Nấm linh chi – Thần dược cho sức khỏe con người

Từ xưa, các loại nấm linh chi tự nhiên mọc ở núi rừng đã được biết như một loại thần dược  cho sức khỏe con người. Theo nhiều nghiên cứu, nấm linh chi có tác dụng bảo vệ sức khỏe, loại bỏ độc tố, phòng chống ung thư và làm tăng tuổi thọ. Nấm linh chi hiện nay được nuôi trồng và sử dụng khá phổ biến, tuy nhiên loại nấm tốt nhất vẫn được cho là nấm linh chi tự nhiên. Để hiểu rõ hơn về loại nấm này, mời bạn cùng Trang trại nấm tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Nấm Linh Chi

Nấm linh chi là một trong những loài nấm quý giá bậc nhất

1.Nấm linh chi là gì?

Nấm linh chi là một loại nấm thuộc họ Ganodermataceae, loài nấm này còn được biết đến với nhiều tên gọi khác như nấm trường thọ, nấm vạn niên nhung, nấm tiên thảo,... Công dụng thần kỳ của nấm linh chi đã được biết đến từ thời cổ đại tuy nhiên vì rất quý hiếm, khi đó loài nấm này chỉ được sử dụng trong tầng lớp quý tộc và vua chúa. Đến nay, với kỹ thuật nuôi trồng hiện đại, tiên tiến, nấm linh chi đã được thử nghiệm và nhân giống rộng rãi trên nhiều quốc gia, bao gồm cả Việt Nam.

Nấm linh chi

Nấm linh chi hiện được nuôi trồng khá phổ biến

Nấm linh chi sinh trưởng và phát triển chủ yếu trên những thân cây gỗ đã mục nát, trong điều kiện môi trường ẩm thấp. Chúng sinh sản bằng bào tử nằm dưới thể quả. Tại Việt  Nam, nấm linh chi tự nhiên được tìm thấy nhiều nhất ở các khu vực rừng núi như Phú Quốc, tỉnh Lào Cai, Lâm Đồng và Hà Tĩnh,... 

2. Phân loại nấm linh chi

Nấm linh chi có thể phân loại theo 2 cách: Theo màu sắc và theo nguồn gốc.

Theo nguồn gốc, nấm Linh chi được phân loại theo các quốc gia sản xuất ra nó, bao gồm nấm linh chi Hàn Quốc, nấm linh chi Nhật Bản, nấm linh chi Trung Quốc và Nấm Linh Chi Việt Nam,... đặc tính của các loại nấm linh chi sẽ có sự khác biệt ít nhiều do ảnh hưởng bởi môi trường của quốc gia sản sinh ra nó, tuy nhiên về mặt dinh dưỡng thì chúng tương tự nhau.

Theo màu sắc và hình dạng, nấm linh chi có thể phân thành hàng chục thậm chí hàng trăm loại khác nhau, tuy nhiên trong đó không phải loại nào cũng có ích. Tại Việt Nam, có các loại nấm linh chi quý hiếm và bổ ích nhất là:

  • Nấm linh chi xanh (hay còn được gọi là nấm lim xanh): Là loài nấm mọc trên thân hoặc rễ cây lim, thường có các vân xanh trên bề mặt. Loài nấm này có phần mũ ngắn hơn các loại linh chi thông thường, phần chân khá dài và cứng. Bề mặt nấm có một lớp lông tơ mỏng và có sự biến đổi màu sắc phong phú.
Nấm Linh Chi Xanh

Nấm Linh Chi Xanh

  • Nấm linh chi vàng (nấm kim chi, linh chi vương, tùng châm linh): Có hình bán nguyệt, phần cuống ngắn, mũ rộng, bề mặt vàng bóng và đẹp mắt, ở mặt dưới có nhiều bào tử.
Nấm Linh Chi Vàng

Nấm Linh Chi Vàng

  • Nấm linh chi đen (hắc vân chi, giả linh chi,...): Có màu đen nhẵn bóng, hình dạng tương tự như nấm lim xanh.
Nấm Linh Chi Đen

