Những điều bạn cần biết về cách bảo quản nấm rơm

Nấm rơm là loại thực phẩm được nhiều người lựa chọn trong việc chế biến các món ăn. Từ bữa cơm gia đình, cơm bình dân cho đến những nhà hàng sang trọng, nấm rơm luôn chiếm một vị trí nhất định trong thực đơn ẩm thực. Chính vì thế, việc lưu trữ chúng là điều cần thiết để có thể chế biến bữa ăn vào bất kỳ lúc nào. Vậy vấn đề được đặt ra là: Cách bảo quản nấm rơm như thế nào để chúng vẫn giữ được nguyên vẹn độ tươi ngon như khi mới mua? 

bảo quản nấm rơm

Những điều cần biết về cách bảo quản nấm rơm

Nấm rơm có thể được trồng vào bất kì thời gian nào trong năm. Đây là loại thực phẩm bổ dưỡng, trung bình trong 100g nấm tươi chứa tới 25-40% protein, 17 đến 19 các loại acid amin khác nhau, nhiều các vitamin như B1, B12, B6, PP,... Đối với món ăn này, bạn cần chú ý trong cách bảo quản nấm rơm để không bị mất đi các chất dinh dưỡng. 

1. Bảo quản nấm rơm như thế nào?

Những nghiên cứu đã chỉ ra rằng nấm rơm có thời gian bảo quản ngắn, đặc biệt khó bảo quản tươi và không nên bảo quản chúng trong tủ lạnh. Để chứng minh cho luận điểm này, một số thí nghiệm về bảo quản đã được các nhà khoa học thực hành và dưới đây là kết quả:

  • Nhiệt độ dưới 0 độ C: Nấm có thể lưu trữ trên 2 tuần nhưng khi rã đông lại dễ chảy rữa và hỏng nhanh.

  • Nhiệt độ từ 4-6 độ C: Nấm hư hỏng rất nhanh.

  • Nhiệt độ từ 10 đến 15 độ C: Nấm được cho vào túi PVC có đục lỗ nhỏ, lưu trữ đươc 4 ngày với độ ẩm mất khoảng 10%. Nếu bảo quản nấm rơm ở nhiệt độ 15 độ C chất lượng nấm sẽ tốt hơn rất nhiều khi bảo quản ở nhiệt độ 10 độ C.

  • Nhiệt độ 20 độ C: Thời gian bảo quản ngắn hơn 10-15 độ C nhưng lại lâu hơn khi ở nhiệt độ 4-6 độ C.

  • Nhiệt độ 30 độ C: Sau 24h nấm chảy rữa và có dấu hiệu nhiễm khuẩn.

2. 4 cách bảo quản nấm rơm đơn giản tại nhà

2.1 Cách 1

Nấm rơm có thể giữ tươi trong thời gian ít nhất là 4 ngày ở nhiệt độ từ 10 - 15 độ C. Nếu như muốn bảo quản lâu hơn bạn hãy để nấm rơm trong túi hút chân không rồi để trong tủ lạnh ngăn mát.

bảo quản nấm rơm

Cách bảo quản nấm rơm bằng tủ lạnh

2.2 Cách 2

Nếu cách bảo quản nấm rơm trên vẫn khiến bạn cảm thấy lo lắng thì bạn có thể cho nấm rơm chần qua nước sôi khoảng 3 phút rồi vớt ra, xả với nước lạnh và cho vào ngăn mát tủ lạnh luôn. Cách bảo quản nấm rơm này có thể giúp chúng có chất lượng tươi ngon từ 3 - 4 ngày.

2.3 Cách 3

Đây là cách bảo quản nấm rơm bằng muối. Bằng cách luộc sơ nấm trong nước sôi từ 10 đến 15 phút có pha muối, sau đó vớt ra và làm nguội với nước lạnh, chờ một lúc rồi cho nấm rơm vào một cái chai sạch, to và ngâm ngập nấm trong nước muối có nồng độ từ 20 đến 25%. Ưu điểm của cách bảo quản này đó là sẽ giữ được nấm rơm tươi được đến vài tháng. Lưu ý khi thực hiện bước ngâm nấm nếu thấy nước ngâm đục hoặc có dấu hiệu mốc thì cần thay nước muối khác để không bị nhiễm trùng.

bảo quản nấm rơm

Bảo quản nấm rơm bằng muối

2.4 Cách 4

Ngoài 3 cách bảo quản nấm rơm tươi kể trên, bạn cũng có thể thử bảo quản nấm bằng cách sấy khô chúng. Cắt đôi miếng nấm và đem chúng đi phơi nắng hoặc dùng lò sấy tại nhà. Khi nào muốn dùng lại bạn chỉ cần ngâm chúng vào nước để nấm nở ra là đã có nấm tươi để dùng rồi. Cách bảo quản nấm rơm này có thể giúp bạn lưu trữ đến 6 tháng. Để đảm bảo nấm của bạn khô tuyệt đối và bảo quản được lâu, trong quá trình phơi bạn hãy kiểm tra thường xuyên và lật đều các mặt để thu được kết quả tốt nhất.

Vậy là trên đây Trang trại nấm đã giới thiệu tới bạn 4 cách bảo quản nấm rơm. 4 cách trên đều có những ưu nhược điểm khác nhau giúp nấm bảo quản được tốt trong những khoảng thời gian nhất định. Bạn hãy chọn phương pháp nào thuận tiện nhất với mình. Nếu còn băn khoăn hay thắc mắc về cách bảo quản nấm rơm, hãy truy cập Website: https://trangtrainam.vn/ để được hỗ trợ nhé.

Trang Trại Nấm Thuận Thiên

Trang Trại Nấm chuyên cập nhật những thông tin về nấm. Chúng tôi cam kết đưa đến quý bạn đọc những thông tin có ích và chích xác nhất.

Bình luận, Hỏi đáp & Góp ý

avatar