5 cách làm món nấm rơm kho thơm ngon đậm đà, cả nhà mê

Nấm rơm là loại nấm có nhiều giá trị dinh dưỡng và đặc biệt chứa rất nhiều hàm lượng protein và vitamin D tốt cho sức khỏe con người. Nấm rơm rất dễ chế biến và có thể kết hợp với nhiều món ăn cực kỳ ngon và bổ dưỡng. Món ăn phổ biến và dễ làm nhất được chế biến từ nấm rơm là món nấm rơm kho. Hãy cùng Trang trại Nấm tìm hiểu 5 cách làm món nấm rơm kho thơm ngon đậm đà qua bài viết này nhé!

nấm rơm

Nấm rơm là thực phẩm giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe con người

1. Nấm rơm kho tiêu xanh

nấm rơm kho tiêu xanh

Món nấm rơm kho tiêu xanh

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

- Nấm rơm tươi

- Tiêu xanh

- Hành boa rô (cắt riêng phần xanh và phần trắng)

- Ớt hiểm

- Bột nêm nấm hương chay

- Hạt tiêu

- Xì dầu

- Dầu mè

- Dầu ăn

- Vài viên đá lạnh

Cách làm món nấm rơm kho tiêu xanh:

  • Nấm rơm cắt bỏ gốc nấm, ngâm nước muối khoảng nửa tiếng sau đó rửa sạch lại và ngâm với đá lạnh khoảng 5 phút cho nấm giòn và cứng hơn rồi vớt ra để cho ráo nước.

  • Khi nấm rơm đã ráo nước, bạn ướp nấm rơm với xì dầu, hạt tiêu, bột nêm nấm hương chay và dầu mè khoảng nửa tiếng đến một tiếng để nấm ngấm gia vị. Có thể để nấm vào ngăn mát tủ lạnh để nấm ngấm gia vị nhanh hơn.

  • Phi thơm phần gốc trắng của hành boa rô với dầu ăn sau đó cho phần nấm rơm đã ướp vào xào đến khi chín tới thì cho tiêu xanh, ớt hiểm vào xào cùng. Đến khi các nguyên liệu đã chín hết thì cho phần lá xanh của hành boa rô vào đảo nhanh qua rồi tắt bếp là đã hoàn thành xong món nấm rơm kho tiêu xanh ăn kèm với cơm trắng rất ngon.

2. Nấm rơm kho chay

nấm rơm kho chay

Món nấm rơm kho chay

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

- Nấm rơm tươi

- Hành lá

- Hành tím

- Tỏi

- Xì dầu

- Dầu hào

- Ớt bột

- Đường

- Hạt tiêu

Các bước làm món nấm rơm kho chay:

  • Rửa sạch nấm rơm, cắt bỏ gốc và ngâm với nước muối khoảng 30 phút sau đó ngâm với đá viên cho nấm cứng và giòn hơn rồi vớt ra rổ để cho ráo nước. Sau khi ráo hết nước, cắt nấm rơm thành từng lát dày khoảng nửa phân hoặc bạn có thể bổ nấm rơm thành 4 phần theo chiều dọc.

  • Ướp nấm rơm và hành lá với xì dầu, hạt tiêu, ớt bột và đường trong khoảng 20 đến 30 phút cho ngấm gia vị.

  • Hành tím và tỏi rửa sạch rồi băm nhuyễn.

  • Cho chảo lên bếp, phi thơm hành tím và tỏi sau đó cho nấm rơm đã ướp gia vị và đổ một ít nước sạch cho ngập nấm rồi để lửa nhỏ đun chừng 20 phút thì tắt bếp. 

  • Khi bày nấm rơm kho chay ra đĩa, bạn cho thêm một chút rau mùi lên trên trang trí cho thơm và đẹp mắt hơn.

3. Nấm rơm kho đậu hũ

nấm rơm kho đậu hũ

Món nấm rơm kho đậu hũ

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

- Nấm rơm tươi

- Đậu hũ

- Hành lá

- Hành tím

- Hạt tiêu

- Nước tương

- Đường

- Hạt nêm

- Dầu ăn

Các bước làm món nấm rơm kho đậu hũ:

  • Nấm rơm cắt bỏ gốc nấm, ngâm nước muối khoảng nửa tiếng sau đó rửa sạch lại và ngâm với đá lạnh khoảng 5 phút cho nấm giòn và cứng hơn rồi vớt ra để cho ráo nước. Cây nấm nào to thì cắt đôi còn cây nấm nhỏ thì để nguyên.