Nấm Linh Chi Đen

  • Nấm linh chi đỏ (hồng chi, xích chi, đơn chi): Có màu đỏ hoặc đỏ nâu rất đẹp mắt. Thân nấm khá to, hình bán nguyệt hoặc bầu dục, bề mặt nấm nhẵn bóng. Về mặt đông y, đây là loại nấm linh chi được đánh giá là tốt nhất.
Nấm Linh Chi Đỏ

Nấm Linh Chi Đỏ

  • Nấm linh chi tím (tử chi, mộc chi): Hình dạng tương tự nấm linh chi đỏ, cả bề ngoài và phần thịt đều màu tím đậm.
Nấm Linh Chi Tím

Nấm Linh Chi Tím

3. 8 công dụng của nấm linh chi với sức khỏe

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra lợi ích tuyệt vời của nấm linh chi với sức khỏe con người. Ở mỗi loại nấm linh chi, người ta có thể sử dụng để hỗ trợ điều trị các loại bệnh khác nhau. Tuy nhiên nhìn chung, công dụng của nấm linh chi phổ biến nhất bao gồm:

3.1 Tăng cường hệ miễn dịch

Thành phần Polysaccharides cùng lượng acid amin dồi dào có trong nấm linh chi có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, đào thải độc tố đồng thời ức chế cơ thể sản sinh tế bào ác tính

3.2 Giảm Cholesterol, tốt cho động mạch

Các gốc Lactone A, Cellulose có trong nấm linh chi có tác dụng hạ Cholesterol trong huyết thanh, cải thiện điều hòa cơ thể, phòng ngừa xơ vữa động mạnh hiệu quả.

3.3 Hỗ trợ điều trị và phòng chống ung thư

Đã có nhiều nghiên cứu cho thấy kết hợp sử dụng nấm linh chi cùng phác đồ xạ trị trong y học có tác dụng tăng cường tác dụng điều trị ung thư, giảm các biến chứng cùng các tác dụng phụ của hóa trị đồng thời giúp bệnh nhân ăn ngon miệng hơn, ngủ sâu hơn.

Bên cạnh đó, ngay cả với những người khỏe mạnh, sử dụng nấm linh chi cũng mang lại hiệu quả phòng chống ung thư cao nhờ các gốc Acid Ganoderic trong nấm có tác dụng đẩy lùi nguy cơ hình thành và ức chế hoạt động các tế bào ác tính trong cơ thể.

Tác dụng nấm linh chi

Nấm linh chi tốt cho bệnh ung thư

3.4 Hỗ trợ điều trị một số bệnh về tim mạch

Trong đông y, bài thuốc chữa bệnh tim mạch từ nấm linh chi đã được chứng minh có tác dụng với các trường hợp bệnh nhân bị tâm khí hư, tâm dương hư. Nhờ Adenosin cùng một số các vi chất, nấm linh chi giúp cải thiện hiệu quả các triệu chứng của tim như chóng mặt, hồi hộp, chân tay lạnh, hụt hơi, tức ngực,... Qua cơ chế làm giảm tiểu cầu, giảm cholesterol, giảm độ kết dính của máu, nấm linh chi giúp các bệnh lý về tim mạnh được cải thiện và ổn định hơn.

3.5 Hỗ trợ điều trị suy nhược thần kinh

Với những bệnh nhân mắc phải chứng mất ngủ, suy giảm trí nhớ, sa sút tinh thần, rối loạn lo âu thì nấm linh chi đều là bài thuốc hiệu quả.

3.6 Hỗ trợ điều trị hen suyễn, viêm phế quản

Một số loại nấm linh chi có tác dụng ức chế phế quản phóng thích amin, từ đó làm giãn cơ trơn phế quản, điều trị hen suyễn, viêm phế quản.

3.7 Hỗ trợ điều trị bệnh viêm gan

Nguyên nhân chính gây viêm gan là do virus tấn công làm tổn thương tế bào gan, làm chức năng gan bị suy giảm. Nhờ hoạt chất Acid ganoderic, nấm linh chi giúp giảm đau, đào thải độc tố trong gan, cải thiện chỉ số men gan và phục hồi chức năng gan.

