Nấm Mối Mọc Ở Đâu Và Làm Thế Nào Để Nhận Biết Nấm Mối

Bạn biết gì về nấm mốiNấm mối mọc ở đâu không và làm cách nào để nhận biết nấm mối? Cùng Trang Trại Nấm khám phá điều thú vị ấy trong bài viết dưới đây nhé.

nấm môi mọc trong tự nhiên

Nấm mối là một món quà hoàn toàn từ thiên nhiên

1. Nấm mối mọc ở đâu?

Nấm mối mọc ở đâu? Nấm mối là một đặc sản mà thiên nhiên ban tặng cho các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, mọc nhiều ở dọc hai bên bờ sông Tiền và sông Hậu. Sở dĩ tên của loại nấm này là nấm mối cũng là bởi nó chỉ mọc ở những nơi có nhiều mối làm tổ và sinh sống, nơi đất đai ẩm ướt, đặc biệt là ở những nơi gần hàng rào, bờ tường hay dưới các tán cây. Khí hậu tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long phân ra làm hai mùa mưa và khô rõ rệt, sau mỗi mùa mưa mối đất sẽ xuất hiện rất nhiều tạo điều kiện cho nấm mối phát triển. Loại mối đất này có thói quen làm ổ to giống với hình dạng một trái dừa khô, chiếc ổ của chúng có màu trắng hoặc hơi ngả vàng. Vào thời điểm mùa mưa kéo dài này, mối thợ sẽ tiết ra một loại men xung quanh tổ mối, chúng đi đến đâu thì men sẽ xuất hiện ở đó. Loại men này thực chất là do trong ruột của mối có một loại trùng roi sống ký sinh ở đó cũng nhờ có loại trùng này đã giúp mối tiêu hóa được xenlulozơ và tiết ra loại men trên. Khi nhiệt độ bắt đầu tăng dần, nấm mối theo đó mà sẽ phát triển theo.

nấm mối mọc trong môi trường tự nhiên

Nấm mối xuất hiện ở những nơi có nhiều mối và đất đai ẩm ướt

2. Làm cách nào để nhận biết nấm mối

Nếu đã biết nấm mối mọc ở đâu rồi thì điều mà nhiều người quan tâm tiếp theo đó là “Làm cách nào để nhận biết nấm mối”. Cách dễ dàng nhất để nhận biết nấm mối chính là dựa vào hình dáng bên ngoài của nấm, khi nhìn vào sẽ thấy nấm mối có thân màu trắng và mặt trong của nấm mũ cũng có màu trắng. Nhưng phía bên ngoài của mũ nấm lại là màu xám và sờ vào khá trơn, gốc nấm lại là một màu sắc hoàn toàn khác đó là màu hơi ngả vàng. Khi đi đào nấm, cách để nhận biết nấm mối dễ dàng nhất đó là đào khoảng đất nhỏ xung quanh nếu thấy mối đất bò ra thì chắc chắn đó là nấm mối. Với việc đi tìm nấm mối vào ban đêm thì chỉ việc rọi đèn thì nấm sẽ có khả năng bắt ánh sáng và tự động phát quang.

nấm mối mọc ở đâu

Việc nhận diện nấm mối vào ban đêm sẽ dễ dàng hơn

3. Hái nấm mối bằng cách nào?

Để có thể thu hoạch được nấm mà vẫn có thể giữ lại những giá trị dinh dưỡng cao nhất thì nên hái nấm từ lúc trời còn khuya tốt nhất là trong khoảng 3-5h sáng. Đây chính là thời điểm nấm còn chưa nở rộ và giá trị dinh dưỡng vẫn còn rất cao, nếu bất cẩn để sau thời gian này mới đi hái nấm thì nấm sẽ giảm mất một nửa giá trị dinh dưỡng hoặc có thể bị một số sinh vật khác ăn mất. Khi nhổ nấm phải lưu ý một điểm đó là không được dùng dao hay bất cứ đồ vật sắc nhọn bằng kim loại nào vì làm vậy thì vào mùa thu hoạch kế tiếp nấm sẽ không mọc nữa. Theo quan niệm dân gian mà những người dân quanh vùng truyền lại, khi đi hái nấm mối những ai được cho là “nặng vía” thì sẽ không thể tìm được nấm hoặc có tìm thì cũng sẽ thấy rất ít. Còn với những người được cho là “nhẹ vía” thì việc tìm nấm mối sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. 

cách hái nấm

Cách hái nấm mối phải được tuân thủ nghiêm ngặt để giữ lại giá trị dinh dưỡng cao

Trên đây là tổng hợp của Trang Trại Nấm về những đặc điểm nổi bật liên quan đến nấm mối như: nấm mối mọc ở đâu, làm thế nào để phân biệt nấm mối và cách hái nấm mối có gì khác so với những loại nấm khác. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về nấm mối hay bất cứ một sản phẩm nấm nào khác thì đừng quên truy cập Website: https://trangtrainam.vn/ để có thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

Trang Trại Nấm Thuận Thiên

Trang Trại Nấm chuyên cập nhật những thông tin về nấm. Chúng tôi cam kết đưa đến quý bạn đọc những thông tin có ích và chích xác nhất.

Bình luận, Hỏi đáp & Góp ý

avatar