Kỹ Thuật Trồng Nấm Rơm Trong Bịch Đem Đến Năng Suất Cao

Nấm rơm là loại nấm quen thuộc xuất hiện nhiều trong mâm cơm của các gia đình bởi trong nấm chứa nhiều chất dinh dưỡng và hương vị thơm ngon của nó đã lôi cuốn vị giác của người sử dụng. Hiện nay, do nhu cầu sử dụng nấm ngày một tăng cao nên việc trồng nấm rơm đã được nhiều người đưa vào khai thác và đã đem lại hiệu quả kinh tế cao. Sau đây, hãy cùng Trang Trại Nấm tìm hiểu về kỹ thuật trồng nấm rơm trong bịch đem lại năng suất cao nhé.

kỹ thuật trồng nấm rơm trong bịch

Kỹ thuật trồng nấm rơm trong bịch ngày càng được sử dụng nhiều

1. Chuẩn bị nguyên liệu và đóng bịch phôi nấm

Bước đầu tiên trong quá trình trồng nấm rơm trong bịch chắc chắn phải là bước chuẩn bị bịch phôi nấm, đây là bước quan trọng quyết định đến sự thành công của một mẻ nấm khi được trồng. 

  • Nguyên liệu để làm nên một bịch phôi nấm rơm chắc chắn phải bao gồm rơm, rạ. Nhưng nếu không có rơm, rạ bạn cũng có thể thay bằng lá chuối, lục bình, mùn cưa hoặc thân của các cây họ đậu.

  • Việc tiếp theo cần phải làm khi trồng nấm rơm trong bịch đó là bước ủ nguyên liệu. Rơm, rạ hay bất cứ nguyên liệu nào khác sau khi được đưa về đều phải đem ủ sau đó mới tiến hành làm bịch phôi nấm được. Trong kỹ thuật trồng nấm rơm trong bịch, để có một bịch phôi nấm hoàn chỉnh hãy chặt rơm, rạ thành các khúc nhỏ trước (khoảng 10 - 20cm) sau đó mới tiến hành ngâm trực tiếp rơm, rạ với nước vôi (tỷ lệ 4 kg vôi với 1m³ nước).

  • Sau khi đã tưới nước vôi cho rơm, rạ, trong khoảng 60 - 90 phút hãy vớt ra và đem chúng xếp thành đống. Đem phủ kín rơm, rạ với nilon hoặc bạt để tránh cho vi khuẩn có thể xâm nhập.

  • Cứ ủ như vậy khoảng 7 - 10 ngày, trong khoảng thời gian đó thỉnh thoảng 2 - 3 ngày hãy mở nilon ra đảo rơm, rạ một lần.

  • Sau khi đã có nguyên liệu là rơm, rạ được ủ đạt tiêu chuẩn thì bắt đầu cho chúng vào các túi nilon có kích cỡ khoảng 15 x 20 cm, nén chặt nguyên liệu cho đến khi rơm, rạ chỉ còn cách túi 5 - 7cm thì dừng lại. Chuẩn bị thêm cổ nút, nút bông, túm đầu túi nilon và luồn đầu đã túm qua cổ nút. Bẻ phần được luồn qua cổ nút xuống sao cho cổ nút nằm giữa 2 lớp nilon, lúc này hãy dùng dây chun buộc chặt cổ túi và lấy bông không thấm nước vê tròn thành nút. 

  • Cuối cùng là cấy meo nấm đã có sẵn vào trong bịch nấm.

kỹ thuật trồng nấm rơm trong bịch

Rơm sau khi được ủ sẽ tiến hành đưa vào đóng bịch

2. Rạch bịch phôi nấm

Bịch phôi nấm sau khi đã hoàn thành thì nên để ở nơi khô ráo, thoáng đãng, tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp và có độ ẩm thích hợp, cứ như vậy trong khoảng 2 - 3 ngày cho đến khi chân nấm bắt đầu xuất hiện nhiều ở dưới đáy bịch thì lúc này mới là thời điểm thích hợp để rạch bịch phôi nấm. Trong kỹ thuật trồng nấm rơm trong bịch thì bước rạch bịch phải đặc biệt lưu ý.

  • Dùng các loại dao sắc nhọn hoặc có thể là dao rọc giấy rạch khoảng 5 - 7 đường chéo xung quanh bịch. 

  • Kích thước của những vết rạch dao động từ 3 - 4 cm và sâu khoảng 2 - 3 mm, cuối cùng là khoảng cách giữa những vết rạch không được quá dài hoặc quá ngắn chỉ tầm 6 cm là đủ.

kỹ thuật trồng nấm rơm trong bịch

Phải đặc biệt lưu ý trong quá trình rạch phôi nấm

3. Treo bịch

Trong bước này, nếu bạn muốn thực hiện được phải cần ít nhất từ 3 dây nilon trở lên, sau đó đem buộc 3 dây này lại với nhau. Đem bịch nấm đầu tiên đặt úp xuống lên 3 dây đó, để giữ cho bịch nấm được cố định tại vị trí đồng thời là bệ đỡ cho bịch nấm tiếp theo ta phải đem 1 dây khác buộc 3 dây đó lại. Cứ làm như thế cho đến khi hết sợi dây, lưu ý phải ước lượng khoảng cách giữa các bịch nấm để tránh trường hợp các bịch có thể chạm vào nhau. 

kỹ thuật trồng nấm rơm trong bịch

Bịch nấm phải được treo cố định và cách mặt đất một khoảng

4. Chăm sóc và thu hoạch nấm

Kỹ thuật trồng nấm rơm trong bịch hay trồng nấm ở bất cứ đâu thì việc chăm sóc chúng là điều chắc chắn phải làm. Với nấm rơm trong bịch người trồng cần phải quan sát những đặc điểm của môi trường phát triển của nấm như không gian, độ ẩm. Để duy trì được độ ẩm ở ngưỡng phù hợp cho sự sinh trưởng của nấm thì người trồng nên sử dụng bình xịt hoặc bình phun dưới dạng sương. Nước được sử dụng để tưới phải là nước sạch, không bị nhiễm tạp chất và tùy thuộc vào độ ẩm của một ngày mà nên tưới nước cho nấm bao nhiêu lần.

kỹ thuật trồng nấm rơm trong bịch

Tưới nước cho nấm để giữ được độ ẩm

Sau khoảng thời gian một tháng thì nấm bắt đầu có thể thu hoạch được. Nên lưu ý trong quá trình nhổ nấm phải dùng tay một giữ chặt phần gốc nấm, tay còn lại nhẹ nhàng xoay để nhổ cả chân nấm lên. Việc nhổ cả chân nấm sẽ tạo điều kiện cho lứa nấm sau có thể lên và phát triển.

Trên đây là kỹ thuật trồng nấm rơm trong bịch mà Trang Trại Nấm đã tổng hợp lại, nếu bạn vẫn còn những thắc mắc xoay quanh cách trồng nấm rơm hãy truy cập vào Website của Trang Trại Nấm: https://trangtrainam.vn/ để lại phần bình luận của mình ở phía dưới nhé.

Trang Trại Nấm Thuận Thiên

Trang Trại Nấm chuyên cập nhật những thông tin về nấm. Chúng tôi cam kết đưa đến quý bạn đọc những thông tin có ích và chích xác nhất.

Bình luận, Hỏi đáp & Góp ý

avatar