5 Cách chế biến nấm rơm và những điều bạn chưa biết

Nấm rơm là loại thức ăn giàu dưỡng chất và là một trong những món ăn có nhiều cách chế biến nhất. Đây là loại thực phẩm không còn mấy xa lạ trên mâm cơm đối với mỗi gia đình Việt. Hôm nay, hãy cùng Trang trại nấm tìm hiểu xem có bao nhiêu cách chế biến nấm rơm nhé.

chế biến nấm rơm

Cách chế biến nấm rơm và những điều bạn chưa biết

1. Có thể bạn chưa biết về giống nấm rơm

Nấm rơm là cái tên khá quen thuộc với mọi người, tuy nhiên các thông tin về công dụng, thành phần dinh dưỡng hay cách bảo quản nấm rơm để không ảnh hưởng đến hàm lượng dinh dưỡng thì không phải ai cũng biết. 

1.1 Tác dụng của nấm rơm 

Theo nghiên cứu, trong 100g nấm rơm thì có tới 90g là nước, 10g còn lại bao gồm 8,8G axit nucleic và các chất như: Protid 3,6g, glucid 3,4g, lipid 3,2g, cellulose 1,1g. Ngoài ra còn có 1 số thành phố hoạt chất khác như: Photpho, sắt, vitamin B0, B1, B12, C1, C2.  Tổng cộng nấm rơm chứa đến 17 loại axit amin, 8 loại khác cần thiết cho cơ thể người.

Ở 1 số nơi người ta chế biến nấm rơm để bào chế thành thuốc chữa thiếu máu bởi vị ngọt mang tính hàn, có tác dụng khử nhiệt, hạ cholesterol có trong thực phẩm này. Đặc biệt, thành phần của nấm rơm còn chứa 1 loại protid dị chủng giúp nâng cao đề kháng cơ thể, chống ung thư.

1.2 Cách bảo quản nấm rơm

Nấm rơm có 2 loại là nấm tươi và nấm khô. Tuỳ vào đặc điểm từng loại mà có những cách bảo quản khác nhau để khi chế biến nấm rơm giữ được hương vị ngon nhất.

cách chế biến nấm rơm

Bảo quản tốt giúp khi chế biến nấm rơm đạt được chất lượng hoàn hảo nhất

  • Bảo quản nấm rơm tươi: Sau khi mua về cần cắt bỏ phần gốc dính đất. Sau đó chần trong nước sôi khoảng 2 phút rồi tráng qua bằng nước lạnh. Cho nấm vào chậu, đổ ngập nước rồi đặt trong ngăn mát tủ lạnh. Bằng cách này nấm tươi có thể lưu trữ từ 3 đến 4 ngày.

  • Bảo quản nấm rơm khô: Nấm khô nên để ở nơi thoáng mát, tuyệt đối không được cho vào túi buộc kín.

2. Chế biến nấm rơm thành các món ăn như thế nào?

2.1 Nấm rơm nấu gà

cách chế biến nấm rơm

Chế biến nấm rơm với gà (Ảnh minh hoạ)

Nguyên liệu cần có:

  • 300g thịt gà

  • 200g cà rốt

  • 200g nấm rơm

  • Ớt, hành khô, sả

  • Gia vị: Nước mắm, hạt tiêu, bột nêm, muối

Cách thức chế biến nấm rơm nấu gà

  • Làm sạch thịt gà với nước muối loãng, cắt thành miếng vừa ăn.

  • Ướp thịt gà với 1 thìa nhỏ sả băm, hạt nêm, nước mắm, hành băm và ớt.

  • Khi chế biến nấm rơm nên chọn loại còn nguyên búp bởi khi ăn sẽ thấy ngon hơn. Rửa sạch nấm và cắt thành từng miếng nhỏ.

  • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành khúc nhỏ vừa ăn.

  • Cho dầu ăn vào nồi đặt bếp cho nóng, phi thơm hành tím lên sau đó đổ gà vào xào cho săn lại.

