Nấm Mỡ – Đặc điểm, công dụng và cách dùng nấm mỡ

Nấm mỡ là một trong những loại nấm ăn rất được ưa thích. Đây cũng là loài nấm lành tính và được sử dụng phổ biến nhất trên Thế giới. Ngoài hương vị thơm ngon, nấm mỡ còn được biết đến với nguồn dưỡng chất dồi dào cùng khả năng hỗ trợ điều trị nhiều bệnh. Để tìm hiểu sâu hơn về loài nấm đặc biệt này, mời bạn cùng Trang Trại Nấm khám phá qua bài viết dưới đây.

Nấm Mỡ

Nấm mỡ là loại thực phẩm tươi ngon và giàu dưỡng chất

1. Nấm mỡ là gì?

Nấm mỡ còn có tên gọi khác là nấm trắng hay nấm ma cô. Loài nấm này có nguồn gốc từ những nước có khí hậu ôn đới. Trong tự nhiên, nấm mỡ mọc hoang trên các đồng cỏ chứa nhiều hữu cơ, đặc biệt sau mùa mưa, nấm mỡ sinh trưởng rất mạnh mẽ. Đây là loài nấm được đánh giá cao bởi hương vị thơm ngon và hàm lượng dinh dưỡng vượt trội. Ước tính, đến năm 1990, trên thế giới đã có tới 70 quốc gia trồng nấm mỡ, tổng sản lượng tiêu thụ nấm mỡ lên tới 1,5 triệu tấn tương đương với giá trị 2 tỷ USD. Tại Việt Nam, nấm mỡ được du nhập và trồng nhiều nhất kể từ năm 2000. Điều kiện lý tưởng nhất để nuôi trồng loài nấm này là nhiệt độ từ 18-25oC, độ ẩm không khí từ 65-70%, độ pH trung bình từ 7-8.

Nấm mỡ

Nấm mỡ hiện được nuôi trồng phổ biến tại Việt Nam

2. Cấu tạo của nấm mỡ

Nấm mỡ trong tự nhiên có nhiều loại: nấm mỡ trắng, nấm mỡ nâu và nấm mỡ xám. Tuy nhiên ngoài màu sắc thì chúng gần như không có khác biệt. Cấu tạo chung của nấm mỡ có thể chia thành 3 phần chính:

2.1 Mũ nấm

Mũ nấm hay còn được gọi là tai nấm là phần chóp của nấm. Ở nấm sơ sinh, mũ nấm có hình dạng như một chiếc khuy áo, bề mặt trơn hoặc đôi khi có những vảy nhỏ, thịt trắng. Mũ nấm sẽ phẳng dần khi nấm lớn. Đường kính mũ nấm thường vào khoảng 5-10cm. Màu sắc mũ nấm phổ biến nhất là trắng hoặc xám.

Phía dưới mũ nấm là các vách mỏng xếp liền kề nhau, được bao phủ bởi một lớp màng. Tuy nhiên lớp màng này sẽ yếu dần và rách hẳn khi nấm về già, để lộ ra phần vách nấm trông khá đẹp mắt. Các vách nấm này cũng chính là nơi sản sinh bào tử. Ban đầu, bào tử nấm mỡ có màu hồng nhạt sau đó sẽ chuyển dần sang màu đỏ và cuối cùng chuyển thành màu nâu đậm khi nấm già. Kích thước mỗi bào tử vào khoảng 4-5,5μm.

2.2 Thân nấm

Thân nấm là phần nối liền giữa mũ nấm và chân nấm. Thân nấm hình trụ và có độ dài trung bình vào khoảng 5-6cm. Thân nấm non khá mềm và giòn tuy nhiên sẽ cứng dần khi về già.

2.3 Chân nấm

Là phần dưới của thân, độ dày trung bình khoảng 1,5 đến 2cm, độ cao của nó chỉ vào khoảng 3cm.

