Nấm Hương ( nấm Đông Cô ) – Thực phẩm cần có trong mọi gian bếp

Nấm hương hay còn được gọi là nấm đông cô là một loại nấm quen thuộc trong mọi gian bếp Việt. Ngoài hương vị thơm ngon, nấm hương còn sở hữu nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe. Để hiểu rõ hơn về loại thực phẩm quý giá này, mời bạn cùng Trang Trại Nấm tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Nấm Hương

Nấm hương là loại thực phẩm quen thuộc trong thực đơn hằng ngày nhưng bạn có chắc đã hiểu rõ về nó

1. Đặc điểm nhận dạng nấm hương

Nấm hương có kích thước khá nhỏ so với các loài nấm thông thường, đường kính chỉ vào khoảng từ 4 đến 10cm. Loài nấm này có hình dạng như một chiếc ô tí hon, với màu nâu nhạt bao phủ toàn bộ mặt trên. Phía dưới mặt nấm là những bản mỏng màu trắng xếp liền kề trông khá đẹp mắt. Phía giữa trung tâm mặt dưới là phần chân nấm hình trụ. Toàn bộ phần thịt nấm bên trong đều màu trắng.

Theo nhiều nguồn tin, nấm hương có nguồn gốc từ Đông Á, mọc trên 1 số cây thân gỗ như dẻ đá, re đỏ, sồi bộp. Tại Việt Nam, nấm hương được tìm thấy nhiều nhất ở các khu vực núi rừng như Hòa Bình, Cao Bằng, Thái Nguyên, Tuyên Quang,... Đây cùng là loài nấm khá dễ nuôi trồng và hiện được nhân giống rộng rãi ở Việt Nam.

Đặc điểm nấm hương

Nấm hương sống ký sinh trên 1 số cây thân gỗ

2: Thành phần dinh dưỡng nấm hương

Thành phần dinh dưỡng của nấm hương khá phong phú và đa dạng. Cụ thể trong 15g nấm hương sấy khô chứa:

  • Carbohydrate: 11g

  • Riboflavin: chiếm 11% RDI

  • Calo: 44

  • Protein: 1g

  • Chất xơ: 2g

  • Vitamin B5: chiếm 33% RDI

  • Đồng: chiếm 39% RDI

  • Selen: chiếm 10% RDI

  • Kẽm: chiếm 8% RDI

  • Mangan: chiếm 9% RDI

  • Vitamin D: chiếm 6% RDI

  • Vitamin B6: chiếm 7% RDI

  • Niacin: chiếm 11% RDI

  • Folate: chiếm 6% RDI

  • Một số hoạt chất khác: Polysaccharide, terpenoid, lipid, sterol, amino axit.

(RDI: chỉ số liều lượng khuyến cáo)

Dinh dưỡng từ nấm hương

Nấm hương sở hữu lượng dưỡng chất dồi dào

3. Lợi ích tuyệt vời của nấm hương đối với sức khỏe

Nấm hương là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng. Theo đông y, nấm hương còn là bài thuốc quý với vô vàn các lợi ích mang đến cho sức khỏe con người. Những tác dụng của nấm hương có thể kể đến cụ thể như sau.

3.1 Tốt cho bệnh nhân ung thư

Đã có nhiều nghiên cứu cho thấy công dụng tuyệt vời của nấm hương với bệnh ung thư. Trên động vật, nấm hương giúp ngăn ngừa sự phát triển của khối u một cách rõ rệt. Hoạt chất melanin có trong nấm hương khi vào cơ thể có tác dụng kích hoạt protein cùng một số tế bào khác tấn công ung thư nhưng lại không gây tác dụng phụ, nhờ đó mang lại tác dụng cao trong việc hỗ trợ điều trị ung thư.

3.2 Tăng cường hệ miễn dịch

Ngoài tác dụng trong việc hỗ trợ điều trị ung thư, nấm hương còn giúp phòng ngừa căn bệnh thế kỷ này một cách hiệu quả. Nhờ các thành thành phần axit amin cùng khoáng chất, nấm hương giúp phòng chống đẩy lùi nguy cơ ung thư, ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư, giúp hệ miễn dịch phát triển toàn diện.

Nấm hương giúp tăng cường miễn dịch

Nấm hương giúp tăng cường miễn dịch

3.3 Kháng khuẩn

Tác dụng của nấm hương trong việc kháng khuẩn đã được chứng minh qua một nghiên cứu năm 2011 tại Anh. Theo đó, các bệnh nhân được sử dụng chất chiết của nấm hương để chữa trị viêm nướu. Kết quả cho thấy số lượng vi sinh vật gây bệnh trong cơ thể của họ đã được giảm một cách rõ rệt, đồng thời không làm ảnh hưởng đến các sinh vật có ích khác. Hiệu quả giảm viêm nướu của nấm hương thậm chí còn vượt trội hơn so với nước súc miệng hàng đầu chữa bệnh viêm nướu chứa thành phần chlorhexidine.

