Hướng dẫn quy trình nuôi trồng nấm mối đen vô cùng đơn giản

Nấm mối đen là một loại thực phẩm quý hiếm vì nó chứa nhiều dinh dưỡng có tác dụng tốt với sức khỏe con người. Hiện nay, nấm mối đen chỉ sinh trưởng trong khoảng thời gian hai tháng vào mùa mưa, điều này làm cho người tiêu dùng rất khó khăn trong việc mua và thưởng thức loại nấm này. Vậy nấm mối đen có tự nuôi trồng được không? Quy trình nuôi trồng nấm mối đen có dễ dàng không? Hãy cùng tham khảo bài viết này của Trang trại Nấm để giải đáp những câu hỏi này nhé!

nấm mối đen

Nấm mối đen là một loại thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng

1. Nấm mối đen là gì?

Black Termitomyces là tên khoa học của nấm mối đen. Loại nấm này có tên gọi là nấm mối vì nó chỉ sinh trưởng ở những nơi có mối đất. Không chỉ là một loại thực phẩm thơm ngon, nấm mối đen còn mang lại rất nhiều những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe con người. 

7 tác dụng của nấm mối đen đối với sức khỏe con người là: 

- Giải độc gan

- Chống lão hóa

- Hỗ trợ và điều trị các bệnh về hệ tiêu hóa

- Tăng cường sức đề kháng

- Mang lại nhiều dưỡng chất cho cơ thể

- Hỗ trợ phòng ngừa và điều trị bệnh ung thư

- Điều hòa kinh nguyệt cho phụ nữ

nấm mối đen

Nấm mối đen có rất nhiều tác dụng tốt với sức khỏe con người

2. Quy trình trồng nấm mối đen trên mùn cưa

Vì nấm mối đen là một loại thực phẩm quý hiếm mà nó chỉ sinh trưởng hai tháng vào mùa mưa nên việc thu mua và thưởng thức loại nấm này cũng rất khó khăn. Hiện nay, Trang trại Nấm đã thành công nuôi trồng nấm mối đen trên mùn cưa. Sau đây, chúng tôi xin phép được hướng dẫn cho các bạn quy trình trồng nấm mối đen trên mùn cưa mang lại hiệu quả cao nhé!

quy trình trông nấm mối đen

Nấm mối đen hiện nay được nuôi trồng phổ biến trên mùn cưa

2.1 Chuẩn bị cơ sở vật chất để nuôi trồng nấm mối đen

- Phòng nuôi trồng và cấy giống nấm phải rộng rãi, thoáng mát. Nếu phòng được đặt ở nơi có khí hậu nóng bức thì cần phải bảo vệ thêm một lớp xốp hai mặt để cách nhiệt.

- Phòng nuôi trồng nấm mối đen phải có đầy đủ những trang thiết bị như: giàn giá, máy lạnh, hệ thống đèn, máy tạo ẩm, hệ thống hấp khử trùng, hệ thống lưới làm mát, lưới ngăn côn trùng và các động vật gây hại cho nấm.

- Những nguyên vật liệu cần chuẩn bị: mùn cưa, túi nilon cách nhiệt, bông, dây chun… 

2.2 Xử lý nguyên liệu

Để đạt được hiệu quả cao khi nuôi trồng nấm mối đen, bạn nên sử dụng một trong ba loại mùn cưa là mùn cưa bồ đề, mùn cưa cây keo và mùn cưa cây cao su. Không nên sử dụng mùn cưa bị mốc, mùn cưa có chứa tinh dầu hay mùn cưa của cây gỗ cứng. Bạn nên sử dụng loại mùn cưa mới và phải sàng trước để loại bỏ những vật thể lạ như dăm bào, đá, sỏi, gỗ vụn… Bạn cần loại bỏ mùn cưa bị lên men hay bị nấm mốc vì nó sẽ làm ảnh hưởng xấu đến chất dinh dưỡng bên trong mùn cưa.

