Cách Làm Nấm Rơm Tại Nhà Đem Lại Hiệu Quả Kinh Tế Cao

Nấm rơm thường được tìm thấy trên rơm, rạ sau những cơn mưa mùa hè là loại nấm dễ tìm, dễ ăn và được nhiều người yêu thích sử dụng. Hiện nay loại nấm bổ dưỡng này không chỉ xuất hiện trong tự nhiên mà còn có nhiều trong các mô hình trồng nấm rơm trong nhà giúp đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân. Sau đây, hãy cùng với Trang Trại Nấm tìm hiểu kỹ hơn về cách làm nấm rơm tại nhà nhé.

nấm rơm

Trồng nấm rơm đem lại hiệu quả kinh tế cao

1. Nấm rơm là gì?

Nấm rơm hay còn có tên gọi khác là nấm mũ rơm, nấm rạ, loại nấm này trong khoa học có tên là Volvariella Volvacea. Nấm rơm xuất hiện phổ biến ở khu vực Châu Á, Châu Phi, Châu Mỹ, ở Việt Nam nấm thường xuất hiện chủ yếu ở các làng quê những nơi trồng lúa nước. Hình dạng của nấm rơm trong tự nhiên lúc còn non có hình trứng bao xung quanh nấm, khi bước vào giai đoạn phát triển nấm bắt đầu tách phần bao xung quanh và mọc vươn ra ngoài. Hình dáng lúc này của nấm là dạng núm hoặc dạng bán cầu dẹp. Nấm có màu sắc đa dạng bao gồm cả nâu, đen hoặc xám. Cuống nấm bao gồm các hệ sợi xốp được xếp theo kiểu vòng tròn đồng tâm, khi cuống nấm non sẽ khá mềm ăn giòn, nhưng đến một giai đoạn nhất định nấm chuyển sang cứng và khó bẻ gãy.

Trong tự nhiên nấm rơm hay mọc ở những nơi có nhiều mùn, trên những gốc rơm, rạ đã bắt đầu phân hủy. Nấm đặc biệt xuất hiện rất nhiều sau mỗi cơn mưa rào mùa hè và là đặc sản “bình dân”, quen thuộc của làng quê. Nấm rơm còn nổi tiếng là một loại thực phẩm lành tính và rất bổ dưỡng, chứa nhiều dưỡng chất đem lại hiệu quả trong việc điều trị một số bệnh lý.

trồng nấm rơm

Nấm rơm là một đặc sản của làng quê

2. Cách làm nấm rơm tại nhà

Nấm rơm là nguồn thực phẩm đem đến cho con người nhiều tác dụng tích cực không chỉ là mặt sức khỏe mà còn đem lại cho con người hiệu quả kinh tế cao. Sau đây, Trang Trại Nấm sẽ hướng dẫn bạn cách làm nấm rơm tại nhà.

2.1 Lựa chọn và xử lý nguyên liệu

  • Nói về nguyên liệu để trồng nấm rơm phổ biến là rạ hoặc rơm lấy sau mỗi vụ mùa, nhưng bạn cũng có thể thay bằng nguyên liệu khác như bẹ hoặc lá chuối, lục bình, bã bía và mạt cưa và các thân cây họ đậu,... ngoài ra cũng có thể phối trộn các nguyên liệu với nhau theo một tỷ lệ phù hợp trong trường hợp bạn không có đủ rơm, rạ. Nhưng nguyên liệu tốt nhất để trồng nấm rơm vẫn là rơm, rạ. 

  • Sau khi đã có nguyên liệu điều đầu tiên là xử lý nguyên liệu đó. Bằng cách sử dụng vôi có hòa với nước theo tỷ lệ 4kg vôi với 1m³ nước, tưới trực tiếp lên rơm, rạ để chúng có hấp thụ được dưỡng chất. Đây là bước quan trọng để quyết định sự thành công của một mẻ nấm. Sau khi đã tưới xong nước vôi, hãy để ngâm rơm rạ trong khoảng thời gian 60 - 90 phút.