3.4 Giúp xương chắc khỏe

Cùng với tác động của tia cực tím trong ánh nắng mặt trời, hoạt chất ergosterol trong nấm khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin D2. Loại vitamin này có vai trò quan trọng trong việc giúp xương và răng chắc khỏe, giảm nguy cơ còi xương.

3.5 Tác dụng khác của nấm hương với sức khỏe con người

Ngoài những công dụng đáng chú ý trên, nấm hương còn mang lại rất nhiều các lợi ích khác cho sức khỏe con người như:

  • Chống oxy hóa

  • Bổ sung dưỡng chất

  • Hỗ trợ điều trị viêm gan, thanh lọc gan

  • Bổ máu, giảm cholesterol trong máu

  • Hỗ trợ điều trị viêm dạ dày, kích thích hệ tiêu hóa phát triển

  • Phòng ngừa sỏi thận, sỏi tiết niệu

  • Bổ thận tráng dương

  • Giúp đẹp da, săn chắc vóc dáng,...

Lợi ích từ nấm hương

Nấm hương sở hữu vô vàn các lợi ích cho sức khỏe

4. 5 món ăn ngon từ nấm hương

Các món ăn từ nấm hương luôn được đánh giá cao bởi hương vị thơm ngon, thanh mát, giúp mọi mâm cơm thêm phần hấp dẫn và trọn vị. Dưới đây là cách chế biến nấm hương vừa ngon vừa bổ dưỡng mà bạn có thể tham khảo:

4.1 Ruốc nấm hương

Ruốc nấm hương là món ăn chay thanh đạm, đưa cơm và rất tốt cho sức khỏe. Lượng chất béo lành mạnh, chất xơ dồi dào từ món ăn này rất tốt cho người giảm cân, người mắc các bệnh tim mạch và tiểu đường. Tương tự như ruốc thịt, cách làm ruốc nấm hương khá đơn giản. Bạn ngâm nấm trong nước ấm đến khi nở hoàn toàn, sau đó rã nguyễn, rang khô, nêm thêm gia vị cho vừa miệng.

ruốc nấm hương

ruốc nấm hương

4.2 Canh chay rau củ

Chỉ với một chút nấm hương là món canh chay rau củ của bạn sẽ trở nên thơm ngon hơn đến không không ngờ. Sau khi nêm nếm và đủ nước dùng, bạn chỉ cần cho các loại rau củ đã chuẩn bị sẵn cùng nấm hương vào và đun nhỏ lửa đến khi chín mềm là hoàn thành.

Canh rau củ quả với nấm hương

Canh chay rau củ

4.3 Chân giò hầm nấm hương

Nếu muốn một món ăn không chỉ thơm ngon mà còn giúp cơ thể bổ sung dưỡng chất tuyệt vời thì chân giò hầm nấm hương chắc chắn là món ăn bạn cần cân nhắc trong thực đơn hàng ngày. Để làm món ăn này, bạn cần rửa sạch chân giò, ướp gia vị sau đó hầm trong khoảng nửa tiếng. Nấm hương đem ngâm nở rồi xào với hành khô để dậy mùi thơm. Đem nấm vừa phi vào hầm tiếp với chân giò đến khi chín mềm, nêm nếm gia vị là hoàn thành.

Canh chân giò hầm xương kết hợp với nấm hương

Chân giò hầm nấm hương

4.4 Nấm hương xào rau cải

Xào nấm hương với lửa nhỏ đến khi chín tới thì cho thêm rau cải và nêm nếm gia vị là bạn đã hoàn thành một món ăn ngon miệng lại rất bổ dưỡng. Đây món ăn dồi dào chất xơ, kích thích hệ tiêu hóa làm việc khỏe mạnh. Bên cạnh đó lượng hoocmon dồi dào trong món ăn này còn giúp thúc đẩy việc hình thành các enzym có lợi, từ đó đẩy lùi nguy cơ ung thư.

Nấm Hương xào rau cải

Nấm Hương xào rau cải

4.5 Khoai tây xào nấm hương

Một món ăn từ nấm bổ dưỡng khác lại không đòi hỏi quá nhiều công sức chế biến chính là khoai tây xào nấm hương. Để thực hiện, bạn cần phi thơm gừng, sau đó cho khoai tây đã sơ chế vào đảo đều. Cho thêm nước, nấm hương, cà rốt và gia vị vào hầm tiếp trong khoảng 5 đến 10 phút, tắt bếp và dùng được ngay.