2.3 Tạo ẩm nguyên liệu

Chuẩn bị nguyên liệu:

- Mùn cưa

- Nước vôi (độ pH = 12 -13)

- Nước vôi tỉ lệ 0,5% (độ pH = 7, tương đương với 1kg vôi hòa với 200 lít nước)

- Bạt che

- Dụng cụ: cào và xẻng

Các bước tạo ẩm mùn cưa (ủ mùn cưa) để nuôi trồng nấm mối đen:

-  Mùn cưa sau khi được loại bỏ những vật thể lạ sẽ được ủ từ 15 ngày đến 1 tháng để có độ ẩm và hoại mục. 

- Trong quá trình ủ mùn cưa, cứ cách 3 đến 4 ngày bạn lại tưới nước vôi (độ pH = 12 - 13) lên mùn cưa một lần sau đó dùng bạt che kín lại. Lưu ý đảo trộn đều để nước vôi thẩm thấu đều vào mùn cưa.

- Có 2 việc cần chú ý khi tạo ẩm mùn cưa là kiểm tra nhiệt độ của đống ủ và kiểm tra độ ẩm của nguyên liệu. Độ ẩm đạt chuẩn của mùn cưa là tầm 60 đến 65% và độ pH = 7, độ ẩm đạt chuẩn của nguyên liệu là khoảng 65 đến 70 độ C (kiểm tra bằng cách dùng nhiệt kế cho sâu vào mùn cưa để đo).

trộn mùn cưa trồng nấm

Công đoạn chuẩn bị mùn cưa cho quy trình trồng nấm mối đen

2.4 Đóng gói mùn cưa

Sau khi tạo ẩm mùn cưa đạt đến độ tiêu chuẩn, bạn cho mùn cưa vào từng túi nilon một cách từ từ, cho mùn cưa vào đến đâu thì nên dồn chặt luôn đến đó và để lại khoảng 5 đến 7cm ở miệng túi để lát luồn bịch. Bạn túm đầu trên của túi nilon và và luồn qua cổ bịch, bẻ xuống để cổ bịch nằm ở giữa hai lớp nilon sau đó dùng dây chun buộc chặt cổ lại rồi lấy bông (loại không thấm nước) nút chặt vào cổ bịch và đậy nắp gói mùn cưa lại. 

nấm đen phát triển trên mùn cưa

Quy trình trồng nấm mối đen trên mùn cưa mang lại năng suất cao

2.5 Hấp khử trùng các túi mùn cưa

Đây là một kỹ thuật quan trọng và phức tạp nhất trong quy trình trồng nấm mối đen. Bạn phải tuân thủ đúng các quy tắc về thời gian, nhiệt độ,… mới có thể đảm bảo được hiệu quả nuôi trồng năng suất nhất. Đầu tiên, bạn cho các túi mùn cưa đã được đậy kín vào thùng phi để hấp cách thủy trong vòng 10 đến 12 tiếng với nhiệt độ từ 95 đến 100 độ C. Nếu bạn hấp bằng áp suất thì thời gian hấp chỉ từ 2 đến 3 tiếng nhưng nhiệt độ phải từ 120 đến 125 độ C. 

Sau khi hấp khử trùng các túi mùn cưa xong, bạn cho chúng ra ngoài và để nguội trong khoảng 20 đến 30 tiếng ở nhiệt độ thường. Đến khi các túi mùn cưa đó nguội thì bạn chuyển chúng sang phòng cấy giống.

2.6 Cấy giống nấm

Trước khi cấy giống nấm, bạn cần đảm bảo các túi mùn cưa đã nguội hẳn và chú ý kiểm tra kỹ giống nấm mối đen xem có bị nhiễm khuẩn hay mốc không. Có 2 phương pháp cấy giống trong quy trình trồng nấm mối đen phổ biến nhất hiện nay là cấy giống bằng meo hạt và cấy giống bằng meo que. Trong bài viết này, Trang tại Nấm sẽ gửi đến các bạn phương pháp cấy giống bằng meo hạt đơn giản và dễ áp dụng hơn.

