Cách Trồng Nấm Đông Cô Đơn Giản Ngay Tại Nhà

Trồng nấm đông cô đem lại nguồn lợi kinh tế cao, vì thế rất nhiều người đã và đang tìm hiểu cách trồng nấm đông cô tại nhà nhằm mục đích phát triển kinh tế. Hiện nay nấm đông cô được trồng phổ biến theo 2 cách là trồng bằng mùn cưa và trồng trên cây thân gỗ, nếu bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn về các cách trồng nấm đông cô thì hãy theo chân Trang Trại Nấm nhé.

cách trồng nấm đông cô

Trồng nấm đông cô đem lại hiệu quả kinh tế cao

1. Cách trồng nấm đông cô bằng mùn cưa

Cách trồng nấm đông cô bằng mùn cưa là cách đầu tiên Trang Trại Nấm muốn giới thiệu với các bạn. Đây là phương pháp nuôi trồng phổ biến được áp dụng cho nhiều loại nấm.

1.1 Xử lý nguyên liệu

Mùn cưa: 

 • Để trồng nấm đông cô đạt hiệu quả cao nhất bước quan trọng trước tiên là chọn lựa loại mùn cưa phù hợp, mùn được chọn phải là mùn cưa không có tinh dầu, không bị mốc và cũng không chứa các loại độc tố, độ ẩm của mùn phải đạt 70%. Xử lý mùn bằng cách đem ủ theo đống sau 2-3 ngày thì lại đảo một lần và ủ trong khoảng 4-6 ngày. 

 • Muốn cho nấm có thêm dưỡng chất để phát triển thì sau khi mùn cưa đã được ủ xong hãy đem trộn với 3% CaCO3 hoặc 1.5% vôi bột, lúc đó rồi đem đóng vào túi nilon.

 • Túi nilon được sử dụng để đựng mùn cưa phải là túi nilon chịu nhiệt và có kích thước 25cm x 40cm (rộng x cao). Nút cổ túi bằng ống nhựa và bông sau đó đem túi đi thanh trùng tránh cho việc những vi khuẩn gây bệnh có thể xâm nhập vào trong lòng túi.

 • Thanh trùng túi có thể theo hai cách, cách thứ nhất là hấp trong thùng phuy hoặc trong lò hấp chuyên dụng đáy là chảo gang còn phía xung quanh đem quấn tôn, cách thứ 2 là hấp mùn trong nồi Autoclave ở 121ºC.

cách trồng nấm đông cô

Hình ảnh nấm đông cô trồng bằng mùn cưa

Hạt giống:

 • Giống của nấm đông cô phải được cấy trong tủ cấy vô trùng.

 • Sau khi mùn cưa đã được thanh trùng đạt chuẩn thì bắt đầu đem cấy giống nấm đông cô vào túi mùn cưa theo tỷ lệ 400g giống nấm cấy vào 20-25 túi mùn cưa.

1.2 Cách ươm và chăm sóc

 • Muốn chăm sóc nấm đông cô được tốt nhất đầu tiên hãy chuyển các túi mùn cưa đã có hạt giống vào nhà ươm (nhà ươm phải giữ ở nhiệt độ 24-26ºC đặc biệt là phải sạch sẽ khô thoáng).

 • Phải ươm các bịch trong khoảng thời gian từ 60-70 ngày.

 • Kết thúc quãng thời gian nuôi sợi hãy chuyển các túi mùn cưa đã có sợi nấm ăn kín túi sang phòng khác nhiều ánh sáng hơn. Duy trì độ ẩm >80% bằng cách phun sương mù, nhiệt độ phải duy trì từ 16-18ºC. Nhớ mở rộng miệng túi để nấm có thể phát triển. Sau khoảng 15 ngày nấm sẽ bắt đầu lên và bạn có thể thu hoạch.