3.8 Làm đẹp da, tốt cho người bị rụng tóc

Lượng dưỡng chất dồi dào trong nấm linh chi giúp da và tóc luôn bóng khỏe. Đặc biệt với những người bị rụng tóc, hói tóc, bổ sung nấm linh chi còn giúp họ phục hồi chức năng nang lông ở da đầu, kích thích tóc mọc nhanh, giảm xơ rụng tóc.

3.9 Tốt cho hệ tiêu hóa

Trong nấm linh chi chứa chất xơ cùng rất nhiều các vitamin, khoáng chất có tác dụng kích thích hệ tiêu hóa làm việc hiệu quả, làm sạch ruột và phòng chống táo bón.

3.10 Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị tiểu đường

Thành phần Polysaccharide có trong nấm linh chi giúp tăng cường hoạt động của tế bào tuyến tụy, từ đó đẩy nhanh quá trình điều tiết và cải thiện chức năng Insulin, giúp chứng tiểu đường được cải thiện đáng kể.

Bấn Linh Chi có lợi cho sức khoẻ

Nấm linh chi mang lại nhiều lợi ích với sức khỏe

4. Cách dùng nấm linh chi

Nấm linh chi có vị hơi đắng và khá khó dùng nên hầu hết các loại linh chi chỉ được sử dụng trong Đông Y. Để giảm bớt vị đắng của nấm linh chi, bạn có thể kết hợp với một số loại hương liệu lành tính như cam thảo, mật ong, hoa atiso. Dưới đây là một số cách sử dụng nấm linh chi mà bạn có thể tham khảo:

4.1 Cách chế biến thành nước dùng hàng ngày

  • Lấy 50g nấm linh chi rửa sạch bụi bẩn sau đó cho vào ấm hoặc nồi đất đun với 1 lít nước.
  • Sau khi sôi từ 2-3 phút, bạn tắt bếp và để nguyên ấm nước trong vòng 5 đến 10 phút sau đó lại bật lên đun tiếp với ngọn lửa nhỏ.
  • Khi nước cạn bớt còn khoảng 800ml thì chắt nước ra. Phần nấm trong nồi đem cắt nhỏ rồi tiếp tục đổ thêm nước nấu như lần 1. Cho đến khi chắt được lượng vừa đủ uống hằng ngày thì dừng.
  • Nên để nước nguội sau đó cho vào tủ lạnh làm mát uống dần. Thức uống này giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, bảo vệ gan, mật, tiêu trừ hen phế quản, cải thiện chất lượng giấc ngủ.
Canh linh chi làm tăng sức đề kháng

Nước nấm linh chi giúp tăng sức đề kháng, bảo vệ sức khỏe

4.2 Cách chế biến thành trà

Hãm thật sôi bột nấm linh chi vào trong ấm trà trong khoảng 5-10 phút sau đó dùng cả nước và phần bã. Cách làm này không được sử dụng nhiều do khá khó uống tuy nhiên các chuyên gia nhận định rằng đây là cách tận dụng triệt để nhất các công dụng của nấm linh chi.

4.3 Cách chế biến thành rượu

Dùng 200-300g nấm linh chi khô ngâm với 2 lít rượu trong khoảng 30 ngày là dùng được. Có thể để cả cây hoặc cắt lát, thời gian ngâm càng lâu sẽ càng tốt cho sức khỏe. Ngoài ra để rượu nấm linh chi ngon và hấp dẫn hơn, có thể ngâm thêm với một số nguyên liệu khác như nhãn, đan sâm, táo tàu, đường, sơn dược,... Uống 1-2 chén hằng ngày sẽ có tác dụng tăng cường sinh lực, kích thích vị giác, làm đẹp da và lợi tiểu, điều hòa giấc ngủ.

Linh Chi còn ngâm được rượui

Rượu nấm linh chi hiện được sử dụng khá phổ biến

4.4 Cách chế biến thành thuốc chữa bệnh

Để phát huy tốt nhất công dụng chữa bệnh của nấm linh chi, có thể kết hợp với một số loại dược liệu khác để sắc thành nước uống:

Bài thuốc chữa các bệnh về gan, mật

Sắc 20g nấm linh chi với 10g nhân trần hoặc 10g atiso với ngọn lửa nhỏ trong 60 phút, ngày sắc và dùng 2 lần mỗi sáng, tối.

