Nấm mối đen và tất tần tật những điều bạn cần biết

Nấm mối đen là một trong những loại nấm quý hiếm thuộc họ Physalacriaceae được phát hiện ra bởi một người Trung Quốc. Nấm mối đen được biết đến bởi công dụng tuyệt vời của nó tới sức khoẻ con người và ăn rất ngon. Để hiểu rõ hơn về loại nấm “thần” này, các bạn hãy đọc bài viết dưới đây để biết thêm những thông tin thú vị nhé. 

nấm mối đen

Nấm mối đen là một trong những loại nấm quý hiếm trên thế giới

1. Đặc điểm của nấm mối đen

Nấm mối đen là loại nấm được trồng trong thời tiết nhất định và cần có kỹ thuật cao để chăm sóc. Nếu muốn sản phẩm nấm này đạt chất lượng cao, người trồng cần phải bỏ ra nhiều công sức và thời gian để đạt hiệu quả như mong đợi.

Khi trưởng thành nấm mối đen có chiều dài khoảng 10 đến 15cm, bán kỉnh thân từ 0,5 - 1,5cm. Phần mũ nấm thường nhỏ, không xoè và có màu đen, thịt trắng, ngọt nước.

2. Thành phần và công dụng của nấm mối đen

Nấm mối đen chứa nhiều chất dinh dưỡng hàm lượng cao như sắt, protein, canxi,... Loại nấm này được biết với công dụng tốt cho ích vị và lá lách, giúp giảm lipid và hỗ trợ điều trị bệnh trĩ, tốt cho việc chữa bệnh tiêu chảy, gia tăng sức đề kháng cho con người đặc biệt đối với những người có thể trạng yếu và suy nhược cơ thể.

Không những thế, nấm mối đen còn chứa lượng phốt pho rất cao có lợi cho người cao tuổi. Đặc biệt, hàm lượng adenosine đủ để gây ức chế các tế bào ung thư từ đó làm giảm sự phát triển của các tế bào u ác tính. Bên cạnh đó, loại nấm mối này còn chứa chất chống oxy hoá giúp tăng cường sức đề kháng, chống lão hoá. Sử dụng nấm mối thường xuyên giúp cho kinh nguyệt đều, sở hữu làn da căng bóng, mịn.

lợi ích nấm mối đen

Nấm mối đen chứa nhiều chất dinh dưỡng cao

3. Có thể trồng nấm mối đen tại nhà không?

Câu trả lời là có!

Việc tiêu thụ nấm mối đen quá nhiều dẫn đến hậu quả không đáp ứng đủ nhu cầu người tiêu dùng cùng với giá đắt đỏ (300.000 - 1.000.000đ/kg) nên nhiều người đã lựa chọn cách tự tìm hiểu và nuôi trồng tại nhà để bán hoặc sử dụng riêng. Tuy nhiên, để tự trồng nấm mối này tại nhà không phải điều dễ dàng bởi vấn đề thời tiết, thời điểm, kỹ thuật nuôi cấy sẽ là những khó khăn dành cho bạn.

4. Kỹ thuật nuôi trồng nấm mối đen tại nhà

4.1 Tạo môi trường phôi

Bạn cần chọn mùn cưa đã được sàng lọc trộn với nước vôi có độ PH 12 để tạo môi trường phôi. Độ ẩm hỗn hợp mùn khoảng 80%, ga ủ kín từ 6 đến 12h.

4.2 Quá trình tạo phôi

Sau khi ủ, trộn đều hỗn hợp và cho thêm nước để đạt độ ẩm 60 - 70%. Để biết chính xác thông tin, tránh xảy ra hư hỏng hỗn hợp các bạn cần sử dụng dụng cụ đo chuyên dụng. Đóng các hỗn hợp vào túi chuyên dụng có trọng lượng 1,2 - 1,5kg sau đó gắn nắp ở nút cổ.

tạo phôi nấm mối đen

Quá trình tạo phôi nấm mối đen

4.3 Tiệt trùng phôi 

Trước tiên cần xếp phôi vào lồng hấp, không được chồng phôi lên nhau. Tiếp theo đem đi tiệt trùng ở nhiệt độ 121 độ C trong thời gian 360 phút. Tháo lồng lấy sản phẩm ra để nguội, sau 12 - 24h túi phôi sẽ nguội hẳn.

