Hướng dẫn kỹ thuật trồng nấm bào ngư trên mùn cưa

Nấm bào ngư thuộc nhóm thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, được nhiều bà nội trợ dùng làm nguyên liệu chế biến món ăn hàng ngày cho gia đình. Nhu cầu sử dụng nấm bào ngư ngày càng tăng khiến trồng nấm bào ngư trở thành nghề giúp gia tăng thu nhập cho người nông dân. Vậy làm thế nào để trồng ra được nấm bào ngư đạt chất lượng cao? Hãy cùng Trang Trại Nấm khám phá kỹ thuật trồng nấm bào ngư trên mùn cưa cực đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả nhé!

kỹ thuật trồng nấm bào ngư trên mùn cưa

Hướng dẫn kỹ thuật trồng nấm bào ngư trên mùn cưa đơn giản

1. Nguyên liệu trồng

Nguyên liệu trồng nấm bào ngư chúng ta sử dụng chính là mùn cưa. Mùn cưa có thể lấy từ các loại cây thân gỗ mềm như mít, cao su, bồ đề,... Có thể sử dụng mùn cưa của loại cây khác miễn là cây đó không có tinh dầu và độc tố. 

Tốt nhất nên sử dụng mùn cưa mới. Mùn cưa chưa dùng đến phải phơi khô, đóng bao, bảo quản thật tốt, tránh trường hợp để lâu mùn cưa mốc làm mất đi chất dinh dưỡng. Như vậy, kỹ thuật trồng nấm bào ngư trên mùn cưa dù áp dụng đúng cũng không đạt hiệu quả cao.

2. Xử lý nguyên liệu trồng

Muốn nấm bào ngư phát triển tốt, chúng ta phải xử lý nguyên liệu trồng thật kỹ. Đây là bước quan trọng nhất trong kỹ thuật trồng nấm trên mùn cưa. 

2.1 Sàng mùn cưa

Chúng ta máy sàng mùn cưa chuyên dụng hoặc lưới sàng mùn cưa nhằm loại bỏ những mảnh dăm bào, vụn gỗ hoặc đá sỏi lẫn trong đó.

2.2 Xử lý mùn cưa bằng nước vôi

Đầu tiên, chúng ta hòa tan 1,5kg vôi vào trong 100 lít nước. Kiểm tra độ pH 12-13 là đạt yêu cầu. Sau đó, chúng ta trải một lớp mùn cưa ra sàn, rải đều sao cho lớp mùn cưa dày tầm 20-30cm. Vừa tưới nước vôi đã pha vừa trộn cho nước vôi thấm đều vào mùn cưa. Chú ý đảm bảo khi kiểm tra, mùn cưa đạt độ ẩm từ 65% đến 70%. Mùn cưa sau một thời gian chuyển sang màu nâu sẫm đồng đều là đạt yêu cầu.

3. Ủ đống mùn cưa

Quá trình tiếp theo trong kỹ thuật trồng nấm bào ngư trên mùn cưa là ủ đống mùn cưa. Chúng ta dùng xẻng chất mùn cưa thành đống hình chóp, đậy kín bằng bạt nilon, cố định thật chặt không để hơi nước thoát ra ngoài. Để như vậy tầm 3-4 ngày thì gỡ tấm bạt ra, kiểm tra lại độ ẩm của mùn cưa rồi lại lấy xẻng đảo đều mùn cưa lên, vun lại thành đống. Tiếp tục trùm kín nilon ủ thêm 10-12 ngày nữa. Chú ý cứ 3-4 tiến hành đảo lại đống mùn cưa một lần, giúp độ ẩm của mùn cưa luôn cân bằng.

4. Phối trộn nguyên liệu

Để nguyên liệu trồng nhiều dưỡng chất hơn, chúng ta sẽ trộn mùn cưa khô (100kg) cùng với bột ngô (4kg), cám gạo (4kg), bột nhẹ (1kg) với nhau. Cách tiến hành rất đơn giản. 