Bài thuốc chữa ho khan, ho có đờm, viêm da dị ứng

Sắc 20g nấm linh chi với 10g kim ngân hoa hoặc kinh giới với lửa nhỏ trong 30-60 phút. Ngày có thể dùng nhiều lần.

Bài thuốc điều dưỡng cơ thể

Sắc 20g nấm linh chi với 10g nhân sâm, 10g tâm thất với ngọn lửa nhỏ trong 60 phút. Ngày nên dùng 2 lần mỗi sáng và tối.

4.5 Cách chế biến nấm linh chi thành món ăn

Bạn có thể dùng nấm linh chi như một nguyên liệu thông thường với các món cháo, gà hay súp đều rất có ích cho người mới ốm dậy, người suy nhược. Đây là nguồn bổ sung dưỡng chất tuyệt vời với người ốm yếu.

Linh chi còn chế biến được thành món ăn

Nấm linh chi có thể chế biến thành nhiều món ăn (ảnh: canh sườn linh chi)

5. Thận trọng khi sử dụng nấm linh chi

Không phải ai cũng có thể sử dụng nấm linh chi. Trước khi áp dụng các bài thuốc về nấm linh chi cần tham khảo ý kiến bác sĩ và chỉ nên sử dụng khi có chỉ định. Trong quá trình điều trị bệnh bằng nấm linh chi cần theo dõi và thăm khám sau mỗi 2-3 tháng. Nếu không thấy có chuyển biến hoặc chuyển biến theo chiều hướng tiêu cực thì cần dừng ngay. Một số tác dụng phụ của nấm linh chi bao gồm:

  • Nấm linh chi dạng bài tử có thể gây dị ứng nếu hít phải

  • Rượu nấm linh chi có thể khiến da bị nổi ban

  • Bột nấm linh chi có thể ảnh hưởng đến chức năng gan

  • Một số phản ứng phụ của cơ thể khi sử dụng nấm linh chi bao gồm: khô miệng, khô họng, đau bụng, chảy máu cam, viêm mũi dị ứng

  • Nấm linh chi có thể gây tương tác với thuốc trị huyết áp cao và các loại thuốc trị đông máu

Cách sử dụng nấm linh chi đúng cách

Việc sử dụng nấm linh chi cần hết sức thận trọng

6. Giá bán và cách tìm mua nấm linh chi

Tùy thuộc vào từng loại, dạng bào chế cũng như xuất xứ mà nấm linh chi có thể được bán với các mức giá khác nhau. Tuy nhiên theo khảo sát chung từ phía thị trường, giá nấm linh chi Việt Nam hiện từ 600.000 - 1.300.000 đồng/kg, nấm linh chi nhập ngoại hiện được bán với giá từ 1.000.000 đến 2.500.000 đồng/kg. 

Khi chọn mua nấm linh chi, bạn cần xem xét và đánh giá kỹ lưỡng xuất xứ và nguồn gốc để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái. Một số địa chỉ cung cấp nấm linh chi chuyên nghiệp, uy tín mà bạn có thể tham khảo là: Nhà hàng Minh Chay, công ty TNHH Linh Chi Mộc Sơn, Linh chi Nông Lâm, trang trại nấm linh chi đỏ Hòa Bình,..

Trang trại nấm Thuận Thiên

Trang trại nấm Thuận Thiên

Trên đây, Trang Trại Nấm đã cùng bạn tìm hiểu siêu hơn về nấm linh chi - Thần dược cho sức khỏe con người. Để biết thêm nhiều thông tin hữu ích về thế giới nấm, đừng quên truy cập Website: https://trangtrainam.vn/ của chúng tôi hàng ngày nhé, và cũng đừng ngần ngại để lại ý kiến dưới phần bình luận nếu nếu bạn còn bất cứ băn khoăn, thắc mắc nào liên quan.

Trang Trại Nấm Thuận Thiên

Trang Trại Nấm chuyên cập nhật những thông tin về nấm. Chúng tôi cam kết đưa đến quý bạn đọc những thông tin có ích và chích xác nhất.

Bình luận, Hỏi đáp & Góp ý

avatar