4.4 Cấy giống

Sau khi tiệt trùng phôi, để đảm bảo vệ sinh, tránh nhiễm khuẩn các bạn cần chuẩn bị đầy đủ và tiệt trùng các vật dụng, đồ dùng cần thiết trong quá trình cấy giống. Tiếp theo lấy một lượng meo vừa đủ cho vào túi phôi. Sau khi cấy meo vào phôi đậy nắp lại và ủ trong bóng tối theo.

4.5 Chăm sóc phôi

Các bạn cần chú ý đến lúc ủ tối và thời gian ủ. Cần chắc chắn rằng phòng phòng ủ tối phải thoáng khí. tránh ẩm thấp và càng tối càng tốt. Thời gian ủ từ 50 - 60 ngày tuỳ phôi.

Chăm sóc nấm mối đen

Chăm sóc nấm mối đen cẩn thận giúp đạt chất lượng cao hơn

4.6 Khi cấy trồng cần đảm bảo độ ẩm

Kích sáng vào buổi sáng cho phôi từ 7 - 15 ngày và nhiệt độ trong phòng kích sáng không cần quá lạnh. Ánh sáng trong phòng không được chịu tác động bên ngoài (ánh nắng mặt trời). Sau khi kích sáng, nấm mối đen sẽ được nuôi trồng với phương pháp phủ đất.trên miệng túi phôi. Theo kinh nghiệm cho thấy đây là phương pháp phổ biến và cho tỷ lệ thành công cao nhất.

Sau đó bạn chỉ cần mở nút cổ túi phôi và cho vào đó một ít đất sạch, một chút nước để tạo độ ẩm vừa đủ. Có thể phun sương để tạo độ ẩm (từ 80 - 90%) và sau 20 - 30 ngày có thể bắt đầu thu hoạch.

5. Cách bảo quản và chế biến

Cách bảo quản nấm mối đen cũng giống những loại nấm khác như nấm bào ngư Nhật, nấm bào ngư xám, nấm rơm, nấm hương,... Bạn chỉ cần cắt chân và loại bỏ những phần hỏng sau đó bảo quản trong tủ lạnh.

Đối với chế biến cũng tương tự như các loại nấm trên khi chỉ cần loại bỏ phần dư thừa. Sau đó đem xào, nấu súp, kho tiêu,... tuỳ theo sở thích mỗi người. Với những người bệnh, mới ốm dậy thì cháo nấm mối hay gà đen hầm nấm là sự lựa chọn tuyệt vời bởi nấm mối này sẽ mang lại sức khoẻ cũng như thể phục hồi thể trạng cực kỳ nhanh cho họ. Nấm mối đen có vị thanh mát, giòn dai. Đây chính là điểm đặc biệt tạo nên sức hút của loại nấm này.

Bảo quản nấm mối đen

Bảo quản nấm mối đen

Trên đây Trang trại nấm đã cung cấp cho các bạn tất tần tật kiến thức về nấm mối đen. Với những lợi ích mà nó đem lại Trang trại nấm hy vọng các bạn có thể áp dụng những kiến thức do chúng tôi cung cấp để có thể nuôi trồng loại nấm này thành công tại nhà. Còn nếu vẫn chưa thể áp dụng được những bước hướng dẫn trên hãy truy cập Website: https://trangtrainam.vn/ để nhận được giải đáp thêm về cách trồng nấm mối đen. Ngoài ra bạn cũng có thể tìm kiểm nhiều thông tin thú vị liên quan tại: https://loisongmoi.com/.

Trang Trại Nấm Thuận Thiên

Trang Trại Nấm chuyên cập nhật những thông tin về nấm. Chúng tôi cam kết đưa đến quý bạn đọc những thông tin có ích và chích xác nhất.

Bình luận, Hỏi đáp & Góp ý

avatar