Hướng dẫn trồng nấm bào ngư tại nhà cực đơn giản

Nấm bào ngư là loại nấm giàu chất dinh dưỡng và dược tính, là nguyên liệu làm nên nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay xuất hiện rất nhiều mặt hàng kém chất lượng khiến chúng ta khó phân biệt được đâu là thực phẩm an toàn cho sức khỏe. Vì vậy, bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn kỹ thuật trồng nấm bào ngư tại nhà vô cùng đơn giản..

kỹ thuật trồng nấm bào ngư trong nhà

Kỹ thuật trồng nấm bào ngư đơn giản ngay tại nhà

1. Xử lý nguyên liệu trồng nấm

Trong điều kiện thiếu ánh sáng và kín gió, nấm bào ngư sẽ phát triển tốt nhất. Vì vậy, nên trồng nấm ở những vị trí khô ráo, ít anh sáng và gió với điều kiện độ ẩm từ 60-65% và độ ẩm không khí 80-85%. Những vị trí lý tưởng để trồng nấm bào ngư tại nhà là ban công, phòng bếp, nhà kho,...

Nguyên liệu trồng nấm bao gồm rơm rạ, mùn cưa, tro trấu, vôi. Hòa nước vôi loãng rồi cho rơm rạ, mùn cưa, tro trấu vào ngâm khoảng 20 phút, vớt ra để ráo nước. Nguyên liệu trồng nấm cần ủ làm 2 đợt. 

Thời gian ủ đợt đầu kéo dài từ 3-4 ngày, tưới nước đều đặn mỗi ngày để tạo độ ẩm cho rơm, chú ý xới rơm để nước thấm đều. Sau đợt 1 cắt rơm thành đoạn từ 7-10cm rồi ủ đợt 2 trong 2-3 ngày nữa. Bước cuối cùng trong khâu chuẩn bị nguyên liệu trồng nấm bào ngư tại nhà là tiến hành khử trùng rơm, tro trấu và mùn cưa trong hơi nước ở nhiệt độ 100 độ C từ 3-4 tiếng để diệt hết mầm bệnh.

2. Trồng nấm

Để thực hiện được bước này chúng ta cần chuẩn bị phôi nấm, có thể dễ dàng tìm mua tại các trang trại hoặc cửa hàng bán cây giống. Đầu tiên, chúng ta cho nguyên liệu trồng nấm vào các túi nilon, gập 2 mép đáy túi lại cho vuông góc, ấn thật chặt lớp rơm rạ xuống đáy túi. Sau đó rải phôi nấm xung quanh thành túi. Tiếp tục rải lớp rơm thứ hai và phôi nấm sát thành túi. Cứ làm như vậy cho đến lớp rơm trên cùng thì rắc phôi nấm đều trên mặt rơm ngoại trừ một vùng nhỏ để nhét bông lên trên miệng túi. Buộc chặt miệng túi nilon lại. 

Thông thường, mỗi túi nilon sẽ được 4 tầng nấm, mỗi tầng rơm dày tầm 5cm. Vậy là đã hoàn tất bước trồng nấm. Tuy không phải một bước quá khó trong kỹ thuật trồng nấm bào ngư trong nhà nhưng nó đòi hỏi chúng ta phải thật sự tỉ mỉ.

kỹ thuật trồng nấm bào ngư trong nhà

Nấm bào ngư trồng tại nhà phát triển cực tốt

3. Chăm sóc

Bước tiếp theo trong kỹ thuật trồng nấm bào ngư trong nhà đó là chăm sóc. Có thể coi đây là quá trình quan trọng nhất quyết định đến chất lượng của nấm bào ngư. Chúng ta xếp các bịch nấm vào vị trí trồng đã chuẩn bị sẵn, mỗi bịch nấm cách nhau một khoảng để tạo độ thông thoáng giúp nấm sinh trưởng tốt hơn. Sau khoảng thời gian 20-25 ngày thì tiến hành kiểm tra. Khi đó nếu nấm bào ngư phát triển bình thường thì đáy mỗi túi nấm sẽ có màu trắng lan tỏa, chúng ta bỏ nút bông gòn trên miệng túi ra, nén chặt túi để không khí ra hết ngoài, rồi lại buộc chặt lại.

Tiếp đó chúng ta rạch khoảng 6-8 rạch xung quanh các túi nấm, mỗi vết rạch dài khoảng 3-4cm. Sau 4-6 ngày nấm bào ngư sẽ bắt đầu mọc. 

Chú ý tưới nước phun sương đều đặn, 4-6 lần/ngày để nấm sinh trưởng tốt hơn.

kỹ thuật trồng nấm bào ngư trong nhà

Quá trình chăm sóc nấm bào ngư hết sức quan trọng

4. Thu hoạch

Bước cuối cùng trong kỹ thuật trồng nấm bào ngư trong nhà chính là thu hoạch. Khi tai nấm bào ngư có đường kính tầm 5cm ta bắt đầu thu hoạch. Lưu ý trong bước này chúng ta phải hái hết cả gốc, tránh để lại gốc dễ gây nhiễm bệnh cho nấm lứa sau.

Một lưu ý nữa là sau khi thu hoạch xong không tưới nước luôn vì tưới luôn các phôi nấm đang phát triển sẽ dễ bị úng nước và chết. Chúng ta chờ 5-7 ngày cho nấm bào ngư mọc ra tán mới rồi mới tiếp tục tưới nước. Khi túi nấm đã hết đợt ra nấm thì ngừng tưới nước, chỉ tưới xung quanh bịch nấm để tạo độ ẩm và kích thích nấm phát triển tiếp.

Trang Trại Nấm Thuận Thiên

Trang Trại Nấm Thuận Thiên

Kỹ thuật trồng nấm bào ngư trong nhà tưởng không dễ mà dễ không tưởng phải không nào? Mong rằng sau bài viết này, bạn sẽ tự tay trồng được nấm bào ngư ngon sạch, đảm bảo chất lượng cho cả gia đình nhé. Nếu bạn không có thời gian tự tay trồng nấm bào ngư tại nhà có thể tìm đến cơ sở cung cấp các loại nấm vô cùng uy tín bằng cách truy cập vào https://loisongmoi.com/ hoặc liên hệ qua hotline 098.12345.450. Bạn cũng đừng quên truy cập website: https://trangtrainam.vn/ của cập nhật thông tin về các loại nấm nhé.

Trang Trại Nấm Thuận Thiên

Trang Trại Nấm chuyên cập nhật những thông tin về nấm. Chúng tôi cam kết đưa đến quý bạn đọc những thông tin có ích và chích xác nhất.

Bình luận, Hỏi đáp & Góp ý

avatar