừa miệng ăn rồi tắt bếp và thái một ít hành lá rắc lên bên trên cho đẹp mắt là đã nấu xong món cháo nấm mối với tôm ngọt lịm.

cách chế biến nấm mối

Món cháo nấm mối nấu với tôm ngọt lịm

Vậy là Trang trại Nấm đã gợi ý xong cho các bạn 5 cách chế biến nấm mối thành những món ăn thơm ngon và dễ làm, phù hợp với khẩu vị của nhiều người. Hy vọng rằng sau bài viết này của chúng tôi, các bạn sẽ “bỏ túi” được cho mình những cách làm nấm mối ngon và dễ dàng nhất. Chúc các bạn thành công khi nấu những món ăn ngon với nấm mối nhé! Đừng quên ghé thăm Website: https://trangtrainam.vn/ để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Trang Trại Nấm Thuận Thiên

Trang Trại Nấm chuyên cập nhật những thông tin về nấm. Chúng tôi cam kết đưa đến quý bạn đọc những thông tin có ích và chích xác nhất.

Bình luận, Hỏi đáp & Góp ý

avatar