Hướng dẫn cách trồng nấm hương trên mùn cưa mang lại năng suất cao

Nấm hương (nấm đông cô) là một loại thực phẩm mang lại lợi ích tốt cho sức khỏe và vô cùng dễ trồng nên được nhiều hộ gia đình nuôi trồng tại nhà. Nếu gia đình bạn đang muốn tự trồng nấm hương mà không biết cách trồng như thế nào vừa dễ dàng vừa mang lại năng suất hiệu quả nhất? Hãy tham khảo bài viết sau đây của Trang trại Nấm nhé! Trong bài viết này, chúng tôi xin phép được gửi đến các bạn cách trồng nấm hương trên mùn cưa vô cùng đơn giản, mang lại năng suất cao.

cách trồng nấm hương

Nấm đông cô là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng

1. Hướng dẫn cách trồng nấm hương trên mùn cưa

Cách trồng nấm hương trên mùn cưa là một kỹ thuật không khó; vì vậy, bạn có thể thử thực hiện trong những lúc rảnh rỗi ở nhà để tự nuôi trồng được loại thực phẩm có ích cho sức khỏe này. Sau đây Trang trại Nấm xin mời các bạn tham khảo 4 bước trong kỹ thuật trồng nấm hương trên mùn cưa nhé!

1.1 Xử lý các loại nguyên liệu

Chọn và ủ mùn cưa

Nên chọn các loại mùn cưa không chứa tinh dầu, không có các yếu tố độc hại như dầu mỡ, hóa chất,… và quan trọng là mùn cưa không bị mốc. Độ ẩm của mùn cưa phải đạt 70%. Mùn cưa dùng để trồng nấm hương nên được ủ đống với khối lượng lớn hơn 300kg/ đống từ 4 đến 6 ngày. Cứ 2 đến 3 ngày bạn phải đảo mùn cưa lại một lần.

Thanh trùng nguyên liệu trồng nấm

Khi ủ xong mùn cưa, bạn trộn thêm khoảng 3% bột nhẹ CaCO3 hoặc khoảng 1,5% loại vôi dạng bột đóng vào túi nilon (kích thước túi rộng khoảng 25 x 40cm) chịu được nhiệt, mỗi túi chỉ đựng khoảng 1,5kg. Nên bịt cổ túi nilon bằng bông hoặc ống nhựa rồi cho các túi nilon đựng mùn cưa này đi thanh trùng bằng 1 trong 2 phương pháp sau:

  • Phương pháp 1: Hấp túi mùn cưa trong thùng phi hoặc trong lò gạch được xây dựng với kết cấu: đáy là chảo gang cuốn một lớp tôn, bảo vệ lớp tôn là lớp bông thủy tinh và amiang. Dùng nhiên liệu là củi (than) để đốt lên sau đó xếp những túi đựng mùn cưa đó vào thùng phi để hấp cách thủy khi bắt đầu sôi khoảng 100 độ C và hấp trong vòng 10 đến 12 tiếng.

  • Phương pháp 2: Hấp các túi đựng mùn cưa bên trong ở nhiệt độ là 121 độ C trong vòng 1 tiếng rưỡi với nồi hấp Autoclave.

cách trồng nấm hương

Cách trồng nấm hương trên mùn cưa được phổ biến rộng rãi

1.2 Cấy giống nấm đông cô

- Sau khi thanh trùng các túi đựng mùn cưa, lấy chúng ra khỏi nồi hấp rồi để trong phòng sạch sẽ và đợi nguội.

- Cấy hạt giống nấm đông cô từ trong tủ cấy loại vô trùng ra các túi mùn cưa đã thanh trùng với tỷ lệ khoảng từ 2,5% đến 3%. Một hộp giống 400gr sẽ cấy được khoảng từ 20 đến 25 túi.

1.3 Ươm giống

- Cho các túi đã được cấy giống nấm hương vào phòng ươm với đầy đủ những điều kiện sau: không có ánh sáng, nhiệt độ phòng phải từ 24 đến 26 độ C và đặc biệt phòng ươm phải sạch sẽ và thoáng mát.

- Các bịch nấm được ươm từ 60 đến 70 ngày. Trong quá trình sợi nấm hình thành và phát triển, cần chú ý đảm bảo sự thoáng mát cho phòng ươm và loại bỏ đi các túi mùn cưa đã bị bệnh vì vi khuẩn hay nấm mốc để không làm liên lụy cho những túi nấm còn lại.

1.4 Chăm sóc và thu hái nấm

- Sau khi kết thúc quá trình sợi nấm phát triển, bạn chuyển những túi đã mọc sợi nấm kín đáy sang phòng nuôi với những điều kiện sau: độ ẩm không khí lớn hơn 80%, nhiệt độ phòng từ 16 đến 18 độ C và đặc biệt phòng phải có đầy đủ ánh sáng. Nên mở rộng miệng túi ra để khi tưới nước (phun sương) 2 đến 3 lần một ngày, nấm có thể hấp thụ dễ dàng hơn. Khoảng nửa tháng sau là có thể bắt đầu thu hái nấm.

kỹ thuật trồng nấm hương

Hình ảnh những cây nấm đông cô đạt tiêu chuẩn để thu hái

2. Một số lưu ý khi trồng nấm hương trên mùn cưa

Cách trồng nấm hương trên mùn cưa sẽ kéo dài khoảng từ 4 đến 5 tháng. Trong quá trình nuôi trồng và chăm sóc nấm hương bạn cần tuân thủ vấn đề tưới nước đầy đủ và kỹ càng, khi nấm lớn hơn và mọc lên nhiều hơn thì bạn phải chăm chỉ tưới nước cho nấm nhiều lần hơn trong một ngày. Bên cạnh đó, khi hết một đợt nấm mọc ra bạn cũng cần phải giảm nhiệt độ phòng nấm xuống khoảng từ 13 đến 25 độ C và kéo dài chu trình đó trong vòng từ 8 đến 12 giờ để quả thể hình thành phát triển hơn.

Trong một chu kỳ thu hái nấm đông cô, mỗi túi sẽ có năng suất trung bình khoảng từ 600 đến 800g nấm đông cô tươi. Nấm tươi sau khi thu hái xong bạn có thể sử dụng luôn hoặc đem đi sấy khô nấm từ 40 đến 45 độ C và bảo quản chúng trong các túi nilon kín.

cách trồng nấm hương

Nấm hương đã được sấy khô

Vậy là Trangtrainam.vn đã hướng dẫn cho các bạn cách trồng nấm hương trên mùn cưa rồi nhé. Đây quả là một kỹ thuật trồng nấm hương vô cùng phổ biến, đơn giản và mang lại năng suất cao phải không các bạn? Nếu các bạn còn điều gì thắc mắc về cách trồng này, hãy để lại bình luận ở dưới bài viết này để chúng tôi có thể giải đáp cho các bạn một cách nhanh nhất. Đừng quên truy cập vào website: https://trangtrainam.vn/ để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích về các loại nấm nữa nha!

Trang Trại Nấm Thuận Thiên

Trang Trại Nấm chuyên cập nhật những thông tin về nấm. Chúng tôi cam kết đưa đến quý bạn đọc những thông tin có ích và chích xác nhất.

Bình luận, Hỏi đáp & Góp ý

avatar