Cách trồng nấm bào ngư tại nhà đơn giản và hiệu quả

Cách trồng nấm bào ngư như thế nào để đạt hiệu quả? Làm thế nào để xây dựng mô hình trồng nấm bào ngư cho năng suất cao? Đây là những câu hỏi mà hầu hết ai khi mới bắt đầu gia nhập “đội quân trồng nấm” đều muốn biết. Và yếu tố kỹ thuật trồng nấm bào ngư là điều vô cùng quan trọng trước khi bắt tay thực hiện trồng nấm lại là điều họ ít quan tâm. Trong bài viết dưới đây, Trang trại nấm sẽ giúp những người mới hiểu rõ hơn về kỹ thuật trong cách trồng nấm bào ngư.

cách trồng nấm bào ngư

Các kỹ thuật trong cách trồng nấm bào ngư

1. Nấm bào ngư là gì?

Nấm bào ngư hay còn gọi với tên khác là nấm sò là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, cho hiệu quả kinh tế cao. Đây là loại nấm dễ trồng, số lượng tiêu thụ rộng rãi. Chính vì thế có ngày càng nhiều người tham gia công việc này và muốn tìm hiểu về cách trồng nấm bào ngư.

2. Cách trồng nấm bào ngư cho người mới

2.1 Chuẩn bị trước khi trồng

Chuẩn bị nhà trồng nấm

Bước đầu tiên trong cách trồng nấm bào ngư đó là chuẩn bị nhà trồng. Nấm bào ngư có đặc tính ưa ẩm, trong điều kiện độ ẩm môi trường được cho là lý tưởng (60-65%) và độ ẩm không khí (80-85%) chúng phát triển cực kỳ nhanh. Do vậy, địa điểm thoáng mát, che chắn kín gió và không có ánh sáng chiếu là điều kiện cần thiết ở nơi trồng nấm.

Nhà trồng nấm cần đáp ứng đủ 1 số điều kiện nhất định như xây bằng xi măng, có thể tận dụng kho bãi hoặc nhà lá được che chắn kín để trồng nấm. Nhà phải xây trên nền phẳng để khi đóng cọc, làm giàn treo không dễ bị sụp đổ. Ngoài ra nơi trồng nấm nên được đặt gần nguồn nước sạch để tiện chăm sóc. Trần nhà cao ráo, sạch sẽ để tránh côn trùng hay những các tác động xấu bên ngoài ảnh hưởng đến nấm. Đặc biệt cần khử trùng vôi bột trước khi đưa vào sử dụng.

Cách trồng nấm bào ngư tốt nhất là các bịch phôi nấm nên được treo trên giàn. Mỗi bịch cách nhau từ 20 đến 25cm, khoảng cách hàng là 25 đến 30cm. Chỉ nên treo từ 6 đến 10 túi mỗi hàng vì nếu treo gần nhau sẻ giảm tỷ lệ nấm sống.

cách trồng nấm bào ngư

Nhà trồng nấm bào ngư

Xử lý nguyên liệu

Bước tiếp theo trong cách trồng nấm bào ngư là xử lý nguyên liệu. Nguyên liệu ủ phôi nấm là các phế phẩm sinh học như: Vỏ trấu, mùn cưa, rơm rạ trộn với nước vôi loãng khoảng 15-20 phút rồi để ráo nước. Sau đó những nguyên liệu này sẽ được đem đi để ủ 2 đợt.

  • Đợt 1: Các nguyên liệu sẽ được ủ từ 3 đến 4 ngày, đây là khoảng thời gian cần cung cấp ẩm và thường xuyên xới hỗn hợp đều. Nếu rơm rạ có sợi to phải cắt nhỏ dài khoảng 5 đến 7cm.

  • Đợt 2: Các nguyên liệu sẽ được ủ tiếp từ 2 đến 3 ngày rồi đem đi khử trùng nước sôi lần cuối trước khi được đem đi sử dụng.

2.2 Cách trồng nấm bào ngư 

Kỹ thuật trồng nấm bào ngư rất đơn giản. Trước hết tìm phôi giống có thể tìm mua bán đồ nông sản hoặc nơi bán cây. Để chất lượng nấm tốt nên chọn những địa điểm uy tín để mua giống.

Khoảng thời điểm thích hợp để ủ phôi là vào mùa mưa bởi độ ẩm cao là khoảng thời gian để phôi nấm sinh trưởng mạnh mẽ.

Nguyên liệu trồng nấm nên được chia đều vào các túi nilon. Đầu tiên, đặt lớp rơm rạ (đã xử lý) dày 5cm dưới đáy túi. Nén chặt rồi đặt phôi nấm nhẹ nhàng vào thành túi nilon.

Tiếp tục đặt các lớp rơm và phôi nấm tiếp theo cho đến khi đầy túi. Chèn bông gòn sạch bà buộc chặt bằng dây ở miệng túi. Khoảng 50g giống sẽ chứa đựng được trong túi có kích cỡ 30x40cm.

cách trồng nấm bào ngư

Nấm bào ngư

2.3 Chăm sóc nấm bào ngư

Một trong những bước quan trọng trong cách trồng nấm bào ngư đó là chăm sóc sau khi xử lý nguyên liệu.

