Cách nhận biết nấm linh chi tự nhiên chính xác nhất

Nấm linh chi từ lâu đã được coi là thần dược về sức khỏe, được nhiều người tin tưởng sử dụng. Cách nhận biết nấm linh chi nào là thật, chất lượng tốt đang là câu hỏi chung của rất nhiều người bởi trên thị trường đang bày bán tràn lan những loại nấm linh chi không rõ nguồn gốc xuất xứ nhưng rất khó phân biệt với nấm linh chi chuẩn. Hãy cùng Trang trại nấm đi sâu vào phân tích các đặc điểm để có cách nhận biết nấm linh chi dễ dàng nhất nhé.

cách nhận biết nấm linh chi

Nấm linh chi - “thần dược” quý hiếm

Nấm linh chi chỉ tốt khi bạn chọn mua được những sản phẩm đúng chủng loại, được nuôi trồng khoa học, thu hoạch đúng tuổi. Ngược lại, chúng ta vừa mất tiền oan vừa rước bệnh vào thân nếu chẳng may mua phải sản phẩm nấm linh chi làm giả, kém chất lượng. Vì vậy cần trang bị cho mình những kiến thức cơ bản để có cách nhận biết nấm linh chi tốt nhất, tránh để kẻ xấu lừa vì thiếu hiểu biết.

1. Nhận biết thông qua hình dạng bên ngoài

Quan sát kỹ hình dạng bên ngoài là cách nhận biết nấm linh chi đầu tiên và vô cùng đơn giản được nhiều người áp dụng. Nấm linh chi chất lượng sẽ có màu nâu gỗ hình mũ dạng thận, hình quạt dày với kích thước trung bình từ 5 đến 20cm, cuống đình lệch, mặt trên của nấm linh chi là những vân tròn giống vân gỗ, viền ngoài lượn sóng, mặt dưới màu trắng ngà, mịn, không bị thâm, khi cắt ra nấm chắc, không bị mềm và xốp.
cách nhận biết nấm linh chi

Bí quyết nhận biết nấm linh chi chất lượng

2. Nhận biết thông qua mùi vị

Nấm linh chi chất lượng thường có mùi thơm nhẹ đặc trưng, tựa mùi thuốc bắc. Đặc biệt khi ta cắt một miếng nhỏ ra nhai thử sẽ thấy bị nhằng nhặng, hơi gây. Khi nấu lên vị nhặng và gây sẽ giảm nhưng không mất dần, uống hơi đắng nhưng rất thơm, nước có màu vàng sậm giống nước chè. Ngược lại, nấm linh chi giả sẽ không thơm, mùi mốc, hãm nước vị đắng chát. Nhiều người thường nhầm linh chi càng đắng lại càng tốt, đây là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm.

3. Nhận biết thông qua màu sắc

Nấm linh chi được chi ra thành nhiều loại: nấm linh chi trắng, nấm linh chi vàng, nấm linh chi đỏ, nấm cổ linh chi,... Trong đó, nấm linh chi đỏ được đánh giá là có dược tính cao nhất và được tiêu thụ nhiều nhất. Nấm linh chi đỏ nếu trong giai đoạn phát triển (từ 1,5 tháng đến 2,5 tháng) sẽ có vân vàng và trắng so le nhau, bóng mịn. Khi nấm linh chỉ đỏ đến giai đoạn trưởng thành, có thể thu hoạch được, mặt trên sẽ có màu nâu đỏ sậm, được che phủ bởi lớp bao tử màu nâu, mặt dưới vẫn giữ màu trắng đục như ban đầu. Nên chọn mua loại nấm linh chi có mặt cắt mịn, tránh mua loại có mặt trên bóng loáng, màu nâu xỉn, mặt dưới màu bị ố vàng, mất đi màu trắng ngà tự nhiên.

4. Nhận biết thông qua lượng bào tử trên tai nấm

Một cách nhận biết nấm linh chi chất lượng khác là thông qua lượng bào tử trên tai nấm. Dược chất tập trung rất nhiều ở bào tử, vì vậy nên chọn mua loại nấm linh chi có nhiều bào tử. 

5. Nhận biết thông qua độ ẩm

Chúng ta lưu ý không nên mua nấm linh chi đã sấy ở nhiệt độ quá cao vì như thế sẽ làm mất đi những dược liệu quý trong nấm, đặc biệt nấm sấy qua một số chất hóa học như lưu huỳnh còn độc hại, gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhiệt độ lý tưởng nhất để sấy nấm linh chi là từ 50-55 độ C trong độ ẩm khoảng 12%. Nấm bị sấy quá khô khi gõ vào nhau sẽ có tiếng giòn đanh.

6. Nhận biết qua các giai đoạn phát triển

Nấm linh chi dù xuất xứ rõ ràng nhưng bị thu hoạch khi nấm còn non hay quá già đều không đem lại chất lượng tốt nhất. Chúng ta cần biết cách nhận biết nấm linh chi quá các giai đoạn phát triển để chọn đúng loại nấm đủ tuổi thu hoạch, đây là thời điểm nấm chứa nhiều dưỡng chất và tính dược cao nhất.

cách nhận biết nấm linh chi

Giai đoạn nấm linh chi còn non

Khi nấm linh chi còn non, tai nấm có kích thước bé, màu nâu nhợt nhạt, xung quanh viền trắng khá to, mùi thơm chưa rõ hoặc không có, tai nấm chưa xuất hiện nhiều bào tử. Sử dụng nấm trong giai đoạn này sẽ không có nhiều dưỡng chất.

6.1 Cách nhận biết nấm linh chi đang phát triển

cách nhận biết nấm linh chi

Nấm linh chi đang phát triển còn viền trắng

Nhận biết nấm linh chi đang phát triển là nấm đã có kích thước tương đối lớn, màu nâu xuất hiện rõ hơn nhưng vẫn chưa đều, viền trắng còn khá dày, bào tử trên tai nấm bắt đầu xuất hiện nhưng chưa phủ đều, có thể ngửi thấy mùi thơm nhẹ vẫn hơi hăng.

6.2 Cách nhận biết nấm linh chi đã trưởng thành hoàn toàn

cách nhận biết nấm linh chi

Nấm linh chi trưởng thành không còn viền trắng

Nấm linh chi sử dụng tốt nhất trong giai đoạn đã trưởng thành hoàn toàn. Khi đó, nhận biết nấm linh chi trưởng thành là nấm có kích thước to, viền trắng đã biến mất hoàn toàn. bào tử phủ dày và đều trên tai nấm, mặt trên có màu nâu sậm đồng đều, mùi thơm dịu ngọt rất nhẹ, không bị hăng nữa. Nếu nấm bạn mua có những dấu hiệu đặc trưng kể trên thì bạn đã chọn đúng loại nấm linh chi có chất lượng tốt rồi đấy.

Vậy là Trangtrainam.vn vừa tổng hợp tất cả những cách nhận biết nấm linh chi vô cùng hữu hiệu để bạn đọc có thể chọn mua được những sản phẩm chất lượng tương xứng với giá tiền. Để biết thêm thông tin về các loại nấm hãy truy cập website: https://trangtrainam.vn/ nhé !

Trang Trại Nấm Thuận Thiên

Trang Trại Nấm chuyên cập nhật những thông tin về nấm. Chúng tôi cam kết đưa đến quý bạn đọc những thông tin có ích và chích xác nhất.

Bình luận, Hỏi đáp & Góp ý

avatar