Cách trồng nấm linh chi đỏ giúp mang lại năng suất cao

Ngày nay, do nhu cầu người sử dụng tăng cao nên việc nuôi trồng nấm linh chi đỏ nở rộ như một trào lưu. Rất nhiều người đã đổ xô triển khai mô hình nấm linh chi đỏ để bán, thậm chí xây dựng cả trang trại để nuôi trồng. Thế nhưng, đa phần trong số họ lại thiếu kinh nghiệm và kỹ thuật trồng cần thiết để đáp ứng và phát triển loại mô hình trồng nấm này. Hôm nay, Trang trại nấm sẽ giới thiệu tới bạn 8 bước trong cách trồng nấm linh chi đỏ giúp mang lại năng suất cao và hiệu quả.

trồng nấm linh chi

Trồng nấm linh chi đỏ

1. Chọn đúng thời gian, thời vụ, nuôi trồng nấm linh chi đỏ

Từ tháng 1 cho đến tháng 10 là thời vụ tốt nhất để trồng nấm đỏ. Sau tháng 10, lượng mưa khá nhiều, độ ẩm trong không khí cao khiến nấm dễ nhiễm bệnh, phát triển không đều. Thông thường, khoảng thời gian từ giữa tháng 10 đến sau tết người ta sẽ ngưng trồng nấm linh chi đỏ.

Ở Việt Nam hiện nay đa số trồng nấm linh chi đỏ có thời gian từ 3-4 vụ, đó cũng là khoảng thời gian tối đa cho một vụ nấm. Tuy nhiên con số 3 đến 4 năm đó còn tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố như thời tiết, kỹ năng, kinh nghiệm nuôi cấy,...

cách trồng nấm linh chi đỏ

Tháng 1 đến tháng 10 là thời gian lý tưởng để trồng nấm linh chi đỏ

2. Tìm kiếm nguồn nguyên liệu để trồng nấm linh chi đỏ

Có nhiều nguyên liệu để trồng nấm đỏ, trong đó chủ yếu là mùn cưa của những loại gỗ xốp, mềm không chứa độc tố tinh dầu. Bên cạnh đó còn có một số nguyên liệu khác như: Gỗ mít, gỗ cây cao su, bã mía, cây thuốc họ cam thảo,... Trong nguyên liệu lại có thêm nhiều thành phần phụ gia để gia tăng chất dinh dưỡng.

3. Đóng bịch phôi nấm linh chi đỏ

Khi đóng bịch phải chắc tay là yêu cầu quan trọng nhất trong bước 3 này. Trọng lượng phôi nấm linh chi đỏ vừa đủ, không nên thừa hoặc thiếu. Việc đóng bịch chặt tay nhằm mục đích không làm đứt tơ chất, nấm không bị nhiễm bệnh trong do tác động của môi trường trong quá trình vận chuyển và di chuyển.

4. Thanh trùng túi nguyên liệu trồng nấm

Thanh trùng túi nguyên liệu trồng nấm là kỹ thuật tiêu diệt toàn bộ vi sinh vật có trong nguyên liệu. Thời gian thanh trùng khoảng 12 giờ đồng hồ ở nhiệt độ 100 độ C bằng phương pháp hấp cách thuỷ.

5. Cấy giống nấm linh chi đỏ

Lập giống là khâu không thể thiếu trong kỹ thuật nuôi trồng nấm linh chi đỏ cho năng suất cao. Mục đích của việc lập giống để hạn chế nấm bị sụt giảm năng suất do thoái hoá và giảm nhiễm bệnh.

Khi cấy giống cần khử trùng tất cả vật dụng, phòng cấy giống không được quá kín, phải chắn gió lùa, bịch phôi giống sau khi hấp để nguội phải cấy ngay lập tức.

Những dụng cụ cần thiết khi cấy giống đó là: Que kẹp, chai giống, bàn cấy, đèn cồn. Đặc biệt chai cấy giống đặt nằm ngang và cấy phải đúng độ tuổi quy định.

6. Giai đoạn nuôi ủ tơ

  • Nhà ủ nuôi tơ phải thông thoáng, sạch sẽ để giảm độ ẩm, nhiệt độ, cung cấp oxy và hạn chế nấm mốc phát triển.
  • Độ ẩm nhà ủ phôi cần đạt 75 - 85%, nhiệt độ trong khoảng 20 -30 độ C.
  • Phôi nấm linh chi đỏ cần đặt trên kệ cao.
  • Không được tưới nước, di chuyển trong thời gian ủ phôi.
mô hình trồng nấm linh chi

Giai đoạn ủ tơ

7. Giai đoạn chăm sóc và thu hái sau khi trồng nấm linh chi đỏ

Một số điều kiện cần đáp ứng trong giai đoạn này:

  • Nhà trồng nấm phải đủ ánh sáng, sạch sẽ, thông thoáng.
  • Nhà trồng nấm không có gió lùa, có mái mưa chống dột, có vỏ bọc lưới chống nắng.
  • Để nấm linh chi đỏ có chất lượng tốt nhất, nhiệt độ nên đảm bảo từ 22- 28 độ C.
  • Sử dụng nguồn nước sạch và thường xuyên vệ sinh khu vực trồng nấm.

Thông thường 3 cân nấm linh chi đỏ tươi sẽ thu về 1 cân nấm linh chi đỏ khô. Cứ 1000 bịch phôi giống sau khi phơi sẽ cho khoảng 15 đến 20 cân chất lượng phôi giống.

Lưu ý: Sau khi kết thúc vụ thu hoạch nhà nuôi nấm linh chi đỏ cần xử lý và thanh trùng bằng FoocMon nồng độ 1%, Cần thu hoạch đúng thời vụ.

kỹ thuật trồng nấm linh chi

Chăm sóc và thu hái sau khi trồng nấm linh chi đỏ

8. Đóng gói sản phẩm

Trước khi tiến hành đóng gói, nấm linh chi đỏ sẽ được phơi khô sau đó xử lý vi sinh, vi khuẩn. Nếu đóng gói bằng túi ép chân không thì thời gian sử dụng là từ 1 đến 2 năm. 

Trên đây Trangtrainam.vn đã cung cấp cho bạn 8 bước trong cách trồng nấm linh chi đỏ mang lại năng suất cao. Hy vọng những kỹ thuật trồng nấm đỏ trên đã giúp bạn có cái nhìn rõ ràng hơn về các đặc tính của nấm linh chi đỏ cũng như cách thức để trồng nấm hiệu quả đem lại hiệu quả cao.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết tại Trang trại nấm, mọi thắc mắc về cách trồng nấm đỏ xin vui lòng liên hệ theo thông tin bên dưới để được chúng tôi tư vấn và hướng dẫn. Tìm hiểu nhiều bài viết về nấm hơn tại website: https://trangtrainam.vn/ nhé !

Trang Trại Nấm Thuận Thiên

Trang Trại Nấm chuyên cập nhật những thông tin về nấm. Chúng tôi cam kết đưa đến quý bạn đọc những thông tin có ích và chích xác nhất.

Bình luận, Hỏi đáp & Góp ý

avatar