Nấm mỡ trắng

Nấm mỡ trắng tự nhiên

4. Giá trị dinh dưỡng của nấm mỡ

Thành phần dinh dưỡng của nấm mỡ rất phong phú và đa dạng bao gồm:

  • Vitamin: B1, B2, C, D
  • Nguyên tố vi lượng: Cu, Zn, K, Mn, Na
  • Chất xơ
  • Acid amin: threonine, aspartic acid, citrulline, glutamine acid, glycine, sarcosine,...

Bên cạnh đó, trong nấm mỡ còn chứa đạm protid và alanine - những thành phần gần như không thể tìm thấy trong rau xanh hay bất kỳ loại hoa quả nào khác, mang lại cho nấm mỡ những công dụng đặc biệt.

5. Công dụng của nấm mỡ

Công dụng của nấm mỡ là rất lớn theo cả đông y và tây y đều rất tốt cho sức khỏe con người

5.1 Công dụng của nấm mỡ theo đông y

Theo đông y, nấm mỡ có tính mát, vị ngọt thanh, có công dụng chữa ho hóa đờm, bổ tỳ ích khí, tiêu thực lý khí. Sử dụng nấm mỡ sẽ có tác dụng với những người suy nhược, chán ăn mệt mỏi do tỳ vị suy yếu, tăng tiết sữa cho sản phụ thiếu sữa, bồi bổ máu cho người suy giảm bạch cầu, trị viêm phế quản mãn tính.

Công dụng của nấm mỡ theo đông y thậm chí đã được khẳng định trong nhiều đầu sách. Cụ thể trong cuốn: Bản thảo cương mục”cho rằng nấm mỡ có khả năng “ích tràng vị, hóa đàm lý khí”, nghĩa là bồi bổ tiêu hóa, điều hòa khí huyết. Trong cuốn Y học nhập môn cũng viết về công dụng của nấm mỡ là “duyệt thần, khai vị, chỉ tả, chỉ ẩu”, có nghĩa là giúp tinh thần thư giãn, kích thích ngon miệng, cầm tiêu chảy và cầm nôn.

Lợi ích từ nấm mỡ

Theo đông y, nấm mỡ là khắc tinh cho các chứng tiêu chảy, thiếu máu, suy nhược cơ thể

5.2 Công dụng của nấm mỡ theo tây y

Theo tây y, nhờ thành phần gồm rất nhiều các vi chất quý hiếm như photpho, kali, axit linoleic, chất chống oxy hóa, pyrocatechol và protocatechuic axit, nấm mỡ mang lại vô vàn lợi ích cho sức khỏe con người. Cụ thể:

  • Nấm mỡ giúp tăng cường sức đề kháng

Tác dụng tăng cường miễn dịch của nấm mỡ đã được kiểm nghiệm thức tế qua nhiều nghiên cứu trong ống nghiệm. Theo đó, nấm mỡ có tác dụng tăng cường khả năng hình thành tế bào đuôi gai - tế bào miễn dịch, giúp cơ thể đẩy lùi nguy cơ gây bệnh.

Lợi ích nấm mỡ với sức khoẻ

Nấm mỡ giúp tăng cường sức đề kháng

  • Nấm mỡ giúp phòng ngừa nguy cơ gây ung thư

Trong nấm mỡ có một hoạt chất đặc biệt là PS_K, khi vào cơ thể sẽ có khả năng chống lại các tác nhân gây ung thư, đặc biệt hiệu quả hơn với ung thư da và ung thư vú. Trong một số trường hợp, nấm mỡ còn giúp hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả. Điều này thậm chí đã được kiểm chứng qua trường hợp của cựu tổng thống Mỹ Ronald Reagan. Được biết, nhờ có nấm mỡ mà ngài đã chiến thắng căn bệnh thế kỷ - ung thư da. 

Một thí nghiệm khác trong năm 2009 còn cho thấy nấm mỡ có hiệu quả vượt trội trong việc phòng chống ung thư vú. Cụ thể, trong hơn 2018 bệnh nhân nữ tham gia thí nghiệm, có tới 64% bệnh nhân không có khả năng phát triển ung thư vú khi sử dụng nấm mỡ hằng ngày. Đặc biệt với những bệnh nhân kết hợp sử dụng nấm mỡ và nước trà xanh còn mang lại hiệu quả chống ung thư đến 90%.