Khoai tây xào nấm hương

Khoai tây xào nấm hương

5. Nên chọn nấm hương tươi hay nấm hương khô?

Hiện nay, nấm hương được bày bán trên thị trường chủ yếu với 2 dạng: nấm hương tươi và nấm hương khô. Và việc lựa chọn loại nấm hương nào cũng là băn khoăn phổ biến của các bà nội trợ. Xét về hương vị, nấm hương khô được đánh giá cao hơn nhờ hương vị đậm đà và mùi thơm đặc trưng. Tuy nhiên về mặt giá trị dinh dưỡng thì không có nhiều khác biệt giữa hai loại này. Trong quá trình sấy khô, nấm hương vẫn giữ trọn được lượng protein và khoáng chất, chỉ bị vơi đi một chút vitamin C. Mặt khác, quá trình sấy khô cũng khiến nấm hương được bổ sung thêm vitamin D, nhất là với nấm hương được phơi khô dưới ánh nắng mặt trời. Nhìn chung, nấm hương dù ở dạng tươi hay sấy khô đều đảm bảo dinh dưỡng, ý nghĩa khác biệt không nhiều. Vì vậy, hãy tùy ý chọn loại nấm cho phù hợp với món ăn và khẩu vị nhé.

6. Lưu ý khi sử dụng nấm hương

Nấm hương sở hữu vô vàn những lợi ích mang lại cho sức khỏe con người. Tuy nhiên nếu sử dụng một khách thiếu khoa học có thể dẫn đến nhiều tác hại không mong muốn như:

6.1 Sử dụng quá liều có thể gây tiêu chảy cấp, tăng bạch cầu

Theo khuyến cáo của bác sĩ, việc sử dụng nấm hương quá liều có thể khiến người dùng gặp phải các tình trạng đau bụng, buồn nôn thậm chí là tiêu chảy. Ngoài ra nếu sử dụng nấm hương trong thời gian quá dài có thể gây rối loạn đường ruột, khiến bạch cầu gia tăng mất kiểm soát. Để phòng tránh nguy cơ xảy ra các hiện tượng trên, mỗi ngày bạn chỉ nên sử dụng tối đa 50g nấm hương, bên cạnh đó cũng không nên sử dụng liên tục trong nhiều tuần liên tiếp.

Tác hại từ nấm hương

Sử dụng nấm hương quá liều có thể gây hại

6.2 Nấm hương có thể gây dị ứng

Thực tế, không phải ai cũng có thể sử dụng nấm hương. Tùy theo cơ địa mà một số trường hợp sử dụng nấm hương có thể gây ra dị ứng. Biểu hiện của dị ứng sau khi ăn nấm hương là phát ban, khó thở, da sưng, ngứa rát, đôi khi còn có thể ảnh hưởng đến tai, mũi, họng.

Nguyên nhân chính dẫn đến các hiện tượng này là do lượng lentinan trong nấm khiến mạch máu trong cơ thể giãn nở, gây rò rỉ chất gây kích ứng lên da. Tuy nhiên hoạt chất này cũng dễ dàng bị phân hủy ở nhiệt độ cao. Vì vậy hãy nấu chín nấm trước khi sử dụng nhé.

6.3 Nấm hương kém chất lượng có thể gây ngộ độc

Việc sử dụng nấm kém chất lượng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe thậm chí là ngộ độc. Vì vậy cần phải thật sự tỉnh táo khi chọn mua nấm hương. Để phòng chống nguy cơ mua phải hàng giả hàng nhái, hãy tìm hiểu kỹ lưỡng nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm, tuyệt đối không mua những sản không không nhãn mác hay sản phẩm “Made in China”. Hiện nay, rất nhiều địa chỉ cung cấp nấm hương chất lượng mà bạn có thể tham khảo như nhà hàng Minh Chay, Vinmart, thực phẩm sạch Greenlife,...

Nấm hương

Cần cẩn trọng khi lựa chọn nấm hương

7. Cách bảo quản nấm hương

Để giữ cho nấm hương mua về giữ được vị tươi ngon, bạn cần lưu ý đến cách bảo quản nấm như sau:

  • Với nấm hương khô: Nên để ở nơi sạch sẽ, khô ráo và thoáng mát. Không nên bịt kín bằng túi ni lông. Mỗi lần sử dụng, bạn chỉ cần lấy một lượng vừa đủ, ngâm vào nước ấm trong vòng 10 phút để nấm nở, sau đó cắt chân và chế biến theo ý thích.

  • Với nấm hương tươi: Trước khi chế biến bạn cần cắt bỏ phần rễ, nhúng vào nước sôi từ 1 đến 2 phút sau đó rửa lại bằng nước lạnh. Bằng cách này bạn sẽ giữ cho nấm được tươi lâu lại không lo bị mất chất dinh dưỡng.

Cách bảo quản nấm hương

Nên bảo quản nấm hương tại nơi khô ráo, thoáng mát

Với hương vị thơm ngon cùng nhiều lợi ích về mặt sức khỏe, nấm hương đã trở thành thực phẩm quen thuộc với mọi gia đình. Hãy thường xuyên làm mới thực đơn hàng ngày bằng những món ăn độc đáo từ loại nấm này nhé. Và đừng quên truy cập Website: https://trangtrainam.vn/ hàng ngày để biết thêm nhiều thông tin hấp dẫn.

Trang Trại Nấm Thuận Thiên

Trang Trại Nấm chuyên cập nhật những thông tin về nấm. Chúng tôi cam kết đưa đến quý bạn đọc những thông tin có ích và chích xác nhất.

Bình luận, Hỏi đáp & Góp ý

avatar