Kỹ thuật trồng nấm bào ngư Nhật đạt năng suất cao

Nấm bào ngư Nhật hay còn gọi là nấm đùi gà, nấm chân dày là món ăn được nhiều người ưa chuộng bởi hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao. Chính vì thế mà mức độ tiêu thụ trên thị trường của loại nấm này rất lớn, từ đó kéo theo hệ quả hàng loạt các trang trại trồng nấm mọc lên rất nhiều. Trong bài viết này, Trang trại nấm sẽ giới thiệu tới bạn kỹ thuật trồng nấm bào ngư Nhật hiệu quả, đạt năng suất cao.

1. Lựa chọn đúng thời vụ gieo trồng

Thời vụ tốt nhất để trồng nấm bào ngư Nhật là vào mùa mưa bởi lúc này độ ẩm cao, đảm bảo được sự chênh lệch vừa phải về nhiệt độ và độ ẩm nên sẽ tiết kiệm được sức tưới tiêu.

2. Chuẩn bị túi nuôi trồng nấm

2.1 Chuẩn bị nguyên liệu

Mạt cưa, xơ dừa, bã mía,... Đây hầu hết đều là những nguyên liệu chậm phân huỷ thích hợp cho việc trồng nấm bào ngư Nhật.

Nguyên liệu trước khi đưa vào trồng nấm cần phải qua bước chọn lọc và xử lý:

 • Đối với mùn cưa, chọn mùn cưa cây gỗ mềm, không chứa tinh dầu. Mùn cưa cây cao su bồ đề đều là những nguyên liệu có thể sử dụng được.

 • Nguyên liệu bổ sung bao gồm cám bắp, bột nhẹ, cám gạo.

 • Nước vôi: 1-2% (10 lít nước 100-200 gram vôi bột).

nấm bào ngư nhật

Kỹ thuật trồng nấm bào ngư Nhật

2.2 Xử lý nguyên liệu

Mùn cưa và bã mía trước khi ủ phải để khô, nếu chưa sử dụng ngay phải đặt trong kho bảo quản.

 • Đối với mùn cưa

 • Phơi khô trước khi bảo quản, càng để thời gian lâu dài càng tốt cho trồng nấm bào ngư Nhật.  Vì ẩm nguyên liệu ẩm có nhiều dinh dưỡng thích hợp với nấm mốc làm nhiễm bịch phôi. Ngoài ra mùn cưa mới, tế bào chưa chết có thể tồn tại các chất kháng nấm, tơ nấm khó phân huỷ cho năng suất thấp, mất lâu thời gian mọc. Ngược lại khi mùn cưa để lâu sợi nấm sẽ mọc dễ hơn.
 • Sau khi lựa chọn, mùn cưa được ủ theo công thức sau:

Mùn cưa khô (100kg), nước vôi pha loãng (pH: 13) từ 20 đến 30 lít. Cho mùn cưa vào đống, quấn ni lông xung quanh, có thông khí ở giữa mùn cưa. Thời gian ủ từ 6 đến 7 ngày. Nhiệt độ đống ủ khoảng 70 - 750 độ C.

 • Đối với bã mía

Sử dụng loại bã mía không quá ướt, phơi khô nguyên liệu từ 12-24 giờ trước khi ủ để trồng nấm đùi gà. Công thức ủ loại này cũng giống mùn cưa nhưng thời gian ủ lâu hơn gấp đôi, từ 12-14 ngày. Lượng nước vôi và thời gian ủ giống như trên nhưng cũng cần dựa vào nguyên liệu ban đầu khô hay ướt để điều chỉnh cho phù hợp. 

nấm bào ngư nhật

Nấm bào ngư nhật

2.3 Phối trộn nguyên liệu

Trộn đều nguyên liệu, làm ẩm, trộn nhiều lần nước cho ngấm đều trong nguyên liệu. Độ ẩm khoảng 70%. Mẹo nhỏ cho phần này là nếu nắm nguyên liệu trong tay và bóp lại không thấy nước nhỏ giọt ra là được.

Công thức phối trộn như sau

 • 100kg nguyên liệu đã tạo ẩm

 • 2% cám bắp

 • 2% cám gạo

 • 2% bột nhẹ

Cách trộn: Đảo đều nguyên liệu sau khi được ủ với các phụ gia như trên, kiểm tra độ ẩm trước khi đóng túi.

2.4 Đóng túi nguyên liệu

Đóng túi pp dày 0,5mm, kích thước 19x36cm, cổ nút, thun, bông, nắp đậy. Cách đóng túi nguyên liệu cụ thể như sau:

Cho nguyên liệu đã làm ẩm vào túi pp, nén vừa phải. Đóng hết nguyên liệu và không để thừa qua đêm. Mỗi túi thường chưa khoảng 1,1-1,2kg nguyên liệu. Dùng giấy bìa cứng khoét tròn làm cổ bịch tra vào làm cổ. Sau đó nút bông lại bằng bông gòn không thấm, dùng giấy bao nút bông hoặc có nắp chụp.