  • Thỉnh thoảng tiếp nước vào nồi để nồi gà không bị cạn nước, văn lửa nhỏ liu riu và đun trong 40 phút để gà được chín mềm. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi đổ nấm rơm và cà rốt vào. Đun cho đến khi cà rốt chín thì tắt bếp.

2.2 Canh nấm rơm đậu hũ

món ăn từ nấm rơm

Canh nấm rơm đậu hũ (Ảnh minh hoạ)

Nguyên liệu cần có:

  • 300g nấm rơm

  • Đậu hũ

  • Giá đỗ, lá hẹ

  • Gừng

  • Gia vị: Dầu ăn, nước tương, tiêu, hạt nêm, muối

Cách thức chế biến:

  • Cho dầu vào nồi đun nóng. Tiếp theo cho nấm rơm vào xào cùng gừng (thái sợi) và một ít nước. Khi nấm đã chín, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

  • Cho nước vào nồi, thả nhẹ đậu hũ thái miếng vào, đun sôi nước.

  • Khi nước đã sôi, thả giá đỗ và lá hẹ vào, dùng đũa đảo đều.

  • Cho phần canh nấm rơm ra bát lớn, rắc lên trên hạt tiêu. 

  • Thưởng thức thành phẩm.

2.3 Nấm rơm nấu cháo

món ăn từ nấm rơm

Chế biến nấm rơm với cháo - Món ăn rất bổ dành cho người thể trạng yếu

Nguyên liệu cần có:

  • Nấm rơm búp
  • Su su, cà rốt
  • Củ cải trắng
  • Đậu hũ
  • Bắp cải
  • Kiệu sống
  • 1 lon gạo trắng
  • Gia vị: Đường, bột canh, tiêu, dầu ăn, ngò

Cách thức chế biến nấm rơm nấu cháo

  • Cà rốt, củ cải, su su đem gọt vỏ, cắt miếng vuông hầm với nước trong khoảng 1 tiếng để lấy - nước nấu cháo.
  • Đậu hũ cắt miếng vuông đem chiên vàng 2 mặt.
  • Nấm rơm đem đi rửa sạch, ngâm nước muối.
  • Đặt chảo lên bếp cho nóng, đổ dầu ăn. Sau đó thả kiệu vào phi thơm. Đổ đậu hũ đã rán vào chảo, nêm gia vị, đường, tiêu,  trút tiếp nấm vào xào cho đến khi chín thì nhấc xuống.
  • Cháo nấu chín nhừ với nước rau củ, đổ hết thức ăn trong chảo vào nồi, nêm lại hạt nêm cho vừa ăn.
  • Múc cháo ra tô, rắc ngò, tiêu cho thơm sau đó dùng ngay khi còn nóng.

2.4 Nấm rơm xào thịt bò

chế biến nấm rơm

Nấm rơm xào thịt bò (Ảnh minh hoạ)

Nguyên liệu cần có:

  • Thịt bò
  • Cà rốt
  • Nấm rơm
  • Nấm trâm vàng
  • Hành lá, rau mùi, cần tây
  • Ớt sừng đỏ
  • Hành tây
  • Gia vị: Hạt nêm, nước mắm, hành khô, bột ngọt, ớt, tiêu, dầu ăn

Cách thức chế biến nấm rơm xào thịt bò

  • Thịt bò rửa sạch, thái miếng mỏng.
  • Nấm rơm rửa sạch, ngâm nước muối 15 phút.
  • Cần tây rửa sạch, cắt khúc khoảng 3cm.
  • Tỏi đập dập, phi thơm, cho bò vào xào với lửa lớn, nêm gia vị.
  • Sau khi bò xào chín tái, cho nấm rơm, cần tây vào đảo cùng, nêm mắm, muối.
  • Khi tất cả nguyên liệu đã chín, múc ra đĩa và rắc tiêu lên.