Meo hạt là nguyên liệu chính để nhân giống và cấy giống vào các phôi mùn cưa. Khi sử dụng phương pháp cấy giống bằng meo hạt, đầu tiên bạn phải tiệt trùng chai giống bằng cách hơ nó trên ngọn lửa đèn cồn khoảng tầm 3 đến 5 phút. Sau đó bạn tiếp tục hơ muỗng cấy để tiệt trùng rồi mới được lấy giống từ chai giống chuyển sang túi mùn cưa. Lưu ý khi chuyển giống sang túi cần để chai giống và túi mùn cưa gần đèn cồn, mỗi túi chỉ nên cấy khoảng 3 đến 5 muỗng giống. Sau khi cấy giống xong thì tiến hành chuyển các túi giá thể sang nhà nuôi sợi nấm. Toàn bộ quy trình nuôi trồng nấm mối đen cần được thực hiện trong các phòng nuôi sạch sẽ, vô trùng và đặc biệt người trực tiếp cần có kỹ thuật để tránh làm các phôi bị hỏng. 

nhà trồng nấm mối đen

Phòng nuôi cấy nấm phải sạch sẽ, thoáng mát và vô trùng

2.7 Chăm sóc và thu hái nấm

Quá trình chăm sóc nấm mối đen là quá trình chính quyết định đến chất lượng sản phẩm. Có hai giai đoạn chăm sóc tơ nấm là giai đoạn ủ tối và giai đoạn ủ sáng. Khi ủ tối, các túi nấm cần được để trong phòng càng tối càng tốt và tránh ẩm tối đa. Đến khi tơ nấm có màu trắng như bông là đã xong công đoạn ủ tối. Có một số tơ sẽ có màu đen vì nó là tơ già, nếu có tơ màu khác xuất hiện thì cần loại bỏ ngay vì cây nấm đó đã bị nhiễm khuẩn. Tiếp theo là giai đoạn ủ sáng.  Khi tơ nấm đã chiếm 80% phôi thì bạn tháo nút bông ở cổ bịch ra. Quá trình ủ sáng tiến hành trong khoảng từ 10 đến 20 ngày trong điều kiện ánh sáng vừa phải và nhiệt độ từ 25 đến 27 độ C. Khi bề mặt phôi đen lại, bạn cần kích ẩm cho đất rồi chờ khoảng 15 ngày sau là nấm bắt đầu mọc lên.

Giai đoạn cuối cùng chính là giai đoạn thu hái sản phẩm nấm mối đen. Sau khoảng 15 ngày từ khi kích ẩm thì quả thể hình thành và tầm 2 đến 3 ngày sau đó là búp nấm phát triển và bạn có thể thu hái sản phẩm lần đầu tiên. Mỗi lần thu hái nấm mối đen sẽ cách nhau từ 2 đến 3 ngày nhưng sau đợt thu hái lần đầu thì bạn không được phép tưới nước trực tiếp lên nấm nữa. Bạn có thể giữ ẩm cho nấm bằng cách xả nước xuống nền nhà để hơi ẩm bốc lên nấm. Mỗi quy trình trồng nấm mối đen này sẽ được thu hoạch khoảng 3 lần và năng suất nhiều nhất là ở lần đầu tiên.

nấm mối đen có thể thu hoạch được

Những cây nấm mối đen đạt tiêu chuẩn thu hoạch

Với các thông tin trên, Trang trại Nấm tin rằng các bạn đã có những kiến thức cơ bản của một quy trình trồng nấm mối đen trên mùn cưa. Đây là một kỹ thuật khá là đơn giản và dễ dàng phải không các bạn? Nếu các bạn còn điều gì thắc mắc về cách trồng nấm mối đen, hãy để lại bình luận bên dưới bài viết này để Trang trại Nấm có thể giải đáp hộ các bạn. Và đừng quên truy cập vào website: https://trangtrainam.vn/ để có thêm nhiều thông tin hữu ích về các loại nấm nhé!

Trang Trại Nấm Thuận Thiên

Trang Trại Nấm chuyên cập nhật những thông tin về nấm. Chúng tôi cam kết đưa đến quý bạn đọc những thông tin có ích và chích xác nhất.

Bình luận, Hỏi đáp & Góp ý

avatar