2.5 Khử trùng

Sau khi đóng túi, túi nguyên liệu trồng nấm cần được đưa đi khử trùng. Hấp cách thuỷ trong thùng phuy từ 10-12 giờ , nhiệt độ đạt 950 - 1000 độ C.

2.6 Lò khử trùng

Kích thường tuỳ thuộc vào số lượng nguyên liệu và điều kiện vật chất.

Túi hấp xong phải có mùi thơm, không bị chua, nút bông chặt và không ướt. Sau đó chuyển vào phòng cấy bịch đã thanh trùng. Để nguội 24-36 giờ rồi đưa vào phòng cấy giống.

3. Cấy giống và nuôi sợi túi phôi

Cấy giống

 • Cấy giống que: Dùng pince kẹp cây meo giống cho vào túi.

 • Cấy bằng hạt: Phôi phải được làm nguội đưa vào phòng cấy, dùng que sắt khều giống từ túi nilon sang túi phôi lắc đều lên trên bề mặt túi. Cứ một lọ hoặc một túi giống cấy 200g được 25-30 túi phôi.

Sau khi cấy giống phải đưa vào nhà nuôi sợi.

Nuôi sợi

Phòng nuôi sợi có nhiệt độ từ 20 - 280 độ C, độ ẩm không khí 65-70%. Khoảng 1 tháng tơ nấm sẽ ăn kín túi. Để kích thích nấm kết hợp với nhau nhanh hơn cần tăng độ thông và ánh sáng để thay đổi môi trường, kích thích tơ nấm sẽ kết hợp với nhau nhanh hơn, chuẩn bị thành quá thể.

4. Chăm sóc nấm bào ngư Nhật 

Sau khi tơ nấm ăn kín túi, tháo bỏ bông mục đích là giúp nấm bào ngư Nhật  tạo được kích thước tai đồng đều hơn. 

Phòng nuôi sợi có nhiệt độ thích hợp từ 25-280C, độ ẩm không khí 65-70%. Nhà kín gió nhưng thoáng. Từ 25-30 ngày tơ nấm sẽ ăn kín túi. Khi sợi nấm đã trắng túi cần tăng độ thông thoáng và ánh sáng nhằm mục đích thay đổi môi trường để kích thích tơ nấm kết hợp với nhau nhanh hơn, chuẩn bị hình thành quả thể. Giai đoạn này nấm bào ngư Nhật rất dễ ảnh hưởng bởi các giai đoạn ngoại cảnh. Chính vì thế nhà trồng phải đáp ứng đủ các điều kiện: Giữ ẩm tốt ở điều kiện 85-95%, nhiệt độ 25-300 độ CC, sạch sẽ và kín gió.

Sau khi tháo bông 7 ngày đầu không tưới nấm bào ngư Nhật rất cần nước nên cần phun sương (2-3 lần/ngày) để tạo độ ẩm.

nấm bào ngư nhật

Chăm sóc và thu hái nấm bào ngư Nhật

5. Thu hái nấm bào ngư Nhật 

Thu hái nấm bào ngư Nhật phải đúng tuổi để đảm bảo chất lượng. Để thu hoạch nấm bào ngư, bạn dùng tay kéo nhẹ cuống nấm và lấy cả chân nấm. Khi hái xong phải quan sát và lấy hết chân nấm còn sót lại trong túi phôi. Lặp lại 3-4 lần để kết thúc quá trình thu hái. 65-75 ngày là tổng thời gian thu hái nấm, mỗi túi thu được 3-4 đợt và mỗi đợt cách nhau khoảng 3 tuần. Sau khi thu hoạch hết nấm bào ngư Nhật túi được sử dụng để ủ làm phân bón.

Trên đây Trang trại nấm đã giới thiệu cho các bạn kỹ thuật trồng nấm bào ngư Nhật đạt năng suất cao. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn đang có ý định trồng và sản xuất nấm bào ngư Nhật mang lại nhiều lợi nhuận và giá trị dinh dưỡng này. Ghé thăm Website: https://trangtrainam.vn/ để biết thêm nhiều thông tin bổ ích nhé.

Trang Trại Nấm Thuận Thiên

Trang Trại Nấm chuyên cập nhật những thông tin về nấm. Chúng tôi cam kết đưa đến quý bạn đọc những thông tin có ích và chích xác nhất.

Bình luận, Hỏi đáp & Góp ý

avatar