Hướng dẫn cách trồng nấm rơm ngoài trời hiệu quả

Ngày nay, nhu cầu sử dụng rơm rạ làm thức ăn cho gia súc đã giảm đi đáng kể dẫn đến tình trạng rơm rạ chất thành đống để đốt, gây ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường. Tuy nhiên, từ khi mô hình trồng nấm rơm phát triển, tình trạng này không còn tiếp diễn nữa bởi người dân có thể tận dụng rơm rạ làm nguyên liệu trồng nấm rơm rất hiệu quả. Bạn có tò mò cách trồng nấm rơm từ rơm rạ như thế nào không? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để giải tỏa thắc mắc nhé!

trồng nấm rơm trên rơm rạ

Trồng nấm rơm từ rơm rạ

1. Cách trồng nấm rơm đơn giản

1.1 Địa điểm trồng nấm rơm

Trồng nấm rơm ở những nơi khô ráo, thoáng mát, sạch sẽ, tránh ánh nắng trực tiếp. Một số vị trí trồng nấm rơm thích hợp như trong vườn cây, trên sân xi măng, trên sân gạch,... Chú ý chọn địa điểm gần nguồn nước sẽ thuận tiện cho việc tưới tiêu hơn, tránh chọn những nơi không bằng phẳng, dễ ngập úng vào mùa mưa.

1.2 Vật liệu trồng nấm

Vật liệu chúng ta sử dụng trong mô hình trồng nấm rơm ngoài trời là rơm rạ. Có thể dùng rơm còn tươi hoặc đã khô, miễn là không để quá lâu dẫn đến mục nát. Dùng rơm mục nát trồng sẽ cho nấm chất lượng không cao.

Chọn giống nấm là yếu tố quan trọng trong kỹ thuật trồng nấm rơm. Giống nấm tuyệt đối không bị nhiễm bệnh, giống không quá già cũng không quá non, khi ngửi có mùi thơm dễ chịu, sợi nấm phải ăn kín đáy.

1.3 Ủ rơm đúng cách

Rơm tươi và rơm khô đều áp dụng được cách này, đó là ủ rơm thành đống. Đầu tiên, chúng ta chất đống rơm rộng tầm 2m, dài 4 - 8m. Trong quá trình này, cứ mỗi lớp rơm dày từ 20 - 30cm thì tưới nước một lần cho thấm đều. Sau đó có thể dùng lá chuối, bạt hay thường thấy là nylon phủ kín để giữ ấm và ủ nhiệt. Nhiệt độ cao giúp diệt được các mầm bệnh có trong rơm rạ, đồng thời phân hủy một phần rơm rạ thành chất hữu cơ có lợi cho nấm. Sau tầm 3 - 4 ngày, đống ủ sẽ đạt nhiệt độ 60-70 độ C. Sau khoảng 10 ngày, đống rơm dần xẹp xuống, chỉ còn khoảng 0,8 - 1m. Lúc này, chúng ta đem rơm ủ ra chất thành từng luống.

áp dụng trồng nấm rơm

Người dân áp dụng cách trồng nấm rơm siêu hiệu quả

Với rơm rạ khô, trước khi ủ chúng ta cần xử lý bằng nước vôi để diệt nấm tạp, tẩy chất phèn, chất mặn có trong rơm rạ. Chúng ta ngâm ngập rơm rạ trong nước vôi tầm 20-30 phút rồi vớt ra, để ráo nước, sau đó đem ủ như trên.

Lưu ý: Trong thời gian ủ, tầm 2-3 ngày trở rơm một lần, chú trọng nhiệt độ và độ ẩm của rơm, nếu thấy khô thì tưới thêm nước vôi. Kiểm tra thử bằng cách vắt vài cọng rơm, nếu có nước nhỏ giọt là đạt yêu cầu.

1.4 Chọn meo giống

Có thể coi chọn meo giống là khâu quan trọng nhất trong kỹ thuật trồng nấm rơm ngoài trời. Meo giống có tốt thì năng suất và chất lượng nấm rơm mới có thể cao. Một bịch meo tốt phải đảm bảo sợi tơ nấm có màu trắng trong, tơ nấm phát triển đều và phủ khắp trong bịch. Khối lượng trung bình một bịch meo giống là 120g. Chú ý khi chọn meo giống không chọn bịch meo giống có đốm nâu, đen, vàng hay đay bịch đã bị ướt nhão, có mùi khó chịu bởi đó là biểu hiện của bịch meo giống đã bị nhiễm bệnh.