  • Nấm mỡ hỗ trợ điều trị viêm gan, giảm bạch cầu

Theo nhận định của các chuyên gia dinh dưỡng, sử dụng nấm mỡ thường xuyên còn mang lại hiệu quả vượt trội trong việc điều trị suy giảm bạch cầu và trị viêm gan mãn tính.   

Kết hợp với ngũ vị tử, nấm mỡ còn mang lại tỉ lệ khỏi bệnh đến 73%.

  • Nấm mỡ làm giảm Cholesterol trong máu

Ngoài khả năng phòng chống ung thư, tăng cường sức đề kháng và điều trị viêm gan, nấm mỡ còn được biết đến như một khắc tinh của chứng mỡ máu. Ngoài ra sử dụng nấm mỡ theo một chế độ khoa học được tin là sẽ giúp cơ thể cải thiện chức năng tuyến tụy, giảm đường huyết và Cholesterol.

Lợi ích của nấm mỡ

Nấm mỡ giúp giảm Cholesterol trong máu

  • Công dụng của nấm mỡ trong nấu ăn

Sở hữu hàm lượng dinh dưỡng vượt trội cùng những lợi ích vàng với sức khỏe tuy nhiên tính đến nay, vẫn chưa có một bài thuốc nào được chiết suất từ nấm mỡ. Loài nấm này được sử dụng chủ yếu trong việc chế biến các món ăn hàng ngày. Từ nấm mỡ, bạn có thể chế biến thành rất nhiều món ngon cho gia đình từ xào, hấp hay chiên rán. Các món ăn từ nấm mỡ không chỉ được đánh giá cao nhờ hương vị hấp dẫn mà còn rất bổ dưỡng.

6. Cách làm 3 món ngon từ nấm mỡ

Gợi ý cho bạn một số cách chế biến nấm mỡ sau đây để làm phong phú thêm bữa ăn của gia đình mình

6.1 Canh nấm mỡ

Nguyên liệu

  • Thịt nạc heo xay: 100g
  • Nấm mỡ: 200g
  • Đậu hũ: 250g
  • Hành lá: 2 cây
  • Gia vị: hạt nêm, tiêu, muối, đường,...

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Nấm mỡ rửa sạch, thái miếng vừa ăn;
  • Hậu hũ tráng qua và cắt miếng vừa ăn;
  • Hành lá rửa sạch và thái nhỏ.

Bước 2: Thịt xay đem ướp với 1 muỗng hạt nêm và 1 muỗng nước mắm trong khoảng 15 phút sau đó nặn thành viên.

Bước 3: Đun sôi nước và cho thịt viên đã nặn vào nồi, vớt bọt (nếu có).

Bước 4: Cho nấm vào đun sôi sau đó cho đậu hũ vào sau cùng, đảo nhẹ tay.

Bước 5: Nêm gia vị cho vừa ăn, cho hành tây vào và có thể đổ ra đĩa dùng nóng.

Canh nấm mỡ

Canh nấm mỡ

6.2 Salad nấm mỡ

Nguyên liệu

  • Nấm mỡ: 500g

  • Ngô ngọt: 1 bắp

  • Dưa chuột muối: 5 trái

  • Xà lách: 1 bắp vừa

  • Hành tây: 1 củ

  • Củ cải: ½ củ

  • Rau diếp: 50g

  • Gia vị: muối, tiêu, sốt mayonnaise

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Nấm mỡ ngâm với nước muối loãng trong 10 phút để nấm giòn và ngon hơn sau đó rửa sạch và cắt lát;

  • Ngô ngọt luộc chín và tách hạt;

  • Xà lách, rau diếp rửa sạch và thái nhỏ;

  • Hành tây rửa sạch sau đó thái hạt lựu;

  • Củ cải thái nhỏ.

Bước 2: Cho nấm mỡ và một lượng nước vừa đủ vào nồi, đun sôi trong khoảng 15 phút sau đó vớt nấm để nguội.