 • Đặc biệt lưu ý với kỹ thuật trồng nấm đông cô bằng mùn cưa này là phải diệt trừ chuột bọ và các loài gặm nhấm, nếu phát hiện thấy có cây bị nhiễm khuẩn hãy loại bỏ ngay để tránh lây bệnh.

cách trồng nấm đông cô

Kỹ thuật trồng nấm đông cô bằng mùn cưa vô cùng phổ biến

2. Cách trồng nấm đông cô trên cây thân gỗ

Kỹ thuật trồng nấm đông cô tiếp theo Trang Trại Nấm muốn giới thiệu đến mọi người là cách trồng nấm đông cô trên cây thân gỗ.

2.1 Xử lý nguyên liệu

Gỗ: 

 • Trong cách trồng nấm đông cô trên cây thân gỗ này điểm mấu chốt vẫn là bước chọn gỗ. Gỗ được chọn trong trồng nấm đông cô là loại gỗ không chứa tinh dầu đặc biệt là cây còn phải tươi tốt và không bị nhiễm sâu bệnh. Loại gỗ thường được lựa chọn là gỗ sồi, gỗ dẻ,...

 • Việc lựa chọn những loại gỗ trong trồng nấm đông cô sao cho những đoạn gỗ đó phải thẳng, có đường kính dao động từ 5-20cm và chiều dài gỗ từ 1-1,2m. Gỗ được chọn phải không bị xây xát lớp vỏ, sau khi đã lựa chọn xong hãy đem đặt gỗ đặt trong nhà thoáng mát sau khoảng 5-9 ngày là có thể đem đi trồng được.

 • Bằng cách dùng khoan và  khoan trực tiếp vào thân cây để tạo ra lỗ để gieo hạt. Với độ sâu của các lỗ khoan khoảng 5cm, việc khoan sâu như vậy sẽ giúp cho rễ có không gian phát triển. Đường kính các lỗ khoan vào khoảng 1-1,5cm, các lỗ cách nhau tầm 10-15cm và cuối cùng là các hàng được tạo ra cách nhau tầm khoảng 7-10cm. Ngoài cách dùng mũi khoan để tạo lỗ gieo còn có một cách khác là tạo ra đường cắt để gieo hạt vào đó, đường cắt được cắt sâu vào thân cây với khoảng 15cm, bề rộng của đường cắt có thể rơi vào khoảng 10-15mm.

Hạt giống:

 • Giống của nấm đông cô phải được cấy trong tủ cấy vô trùng.

 • Nấm được gieo vào những chiếc lỗ hoặc đường cắt đã có sẵn trên thân cây sau đó dán băng keo vào để tránh cho mầm bị khô. Gieo nấm với lượng 3kg/1m³.

2.2 Cách ươm và chăm sóc

 • Đầu tiên hãy xếp các thanh gỗ theo kiểu “cũi lợn” thành một đống cao khoảng 1,5m và nhớ phải xếp cách mặt đất khoảng 15-20cm. Phía trên của đống gỗ dùng bao tải gai dấp nước ủ kín toàn bộ, đem đặt trong nhà ươm thoáng mát là tốt nhất.

 • Hàng ngày hãy tưới nước cho lớp bao tải, nhưng lưu ý tưới nước với lượng vừa phải không quá nhiều để tránh nước thấm sâu vào thân gỗ.

 • Thời gian ươm kéo dài 6-16 tháng và cứ khoảng 2 tháng hãy tiến hành đảo đống gỗ một lần để kiểm tra chất lượng của nấm.

 • Cách trồng nấm đông cô trên cây thân gỗ cũng lưu ý phòng trừ chuột, sâu bệnh hại và các loại nấm mốc gây bệnh.

cách trồng nấm đông cô

Nấm đông cô được trồng trên cây thân gỗ

Trên đây là những gợi ý của Trang Trại Nấm về cách trồng nấm đông cô hiệu quả ngay tại nhà. Bạn có thể tham khảo và thực hiện theo, nếu có thắc mắc hãy truy cập vào Website: https://trangtrainam.vn/ và để lại bình luận của bạn ở phía dưới nhé.

Trang Trại Nấm Thuận Thiên

Trang Trại Nấm chuyên cập nhật những thông tin về nấm. Chúng tôi cam kết đưa đến quý bạn đọc những thông tin có ích và chích xác nhất.

Bình luận, Hỏi đáp & Góp ý

avatar