1.5 Xếp mô và rắc meo giống

Đầu tiên, chúng ta lấy rơm đã ủ mang đi xếp thành các mô trồng nấm. Có hai cách chất mô bạn có thể thực hiện theo:

Cách 1: Rải một lớp rơm đã ủ lên tấm liếp sao cho khi ép chặt xuống, lớp rơm có độ chiều rộng 50cm, chiều dài 20cm. Nhớ tưới thêm nước vào rơm trước khi ép. Tiếp đó rải meo giống dọc hai bên luống, cách mép luông một khoảng 5-7cm. Cứ tiếp tục lặp lại đối với lớp rơm thứ hai, thứ ba. Nếu ủ ba lớp thì xong lớp thứ 3 chúng ta rải rơm khô lên bề mặt, dày tầm 4 - 5cm, lưu ý không rải thêm men giống. Cuối cùng, tưới nước đè dẽ dặt, vuốt mô thật gọn và láng để khi thu hoạch nấm không làm hỏng các nụ nấm nhỏ.

trồng nấm rơm

Cách trồng nấm rơm đem lại thu nhập cao

Cách 2: Chúng ta cuốn rơm đã ủ thành từng bó tròn đường kính 15-20cm, dài 45-50cm, xếp dẽ dặt từng lớp. Cứ xếp như thế đối với lớp rơm thứ hai, thứ ba và làm các bước còn lại tương tự như cách 1.

Cách trồng nấm rơm về lý thuyết là vậy nhưng chúng ta nên thay đổi linh hoạt theo điều kiện thời tiết. Trồng trong mùa nắng cần tủ rơm mỏng dễ thoát nhiệt, trồng trong mùa mưa, mùa lạnh lại cần tủ rơm dày hơn để giữ nhiệt và chống thấm nước.

2. Cách chăm sóc nấm rơm

Sau khi đã thực hiện đúng các bước hướng dẫn cách trồng nấm rơm, thì chúng ta cũng cần hết sức lưu ý quy trình chăm sóc nấm rơm. Nhiệt độ và độ ẩm là hai yếu tố quan trọng nhất quyết định đến chất lượng của nấm rơm. Độ ẩm giúp quá trình phân hủy rơm rạ thuận lợi hơn, rơm rạ khi phân hủy sẽ tạo ra các chất dinh dưỡng cho cây nấm phát triển vì vậy cần thường xuyên kiểm tra độ ẩm. Khi kiểm tra, bóp chặt cọng rơm, nếu thấy nước chảy nhẹ là vừa, không thấy nước tức là đang bị khô, cần tưới thêm nước. Còn nếu nước chảy thành giọt thì đã quá nước, bạn cần dừng tưới ngay và dỡ bớt áo mô cho nước bốc hơi đi.

Trong thời gian chăm sóc, cần đảo rơm áo mô.Chất mô được khoảng một tuần thì dỡ rơm áo ra, đảo lại cho tơi để tránh tơ nấm ăn lan ra ngoài. Đảo xong thì đậy trở lại.

3. Thu hoạch nấm rơm

Đây là quy trình đơn giản nhất trong mô hình trồng nấm rơm. Mỗi ngày thu hái 2 lần. Thời điểm thích hợp nhất là sáng sớm trước 6 giờ và 2-3 giờ buổi chiều. Tuy nhiên, không phải nấm rơm nào cũng đủ tiêu chuẩn để thu hoạch. Cần lựa chọn hái những cây nấm còn búp, đầu hơi nhọn. Sau khi thu hoạch xong chú ý dọn sạch chân nấm, tránh để sót gây thối rữa, nhiễm bệnh cho những cây nấm đang phát triển.

trồng nấm rơm

Thu hoạch nấm rơm

Vẫn còn rất nhiều phương pháp trồng nấm rơm hiệu quả khác nhưng đây là cách trồng nấm rơm đơn giản nhất mà các bạn có thể thực hiện ngay tại nhà. Hy vọng khi áp dụng đúng hướng dẫn, bạn sẽ cho ra những cây nấm rơm an toàn, chất lượng. Hãy truy cập vào website: https://trangtrainam.vn/ để cập nhập thêm thông tin khác liên quan đến cách trồng nấm rơm hay mô hình trồng nấm rơm ngoài trời nhé! 

Trang Trại Nấm Thuận Thiên

Trang Trại Nấm chuyên cập nhật những thông tin về nấm. Chúng tôi cam kết đưa đến quý bạn đọc những thông tin có ích và chích xác nhất.

Bình luận, Hỏi đáp & Góp ý

avatar