Bước 3: Cho rau diếp, dưa chuột muối và hành tây đã sơ chế đặt vào bát tô lớn. Thêm ngô ngọt, gia vị và sốt mayonnaise vào. Sau đó, khi nấm đã nguội thì vớt ra và trộn đều với các nguyên liệu còn lại. Nếu không ăn ngay có thể bọc kín để tủ lạnh.
Cách chế biến nấm mỡ

Salad nấm mỡ

6.3 Nấm mỡ xào đùi ếch

Nguyên liệu

Nấm mỡ: 100g

Đùi ếch: 400g

Hành, tỏi, gừng mỗi loại 50g

Gia vị: mắm, tiêu, hạt nêm,..

Cách làm

Bước 1: Đùi ếch và nấm mỡ đem rửa sạch với nước, trần qua nước sôi và để riêng.

Bước 2: Đặt chảo lên bếp và đun sôi dầu, cho đùi ếch vào chiên vàng đều các mặt.

Bước 3: Cho nấm vào xào chung với đùi ếch. Cho 1 muỗng xì dầu + 0,5 muỗng đường + 0,5 muỗng hạt nêm + 0,5 muỗng tiêu vào chảo đảo đều tay. Đến khi các nguyên liệu đều đã thấm gia vị thì tắt bếp, cho ra đĩa và thưởng thức được ngay.

Cách chế biến nấm mỡ với ếch

Nấm mỡ xào đùi ếch

7. Cách lựa chọn nấm mỡ

  • Đối với nấm mỡ tươi, nên chọn những loại nấm có màu sắc tươi mới, có mùi thơm đặc trưng, mũ nấm căng tròn và có lớp màng mỏng bao ngoài, chân nấm ngắn và đều màu. Tuyệt đối không chọn những loại nấm đã thâm đen, dập nát hoặc có mùi lạ.

  • Đối với nấm mỡ khô, nên chọn những cây nấm chắc thịt, không bị vụn hay mốc trắng.

Đặc điểm nấm mỡ

Nấm mỡ ngon sẽ có màu tươi mới, mũ căng tròn và hương thơm đặc trưng

8. Cách bảo quản nấm mỡ

8.1 Cách bảo quản nấm mỡ tươi

Thông thường nấm mỡ tươi chỉ giữ trọn vị ngon và độ dinh dưỡng trong 12 giờ kể từ khi thu hái. Tuy nhiên nếu muốn giữ nấm tươi lâu hơn, bạn có thể sử dụng một số cách:

Cách 1: Để nấm trong tủ lạnh ở nhiệt độ 5 - 8 độ C.

Cách 2: Cắt bỏ gốc nấm và để trong túi PE hút chân không sau đó đặt vào khay, hộp để giữ cho nấm tươi và không bị dập nát.

Cách 3: Thái mỏng nấm và sấy khô trong khoảng 5 - 7 giờ. Bằng cách này, bạn có thể bảo quản nấm đến 3 - 4 tháng.

8.2 Cách bảo quản nấm mỡ khô

Với nấm mỡ khô, bạn chỉ cần để tại nơi khô ráo, thoáng mát hoặc để trong tủ lạnh dùng dần là được. Tuy nhiên thi thoảng bạn cũng có thể phơi nấm dưới nắng để dùng được lâu hơn.

Nấm mỡ là món ăn ngon, đồng thời cũng là bào thuốc quý. Vì vậy đừng quên bổ sung loại thực phẩm đặc biệt này trong thực đơn hàng ngày nhé! Nếu bạn muốn lựa chọn một nơi mua nấm mở uy tín và chất lượng thì loisongmoi.com là nơi lý tưởng để bạn chọn lựa những sản phẩm chất lượng mà lại uy tín.

Và cũng đừng quên truy cập website của Trang Trại Nấm để biết thêm nhiều thông tin hấp dẫn.

Nguồn: https://trangtrainam.vn/

Trang Trại Nấm Thuận Thiên

Trang Trại Nấm chuyên cập nhật những thông tin về nấm. Chúng tôi cam kết đưa đến quý bạn đọc những thông tin có ích và chích xác nhất.

Bình luận, Hỏi đáp & Góp ý

avatar