2.5 Nấm rơm xào chay

món ăn từ nấm rơm

Chế biến nấm rơm xào chay (Ảnh minh hoạ)

Nguyên liệu cần có:

  • Chả chay

  • Đậu hũ

  • Nấm rơm

  • Củ cải

  • Cà rốt

  • Đậu đũa

  • Bắp non

  • Tỏi + hành tím băm nhuyễn

  • Gia vị: Hạt nêm rau củ, đường, tiêu, nước tương, dầu ăn

Cách thức chế biến nấm rơm xào chay

  • Rau củ rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.

  • Cắt chả chay thành miếng nhỏ.

  • Cho dầu ăn vào chảo phi thơm cùng hành tím, tỏi, cho tiếp cà rốt và củ cải vào xào.

  • Đợi khoảng 3-5 phút sau đó cho nấm rơm và đậu hũ, nêm gia vị, nước tương. Sau đó đậy nắp, mở lửa lớn để rau củ thấm đều gia vị.

  • Khi rau củ gần mềm đổ tiếp nấm và đậu vào xào, đợi khoảng 3-5 phút cho nấm và đậu chín rồi cho chả vào đảo. 

  • Khi tất cả nguyên liệu đã chín, xúc thức ăn ra đĩa và thưởng thức.

Nguyên liệu cần có:

  • Chả chay

  • Đậu hũ

  • Nấm rơm

  • Củ cải

  • Cà rốt

  • Đậu đũa

  • Bắp non

  • Tỏi + hành tím băm nhuyễn

  • Gia vị: Hạt nêm rau củ, đường, tiêu, nước tương, dầu ăn

Cách thức chế biến nấm rơm xào chay

  • Rau củ rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.

  • Cắt chả chay thành miếng nhỏ.

  • Cho dầu ăn vào chảo phi thơm cùng hành tím, tỏi, cho tiếp cà rốt và củ cải vào xào.

  • Đợi khoảng 3-5 phút sau đó cho nấm rơm và đậu hũ, nêm gia vị, nước tương. Sau đó đậy nắp, mở lửa lớn để rau củ thấm đều gia vị.

  • Khi rau củ gần mềm đổ tiếp nấm và đậu vào xào, đợi khoảng 3-5 phút cho nấm và đậu chín rồi cho chả vào đảo. 

  • Khi tất cả nguyên liệu đã chín, xúc thức ăn ra đĩa và thưởng thức.

Cách nấu nấm rơm thật sự không quá khó để chúng ta thực hiện. Trên đây Trang trại nấm đã giới thiệu tới bạn 5 cách chế biến nấm rơm ngon nhất, đơn giản nhất và được nhiều người thực hiện. Nếu còn bất kì băn khoăn hay câu hỏi về cách chế biến nấm rơm như thế, bạn đừng ngại bình luận bên dưới để Trang trại nấm cùng chia sẻ với bạn những món ăn từ nấm rơm khác nữa nhé. Trang trại nấm luôn chào đón bạn!

Cách nấu nấm rơm thật sự không quá khó để chúng ta thực hiện. Trên đây Trang trại nấm đã giới thiệu tới bạn 5 cách chế biến nấm rơm ngon nhất, đơn giản nhất và được nhiều người thực hiện. Nếu còn bất kì băn khoăn hay câu hỏi về cách chế biến nấm rơm như thế, bạn đừng ngại truy cập vào website: https://trangtrainam.vn/ và để lại bình luận bên dưới để Trang trại nấm cùng chia sẻ với bạn những món ăn từ nấm rơm khác nữa nhé. Trang trại nấm luôn chào đón bạn!

Trang Trại Nấm Thuận Thiên

Trang Trại Nấm chuyên cập nhật những thông tin về nấm. Chúng tôi cam kết đưa đến quý bạn đọc những thông tin có ích và chích xác nhất.

Bình luận, Hỏi đáp & Góp ý

avatar