Hướng dẫn cách trồng nấm mỡ tại nhà bằng phương pháp ủ rơm rạ

Nấm mỡ là một loại thực phẩm có công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe con người và vô cùng dễ trồng nên được nhiều hộ gia đình nuôi trồng tại nhà. Hãy cùng Trang trại Nấm tìm hiểu quy trình trồng nấm mỡ bằng phương pháp ủ rơm rạ vừa đơn giản, dễ nuôi trồng tại nhà và vừa mang lại năng suất cao nhé!

kỹ thuật trồng nấm bằng rơm rạ

Kỹ thuật trồng nấm mỡ bằng phương pháp ủ rơm rạ

1. Thời vụ tốt nhất để nuôi trồng nấm mỡ

Với phương pháp ủ bằng rơm rạ, thời vụ tốt nhất để nuôi trồng nấm mỡ là từ 15/10 đến 15/11 dương lịch. Đây là khoảng thời gian có thời tiết thuận lại mang lại năng suất hiệu quả nhất trong việc thu hoạch nấm mỡ.

2. Cách trồng nấm mỡ bằng phương pháp ủ rơm rạ

Phòng (nhà) nuôi trồng nấm mỡ phải có đầy đủ những điều kiện sau: 

- Vệ sinh sạch sẽ, thoáng mát.

- Cần lót một lớp nilon (loại tái sinh) ở nền nhà và trên giàn giá.

- Trên giàn giá phải có những lỗ nhỏ để thoát nước.

- Các luống nuôi trồng nấm mỡ nên được đặt cách nhau ra để bạn đi lại chăm sóc và thu hoạch nấm dễ dàng và thuận tiện hơn.

- Phòng nuôi phải có những vật liệu bằng nan tre, gỗ để làm gờ chắn cho các luống nấm.

2.1 Bước 1: Xử lý nguyên liệu

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

- Rơm rạ khô

- Đạm Urê

- Đạm Sunfat Amon (SA)

- Bột nhẹ (CaCO3)

- Super lân

chuẩn bị trồng nấm mỡ

Quá trình chuẩn bị mô để nuôi trồng nấm mỡ

Quy trình xử lý nguyên liệu trồng nấm mỡ:

- Làm ướt rơm rạ: rải rơm rạ ra sân sau đó phun nước trực tiếp từ máy bơm liên tục trong nhiều giờ đến khi rơm rạ đủ ẩm và chuyển sang màu nâu sẫm thì tưới nước vôi lên lần cuối rồi chuẩn bị ủ.

- Ủ đống nguyên liệu: rơm rạ sau khi được làm ướt thì để cho ráo nước trong vòng 1 ngày thì bắt đầu ủ đống và đảo ủ. Thể tích của đống ủ là từ 13 đến 14m3/ tấn rơm rạ, kích thước của đống ủ là 1,5x4,5cmx1,6cm (rộng x dài x cao), sàn ủ có một chiếc kệ lót cách mặt đất khoảng tầm 15cm và cứ cách tầm 1,5m sẽ có một cái cọc để thông khí. Tiến hành ủ đống nguyên liệu bằng cách trộn đều đạm Urê và đạm Sunfat Amon (SA) sao cho cứ một lớp rơm rạ 30cm thì được rải một lớp phân đạm.

- Đảo ủ nguyên liệu: 

  • Đảo đều các nguyên liệu trồng nấm mỡ 

  • Ngày đầu tiên có thể nén chặt rơm rạ nhưng những ngày sau phải tạo độ thông thoáng để đống ủ lên men

  • Nguyên liệu mà bị khô (khi vắt không có nước chảy ra) thì cần tưới thêm nước để bổ sung độ ẩm, nguyên liệu mà bị ướt quá (khi vắt có nước chảy ra ròng ròng) thì cần phơi lại rồi mới tiếp tục ủ. Lưu ý từ sau lần đảo ủ thứ 3 cần thường xuyên tưới nước để duy trì độ ẩm của rơm rạ.

  • Nếu thời tiết quá lạnh và có gió, bạn cần che đống ủ để ổn định nhiệt độ cho đống ủ.

  • Nên để đống ủ ở nơi có mái che đề phòng trường hợp trời mưa gió.

  • Đáy của đống ủ cần có hệ thống thoát nước.

  • Đống ủ phải có nhiệt độ từ 75 đến 80 độ C từ ngày thứ 4 sau khi bắt đầu ủ đống.

  • Khi kết thúc công đoạn ủ đống trong vòng nửa tháng, compost phải đạt tiêu chuẩn độ pH = 7 - 7.5, độ ẩm từ 65 đến 70%, rơm rạ còn nguyên hình và chuyển sang màu nâu hạt dẻ, không còn mùi khai của hợp chất amoniac. Nên kiểm tra lại độ ẩm của rơm rạ bằng cách dùng tay nắm chặt, nếu rơm rạ không bị nát vụn khi gỡ ra thì đạt tiêu chuẩn.

Lên men phụ kết hợp vào luống

- Lên men phụ: sau khi ủ đống, các vi sinh vật có trong đống ủ vẫn hoạt động, sinh nhiệt và gây mùn hóa, bạn phải tạo đống ủ mới trong vòng từ 5 đến 7 ngày thấp hơn so với đống ủ cũ một nửa để đống ủ mới giảm nhiệt độ xuống (đây là giai đoạn lên men phụ). Đến khi nhiệt độ đống ủ giảm xuống khoảng 28 đến 30 độ C thì bạn bắt đầu cho compost vào luống.