  • Đậu hũ rửa sạch, cắt thành từng miếng vuông sau đó rán vàng 2 mặt rồi để ra giấy thấm dầu.

  • Hành tím bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn sau đó phi thơm lên rồi cho nấm rơm vào xào cùng một ít hạt nêm.

  • Pha hỗn hợp nước lọc với nước tương, hạt tiêu và đường rồi đổ vào nấm rơm đang xào sau đó cho đậu hũ đã rán vàng vào đảo nhẹ tay rồi tắt bếp.

  • Bày nấm rơm kho đậu hũ ra đĩa rồi rắc một ít hành lá lên trên trang trí cho đẹp mắt. Nếu bạn không ăn được hành lá sống thì cho hành lá vào đảo nhẹ tay rồi hẵng tắt bếp.

4. Nấm rơm kho cà chua

nấm rơm kho cà chua

Món nấm rơm kho cà chua

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

- Nấm rơm tươi

- Cà chua

- Rau mùi

- Dầu ăn

- Xì dầu

- Hạt tiêu

Các bước nấu món nấm rơm kho cà chua:

  • Nấm rơm cắt bỏ gốc nấm, ngâm nước muối khoảng nửa tiếng sau đó rửa sạch lại và ngâm với đá lạnh khoảng 5 phút cho nấm giòn và cứng hơn rồi vớt ra để cho ráo nước và cắt thành từng miếng vừa ăn.

  • Cà chua rửa sạch rồi thái hạt lựu. Có thể bỏ vỏ hoặc không bỏ vỏ cà chua đều được.

  • Cho dầu vào chảo, đợi dầu nóng lên thì cho cà chua vào xào qua rồi đổ một ít nước và cho nấm rơm vào. Nêm nếm gia vị (xì dầu, hạt tiêu) cho vừa miệng ăn rồi đun lửa nhỏ trong khoảng 10 phút rồi tắt bếp và bày món nấm rơm kho cà chua ra đĩa trình bày thêm rau mùi cho đẹp mắt.

5. Nấm rơm kho với thịt ba chỉ

nấm rơm kho với thịt ba chỉ

Món nấm rơm kho với thịt ba chỉ

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

- Nấm rơm tươi

- Thịt ba chỉ

- Hành củ

- Hành lá

- Ớt

- Gia vị: nước mắm, hạt nêm, muối, nước hàng, hạt tiêu, đường

Các bước làm món nấm rơm kho với thịt ba chỉ:

  • Nấm rơm cắt bỏ gốc nấm, ngâm nước muối khoảng nửa tiếng sau đó rửa sạch lại và ngâm với đá lạnh khoảng 5 phút cho nấm giòn và cứng hơn rồi vớt ra để cho ráo nước.
  • Thịt ba chỉ rửa sạch với nước muối rồi thái thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Ướp thịt ba chỉ với hành củ đã được băm nhuyễn, nước hàng, hạt nêm, nước mắm và một ít đường khoảng nửa tiếng cho thịt ngấm gia vị. Bạn có thể mua gói gia vị thịt kho sẵn để ướp cũng rất ngon.
  • Cho dầu ăn vào chảo đặt lên bếp, đợi một lúc cho dầu ăn nóng già thì cho thịt ba chỉ đã ướp vào đảo đến khi săn thì cho nước sôi vào ngập thịt rồi để lửa nhỏ kho đến khi thịt chín mềm thì cho nấm rơm vào đảo kỹ khoảng 5 phút là chín. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng ăn, nếu bạn cảm thấy nhạt thì cho thêm gia vị còn nếu nhỡ bị mặn thì bạn cho thêm nước vào kho thêm sẽ đỡ mặn hơn. 
  • Khi thịt và nấm chín, bạn tắt bếp và rắc một ít hạt tiêu, hành lá và ớt cắt lát lên trên để trang trí cho đẹp mắt.

Vậy là Trang trại Nấm đã gợi ý xong cho các bạn 5 công thức làm món nấm rơm kho thơm ngon đậm đà và vô cùng dễ làm tại nhà rồi. Hãy truy cập Website: https://trangtrainam.vn/ để tìm hiểu thông tin thú vị khác nhé. Chúc các bạn thành công và có những món ăn ngon miệng, giàu chất dinh dưỡng để làm mới bữa ăn gia đình mình!

Trang Trại Nấm Thuận Thiên

Trang Trại Nấm chuyên cập nhật những thông tin về nấm. Chúng tôi cam kết đưa đến quý bạn đọc những thông tin có ích và chích xác nhất.

Bình luận, Hỏi đáp & Góp ý

avatar