Giai đoạn sau khi đặt nấm vào bịch

Phối nấm khi cấy xong chuyển thẳng tới phòng ươm. Phòng ươm phải thật thoáng khí, ẩm và khử trùng sạch sẽ. Thời gian ươm mầm khoảng một tháng. Trong khoảng thời gian này cần liên tục kiểm tra độ ẩm trong phòng, nếu độ ẩm thấp cần tưới nước ướt nền để phôi nấm phát triển.

Sau một tháng tiến hành kiểm tra mức độ sinh trưởng của túi nấm. Nếu sinh trưởng tốt ở đáy túi sẽ có màu trắng. Lúc này bỏ nút bông gòn ở miệng túi ho thoát khi sau đó lại buộc chặt miệng túi và treo lên cao.

Giai đoạn kích thích nấm phát triển

Dùng dao rạch so le 6 đến 8 vết trên túi phôi nấm, mỗi vết cách nhanh khoảng 3 đến 4cm để kích thích phát triển, không nên rạch sát đáy hoặc miệng túi. Cách làm này sẽ giúp nấm bắt đầu mọc ra từ vết rạch sau 4 đến 6 ngày.

Độ ẩm trong không khí cần đạt 85 đến 90% nên cần kiểm tra thường xuyên, tưới nước từ 4 đến 6 lần.

2.4 Kỹ thuật tưới nước đúng chuẩn trong cách trồng nấm bào ngư

Không tưới nước sau khi xếp bịch vào nhà trồng nhưng sau 1 tuần nấm sẽ bắt đầu sinh trưởng và mọc lớn dần. Lúc này cần tưới nước và phun sương đầy đủ hơn từ 4 đến 6 ngày. Tránh tưới trực tiếp lên trên nấm bởi lúc này thân nấm còn mềm, rất dễ rụng. Khi thời tiết nóng có thể tăng số lần nước tưới.

Nước tưới nấm phải sạch, không chứa độc hại, vi khuẩn gây hại nấm. Nên tưới vòi phun mịn hoặc bằng bình phun sương.

cách trồng nấm bào ngư

Chăm sóc nấm bào ngư

2.5 Phòng ngừa bệnh hại

Trong quá trình nuôi trồng, nấm bào ngư rất dễ mắc các bệnh hại như bệnh bồ hóng, bệnh mốc xanh, đen, ảnh hưởng đến chất lượng và sản lượng nấm. Bạn có thể phòng ngừa các bệnh hại này bằng những cách được hướng dẫn dưới đây:

  • Bệnh bồ hóng (ruồi nhỏ): Đối với ấu trùng ruồi cần có lưới chắn và vệ sinh sạch sẽ nhà trại tránh ổ dịch phát sinh. Có thể dùng dầu tràm loãng 10% để xịt quanh vách nhà hoặc dùng khói xông liên tục trong 24h mà không sử dụng đến các hoá chất gây hại.

  • Bệnh mốc xanh, đen: Nấm mốc sinh sôi do thời tiết hoặc nguồn nước bị nhiễm bẩn khiến nấm yếu và sinh bệnh. Nếu nguyên nhân do nguồn nước thì có thể cải tạo lại bằng cách khử trùng bằng vôi hoặc ozon.

2.6 Thu hoạch nấm bào ngư

Khi nấm đủ lớn sẽ mọc tập trung lại thành cụm (đường kính khoảng từ 3-5cm) có thể hái cả cụm. Sau khi hái, vệ sinh hết phần chân nấm để tránh bị nhiễm bệnh và không nên tưới nước ngay tránh bị thối hỏng phôi nấm còn lại trong túi.

Để thu hái nấm lần nữa, dùng nắp nhựa đậy đầu bịch vôi, sau khoảng 7-10 ngày thì mở nắp để thu hoạch. Mỗi lần cách nhau từ 2 đến 4 tuần.

3. Hướng dẫn bảo quản nấm bào ngư

Nấm bào ngư sau khi hái phải bảo quản ngay để nấm bào ngư không bị khô, tránh tiếp xúc với không khí. Hái xong phải cắt sạch phần chân nấm màu vàng rồi buộc kín lại bằng túi nilon.

Phơi hoặc sấy khô cũng là cách tốt để bảo quản nấm. Có thể phơi ngoài trời nắng hoặc sấy ở nhiệt độ cao đến khi nấm rút hết nước.

cách trồng nấm bào ngư

Thu hoạch và bảo quản nấm bào ngư

Trên đây Trang trại nấm đã cung cấp cho bạn những kỹ thuật cũng như quy trình trồng nấm bào ngư cần thiết cho người mới. Hy vọng qua bài viết dưới đây các bạn sẽ có cái nhìn đúng và rõ ràng hơn về yếu tố kỹ thuật trong cách trồng nấm bào ngư.  Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết tại Trang trại nấm, mọi thắc mắc về cách trồng nấm bào ngư xin vui lòng liên hệ theo thông tin bên dưới để được chúng tôi tư vấn và hướng dẫn. Đừng quên truy cập vào Website: https://trangtrainam.vn/ để tìm đọc thêm nhiều bài viết hữu ích khác: cách làm nấm bào ngư, cách bảo quản nấm bào ngư,... nhé!

Trang Trại Nấm Thuận Thiên

Trang Trại Nấm chuyên cập nhật những thông tin về nấm. Chúng tôi cam kết đưa đến quý bạn đọc những thông tin có ích và chích xác nhất.

Bình luận, Hỏi đáp & Góp ý

avatar