- Vào luống: Đầu tiên bạn phải rũ tơi composts cho bay hết hơi nóng và chỉnh lại độ ẩm bằng cách bóp chặt nắm rơm sao cho có một ít nước rỉ ra là đạt tiêu chuẩn. Tiếp theo bạn xếp rơm thành hai lớp có độ dày theo thứ tự lần lượt là 12cm (lớp thứ nhất), 3cm (lớp thứ hai).

2.2 Bước 2: Cấy giống để nuôi trồng nấm mỡ

Trước khi tiến hành công đoạn cấy giống, bạn cần kiểm tra lại nhiệt độ của các luống nấm xem đã giảm còn 28 độ C chưa và kiểm tra thật kỹ xem giống nấm có bị mốc, bị nhiễm bệnh hay không thì loại bỏ.

Giống nấm mỡ thường được đựng trong chai hoặc túi nilon. Bạn dùng tay bẻ thật tơi các hạt giống rồi rải đều lên trên bề mặt luống nấm, lượng hạt giống cho 1m2 rơm rạ là tầm 300 đến 350gr sau đó lấy cào sắt để cào nhẹ cho các hạt giống lọt xuống lớp rơm rạ thứ 2. Tiếp theo, bạn dùng một lớp compost dày khoảng 2cm rải đều, dùng mảnh gỗ để làm phẳng luống nấm và đảm bảo cho hạt giống tiếp xúc với compost nuôi trồng nấm mỡ. Lưu ý phải 3 đến 4 ngày sau bạn mới được tưới nước lên rơm rạ để giữ ẩm và sau 12 đến 15 ngày thì phủ đất trồng lên.

gieo trồng nấm mỡ

Gieo và cấy giống nấm mỡ

2.3 Bước 3: Phủ đất

Để nấm mọc được lên thì bắt buộc phải có một lớp đất phủ lên trên bề mặt rơm rạ. Đất phủ có dạng thịt nhẹ nhưng giàu chất hữu cơ, độ pH = 7- 75 và kích thước từ 0,3 đến 1,5cm với kết cấu viên.

Cách phủ đất nuôi trồng nấm mỡ cụ thể như sau:

- Dùng cuốc hoặc xẻng nhỏ để đập đất tơi và nhỏ ra sau đó dùng sàng để loại bỏ những vụn, bột đất rồi đem đi phơi khô phần đất được chọn.

- Một m2 luống nấm cần khoảng 25kg đất phủ, mỗi lượng đất phủ sẽ có độ dày tầm 2 đến 2,5cm.

- Trước khi phủ đất, bạn phải kiểm tra xem các sợi nấm đã mọc đều trên mặt luống chưa, đã chuyển sang màu trắng bạc chưa rồi mới được phủ đất. Kiểm tra độ ẩm của luống nấm, nếu luống nấm bị khô thì phải bổ sung độ ẩm bằng cách tưới thêm nước. Sau khi đủ điều kiện để phủ đất, bạn đổ nhẹ những viên đất lên trên mặt luống rồi dùng bàn gạt san đều sao cho độ dày đất khoảng 2,5cm. 

- Sau khi phủ đất, 3 ngày đầu tiên bạn cần tưới nước liên tục nhiều lần trong ngày để toàn bộ các lớp đất phủ đảm bảo đủ độ ẩm

trồng nấm mỡ

Cách trồng nấm mỡ trên rơm rạ mang lại hiệu quả năng suất cao

2.4 Bước 4: Chăm sóc và thu hoạch nấm mỡ

Chăm sóc:

Khi nấm mỡ bắt đầu mọc lên, bạn cần điều chỉnh lại lượng nước tưới tùy thuộc vào mật độ nấm mọc và độ lớn của từng cây nấm. Khu vực nào có nhiều nấm mọc lên thì bạn phải tưới nước nhiều hơn. Lưu ý khi tưới nước bạn cần để vòi cao cách luống tầm 40cm để độ ẩm đều và không bị nát đất, nên tưới lại 2 đến 3 lần để nước thấm dần xuống các lớp giá thể.

Thu hoạch nấm:

- Khi thu hoạch nấm, bạn nhẹ nhàng dùng tay xoáy quả nấm rồi lấy phần gốc và cuống nấm để lại tầm 0,5 đến 1cm. Nên thu hái nấm trước khi nấm bị rách màng bao.

- Nếu nấm mỡ mọc thành cả cụm thì bạn không nên hái tỉa mà nên hái hết cả cụm.

- Nên dừng tưới nước trước khi hái nấm 4 tiếng. Sau khi thu hái nấm xong thì nhặt bỏ các gốc nấm già, nấm bị hỏng và bổ sung đất phủ rồi tưới nước để duy trì độ ẩm.

- Một quy trình trồng nấm mỡ sẽ kéo dài khoảng 2 đến 2 tháng rưỡi thì kết thúc.

thu hoạch nấm mỡ

Những cây nấm mỡ được thu hái

Vậy là Trang trại Nấm đã giới thiệu và hướng dẫn cho các bạn kỹ thuật trồng nấm mỡ trên rơm rạ phổ biến và dễ dàng tự trồng tại nhà nếu có đủ thời gian và điều kiện chăm sóc. Hy vọng với bài viết này của chúng tôi, các bạn có thể áp dụng thành công và sản xuất ra những cây nấm mỡ đạt tiêu chuẩn. Và đừng quên truy cập vào website: https://trangtrainam.vn/ để cập nhật thêm những phương pháp mới, kỹ thuật mới bổ ích giúp nuôi trồng nấm đạt hiệu quả năng suất cao.

Trang Trại Nấm Thuận Thiên

Trang Trại Nấm chuyên cập nhật những thông tin về nấm. Chúng tôi cam kết đưa đến quý bạn đọc những thông tin có ích và chích xác nhất.

Bình luận, Hỏi đáp & Góp ý

avatar