Phát hiện cây nấm mối khổng lồ khiến nhiều người thích thú

Nấm mối là một loại nấm chỉ mọc trong tự nhiên và mọc gần những gò mối. Một cây nấm mối thông thường chỉ cao khoảng từ 3 đến 7 cm nhưng ông Nguyễn Văn Tư (Xã Tân Bình, Huyện Bắc Tân Uyên, Tỉnh Bình Dương ) vào ngày 12/08/2016 đã phát hiện ra cây nấm mối khổng lồ cao 60 cm và nặng gần 6,5 kg. Hãy cùng Trang trại Nấm tìm hiểu thông tin về cây nấm mối khổng lồ này nhé!

nấm mối khổng lồ

Hình ảnh cây nấm mối khổng lồ cao 60 cm nặng gần 6,5 kg

1. Nấm mối là gì?

Termitomyces albuminosus là tên khoa học của nấm mối. Loại nấm này có màu trắng hoặc đen. Sở dĩ có tên gọi là nấm mối vì loại nấm này chỉ mọc ở những nơi có nhiều mối sinh sống (mối ở đây là loại mối sống ở dưới đất chứ không phải loại mối sống trên cây ). Nếu bạn muốn kiểm tra xem có đúng là nấm mối không thì chỉ cần đào đất lên xem có tổ mối nào không, nếu có thì chắc chắn đấy là nấm mối. 

nấm mối

Nấm mối mọc ở những nơi có mối sinh sống

2. Nấm mối khổng lồ

Nấm mối bình thường chỉ cao khoảng 3cm và cao nhất chỉ khoảng 7cm nhưng nấm mối khổng lồ được phát hiện ở Bình Dương lại cao tận 60 cm và nặng gần 6,5 kg. Khi phát hiện ra cây nấm khổng lồ này ở vườn nhà mình, ông Nguyễn Văn Tư đã vô cùng ngạc nhiên và có báo cáo lên phó chủ tịch tỉnh là ông Nguyễn Hồng Khanh. Bằng kinh nghiệm dân gian của mình, ông Khanh khẳng định đây là nấm mối vì nó có mùi hương đặc trưng của nấm mối và nó được mọc ở ngay trên một gò mối. Tuy nhiên, vì cây nấm này có kích thước rất lớn, ông Khanh lo sợ nó bị đột biến gen nên có khuyên mọi người không nên ăn. Ông Tư cũng nghĩ như vậy nên đã cất cây nấm khổng lồ này ở nhà để làm kỷ niệm.

nấm khổng lồ

Cây nấm mối khổng lồ được ông Tư cất đi làm kỷ niệm

Cứ tưởng ông Nguyễn Văn Tư là người phát hiện ra cây nấm mối khổng lồ đầu tiên, nhưng thực tế, cũng ở tỉnh Bình Dương nhưng ở thị xã Thuận An, chị Trương Anh Đào vào ngày 06/06/2011 đã phát hiện ra cây nấm khổng lồ nặng 3,5kg tại một lò gạch cũ ở gần nhà. Cây nấm mà chị Trương Anh Đào tìm thấy chỉ to bằng một nửa cây nấm ông Tư tìm thấy. Khoảng hơn một tháng sau, vào ngày 21/07/2011, chị Trương Anh Đào lại phát hiện thêm một quần thể gồm 40 cây nấm mối khổng lồ (trong đó cây to nhất có tán rộng khoảng 35cm còn cây nhỏ nhất cũng phải tầm 16cm) chính tại cái lò gạch cũ đấy. Sau khi thấy nhiều cây nấm khổng lồ như vậy, chị Đào đã gọi điện cho Sở khoa học và công nghệ tỉnh Lâm Đồng và trình bày sự xuất hiện của quần thể này. Ngay trong chiều ngày hôm đó, đại diện của phòng Vi Sinh trực thuộc Sở khoa học và công nghệ tỉnh Lâm Đồng đã xuống nhà chị Đào và mang những cây nấm khổng lồ đó về gửi sang Nhật Bản để họ phân tích và nghiên cứu mẫu nấm. Kết quả nghiên cứu cho thấy những cây nấm khổng lồ này không những không có độc tính mà hàm lượng dinh dưỡng lại rất cao, mang lại tác dụng tốt cho sức khỏe con người. Các nhà khoa học của Nhật Bản và các nhà khoa học của Sở khoa học và công nghệ tỉnh Lâm Đồng đã cùng nhau tạo ra phôi nấm mối khổng lồ thành công và đang tiếp tục phân tích và nghiên cứu nhân giống và cách trồng loại nấm này như thế nào. 

nấm mối khổng lồ

Cây nấm mối khổng lồ được phát hiện vào ngày 06/06/2011

nấm khổng lồ

Quần thể nấm mối khổng lồ được phát hiện vào ngày 21/07/2011

Trong bài viết này, Trang trại Nấm đã tổng hợp cho các bạn những thông tin về sự phát hiện cây nấm mối khổng lồ ở Bình Dương. Nếu bạn còn gì thắc mắc về loại nấm đặc biệt này, hãy để lại bình luận ngay dưới bài viết để Trang trại Nấm có thể giải đáp thắc mắc cho các bạn một cách nhanh chóng nhất. Đừng quên truy cập vào website: https://trangtrainam.vn/ của chúng tôi để có thêm nhiều thông tin hữu ích về các loại nấm khác nữa nhé! Ngoài ra bạn cũng có thể truy cập Website: https://loisongmoi.com/  để tìm hiểu thêm nhiều thông tin bổ ích khác!

Trang Trại Nấm Thuận Thiên

Trang Trại Nấm chuyên cập nhật những thông tin về nấm. Chúng tôi cam kết đưa đến quý bạn đọc những thông tin có ích và chích xác nhất.

Bình luận, Hỏi đáp & Góp ý

avatar