Những lưu ý quan trọng trong cách trồng nấm bào ngư xám

Ngày nay, trồng nấm bào ngư xám đang trở thành một nghề giúp tăng thu nhập cho người nông dân. Cách trồng nấm bào ngư xám không quá phức tạp, tuy nhiên không phải cứ thực hiện theo đúng kỹ thuật là trồng được loại nấm bào ngư xám chất lượng cao. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để Trang Trại Nấm chỉ cho các bạn một số lưu ý quan trọng trong kỹ thuật trồng nấm bào ngư xám đạt chất lượng cao.

cách trồng nấm bào ngư xám

Cần lưu ý điều gì trong cách trồng nấm bào ngư xám?

1. Những lưu ý trước khi trồng nấm bào ngư xám

1.1 Nhà trồng nấm

Nấm bào ngư xám phát triển tốt ở môi trường rộng rãi, ít ánh sáng và kín gió. Do vậy, nhà trồng nấm cần chọn vị trí sạch sẽ, thoáng khí, giữ được độ ẩm. Để phù hợp với những tính chất ấy, nhà trồng nấm thường được làm từ những nguyên liệu như tre, lá, lưới, hay nilon. Xung quanh nhà trồng nấm nên bao thêm lưới để hạn chế côn trùng, giúp nấm bào ngư xám phát triển tốt hơn. Ngoài ra, trước khi trồng nấm phải khử trùng nhà nấm thật kỹ bằng cách rải bột vôi xung quanh và trên nền nhà,

1.2 Nguyên liệu trồng nấm

Nguyên liệu trồng nấm có thể là rơm, rạ hoặc mùn cưa từ các loại cây như mít, cao su, bồ đề,... Lưu ý quan trọng trong quá trình ủ nguyên liệu, độ ẩm phải ở mức 65% và nhiệt độ từ 65 độ C trở lên mới đạt chuẩn. Nếu kiểm tra mà không đạt yêu cầu, nấm bào ngư xám chắc chắn không đạt chất lượng như kỳ vọng. Tương tự như nhà trồng nấm, chúng ta cũng phải khử trùng nguyên liệu bằng lò hấp cách thủy, đảm bảo nguyên liệu không bị côn trùng xâm nhập.

2. Những lưu ý trong cách trồng nấm bào ngư xám

Điểm cần lưu ý nhất trong quá trình trồng nấm là việc lựa chọn phôi nấm. Phôi nấm lượng mới cho ra được nấm thu hoạch chất lượng. Vì vậy, nên chọn các cơ sở cung cấp phôi nấm uy tín, đáng tin cậy. Có thể cân nhắc địa chỉ https://loisongmoi.com/ chuyên cung cấp các sản phẩm nấm, phôi nấm bào ngư xám chất lượng tốt, giá cả phải chăng.

cách trồng nấm bào ngư xám

Lựa chọn phôi giống tốt để nấm bào ngư đạt năng suất cao

3. Những lưu ý trong quá trình chăm sóc nấm bào ngư xám

Thời điểm đáng lưu ý nhất trong giai đoạn chăm sóc nấm bào ngư xám là sau 7 ngày đầu tiên, khi đó nấm đã xuất hiện quả thể trên cổ túi, nấm sẽ rất cần nước. Vì vậy, mỗi ngày phun sương từ 2-3 lần giữ cho nấm luôn trong môi trường ẩm. Nước tưới nấm phải sạch, không chứa phèn hay chất độc hại. Chú ý chỉ phun sương nhẹ rơi từ trên xuống, không tưới mạnh rất dễ khiến nấm bị úng nước hoặc tai nấm bị biến dạng. 

Quá trình chăm sóc là lúc nấm bào ngư xám đang phát triển mạnh mẽ nhất nhưng cũng dễ phát sinh bệnh nhất. Vì vậy, cần lưu ý một số biện pháp phòng bệnh cho nấm. Khi thấy nấm có dấu hiệu bị mốc xanh, mốc đen, chúng ta dùng tầm 9 viên vôi ăn trầu nhỏ đã phơi khô pha với 1000 lít nước, tưới lên nấm để khử trùng, để nấm bị bệnh không lây lan sang những bịch nấm khác.

Côn trùng cũng là một trong nhân tố ảnh hưởng đến chất lượng của nấm bào ngư xám. Để xua đuổi lũ côn trùng tránh xa khỏi những bịch nấm, chúng ta dùng cục long não đạp vỡ, bọc vào vải mùng treo lên nhà trồng nấm. Lũ côn trùng rất dị ứng với mùi hương này.

4. Những lưu ý khi thu hoạch nấm bào ngư xám

cách trồng nấm bào ngư xám

Lưu ý quan trọng khi thu hoạch nấm bào ngư xám

Khi đã trồng ra được những cây nấm bào ngư xám chất lượng đúng như mong đợi, việc tiếp theo chúng ta cần lưu tâm là kỹ thuật thu hoạch. Khi thu hoạch, dùng tay nắm lấy phần cuống nấm kéo nhẹ lên để lên hết cả chân nấm. Đặc biệt không được để chân nấm sót lại vì như thế sẽ khiến lứa nấm sau dễ bị sâu bệnh. 

Trang trại nấm Thuận Thiên

Mong rằng một số lưu ý nho nhỏ trong kỹ thuật trồng nấm bào ngư xám này sẽ giúp các bạn phần nào cải thiện được chất lượng của nấm. Bạn hãy truy cập vào Website: https://trangtrainam.vn/ để cập nhật thêm những thông tin về nấm bào ngư xám hay cách trồng nấm bào ngư xám bổ ích nhé!

Trang Trại Nấm Thuận Thiên

Trang Trại Nấm chuyên cập nhật những thông tin về nấm. Chúng tôi cam kết đưa đến quý bạn đọc những thông tin có ích và chích xác nhất.

Bình luận, Hỏi đáp & Góp ý

avatar