Đầu tiên, chúng ta trải đều mùn cưa có độ dày tầm 10cm. Sau đó rải cám gạo, bột bắp, bột nhẹ lên và đảo đều. Đảm bảo mùn cưa giữ độ ẩm 60-65% thì tiến hành đóng bịch. Cho mùn cưa vào các túi nilon đã được gấp đáy vuông vắn, dùng tay ấn mạnh, lèn chặt mùn cưa thành một khối sao cho trọng lượng đạt 1,2-1,6kg, kích thước chiếm ⅔ túi. 

kỹ thuật trồng nấm bào ngư trên mùn cưa

Kỹ thuật trồng nấm bào ngư trên mùn cưa không khó

5. Thanh trùng

Sau khi đóng túi xong phải đem đi thanh trùng luôn, tránh để thời gian quá lâu khiến nguyên liệu bị chua gây nhiễm bệnh. Cách thanh trùng đơn giản nhất là hấp trong thùng phuy từ 10-12 giờ. Đầu tiên, chúng ta đặt vỉ lót vào trong thùng, đổ nước vào nhưng tránh để ngập vỉ lót. Tiếp đó xếp xen kẽ các túi vào thùng phuy để khoảng trống cho hơi nước thoát lên. Phủ nilon, vải dày hoặc bao bố dày lên miệng thùng phuy, buộc thật chặt. Đốt lò, bắt đầu tính thời gian hấp khi lò đạt nhiệt độ 100 độ C. Sau khi hấp xong, chờ các túi nguyên liệu nguội thì tiến hành cấy giống.

kỹ thuật trồng nấm bào ngư trên mùn cưa

Áp dụng ngay kỹ thuật trồng nấm bào ngư trên mùn cưa

6. Cấy giống

Chuyển giống vào các túi nguyên liệu, nút chặt bằng bông, lắc đều túi để meo giống phân bố đều. Chuyển các bịch túi vào nhà nuôi sợi, chú ý xếp cách nhau 5-7cm để có khoảng trống cho nấm phát triển. Chờ khi sợ nấm đã trắng túi thì đem vào phòng ươm, ươm từ 22-28 ngày thì đem trao bịch lên. Chú ý phòng ươm phải ở vị trí khô ráo, thoáng mát nhưng kín gió, diện tích tối thiểu 20m2. Thông thường 1m2 dây treo được 80-100 bịch nấm.

7. Rạch bịch, chăm sóc

Chúng ta dùng dao lam rạch xen kẽ 4-6 vết xung quanh bịch nấm Mỗi vết rạch dài tầm 3-5cm, sâu 2-3mm. Sau khi rạch tầm 7-10 ngày, nấm bào ngư phát triển thành từng cụm nhỏ. Chúng ta chú ý tưới nước đều đặn, mỗi ngày 3-4 lần để nấm luôn giữ độ ẩm nhất định. Khi tưới chỉ phun sương nhẹ, tránh tưới quá nhiều khiến nấm bị úng nước.

8. Thu hoạch

Thu hoạch là bước cuối cùng trong chuỗi kỹ thuật trồng nấm bào ngư trên mùn cưa. Khi cụm nám có đường kính 5-7cm thì chúng ta tiến hành thu hoạch. Lưu ý hái nấm phải hái cả cụm, tránh để sót gốc gây nhiễm bệnh cho lứa nấm sau.

Trang trại nấm Thuận Thiên

Vậy là Trang Trại Nấm vừa hướng dẫn xong cho các bạn kỹ thuật trồng nấm bào ngư trên mùn cưa đơn giản, dễ dàng. Hy vọng các bạn cảm thấy bài viết có ích. Hãy ghé thăm Website: https://trangtrainam.vn/ để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích khác nhé. Chúc các bạn thành công!

Trang Trại Nấm Thuận Thiên

Trang Trại Nấm chuyên cập nhật những thông tin về nấm. Chúng tôi cam kết đưa đến quý bạn đọc những thông tin có ích và chích xác nhất.

Bình luận, Hỏi đáp & Góp ý

avatar