  • Sau 60 - 90 phút, vớt rơm rạ ra và bắt đầu quy trình xếp lớp. Vừa xếp thì vừa nén các lớp đồng thời phủ thêm lớp vôi lên trên mỗi lớp rơm, rạ vừa xếp. Cứ như vậy cho đến cuối cùng sau khi xếp xong hãy đem bạt hoặc nilon phủ kín đống rơm, rạ đó để hạn chế đến mức tối đa vi khuẩn có thể xâm nhập vào nguyên liệu. 

  • Thời gian ủ dao động trong khoảng 7 - 10 ngày, trong quãng thời gian đó cứ cách 2 - 3 ngày hãy mở đống ủ ra và đảo nguyên liệu lại một lần.

  • Nên đặt rơm, rạ ở những nơi thoáng đãng, sạch sẽ và tốt nhất nên đặt đống ủ cách sàn khoảng 10 - 20 cm để tránh các vấn đề như mưa bị ngập úng hoặc các động vật gặm nhấm.

2.2 Chọn meo giống nấm rơm

Để có một mô hình trồng nấm rơm tại nhà hoàn chỉnh, ngoài việc chuẩn bị rơm, rạ thì bước tiếp theo là chọn meo để làm giống. Hãy chú ý cách chọn meo giống vì đây là bước quan trọng và cần phải lưu ý những đặc điểm sau: sợi, tơ nấm phải lan đều có màu trắng trong, mảnh và không được nhiễm tạp chất. Meo được chọn cũng không được quá già hay quá non, không chọn các loại meo có đốm đen bởi vì chúng đã bị nhiễm độc.

cách làm nấm rơm tại nhà

Ủ rơm phải tuân thủ theo đúng kỹ thuật trồng nấm rơm trong nhà

2.3 Cấy giống nấm rơm

Để cách trồng nấm rơm tại nhà phát huy hiệu quả tốt, ngoài việc chuẩn bị rơm, rạ và meo nấm ra thì bạn cũng cần đặc biệt quan tâm tới cách cấy giống. Muốn trồng được nấm rơm trong nhà, trước hết bạn cần chuẩn bị những chiếc rổ nhựa với các mắt lưới trên bề mặt rổ rộng một chút. Sau khi rơm, rạ đã được ủ đạt tiêu chuẩn thì lúc này bắt đầu xé nhỏ rơm, rạ và cho vào những chiếc rổ đã chuẩn bị sẵn. Về phần meo nấm, hãy đem cấy meo xung quanh thành của chiếc rổ và trên bề mặt rổ. Mỗi một lớp rơm, rạ được cho vào thì dùng sức nén lớp rơm, rạ đó xuống một chút nhưng không nên nén quá mạnh hay quá nhẹ. Cứ làm như vậy cho đến khi rơm, rạ được xếp đầy rổ. Sau cùng là trùm nilon kín rổ để tránh vi khuẩn gây hại có thể xâm nhập, và lưu ý nên để rổ nấm tại những nơi khô ráo thoáng đãng tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời. 

2.4 Chăm sóc và thu hoạch nấm rơm

Đối với cách trồng nấm rơm trong nhà thì việc chăm sóc cũng không gặp phải quá nhiều khó khăn. Việc cần phải lưu ý đầu tiên đó là luôn giữ đủ độ ẩm cho nấm bằng cách cung cấp nước đầy đủ. Ngoài ra, mỗi ngày nên mở túi nilon ra một lần để thoát khí cho nấm, vì nấm cần oxy để hô hấp. Hơn nữa, bạn nên để nấm ở những nơi có ánh sáng vừa phải, tránh ánh nắng trực tiếp, có thể sử dụng đèn neon để chiếu sáng cho nấm mau phát triển.

Nấm rơm sau khoảng 10-14 ngày kể từ thời gian ủ rơm là có thể thu hoạch, lưu ý trong quá trình thu hoạch nấm phải lựa chọn những cây còn phần búp và đầu hơi nhọn. Trong quá trình thu hoạch nấm, bạn cũng phải chú ý thao tác thực hiện, lưu ý xoay nhẹ cây rồi sau đó mới tách nấm ra khỏi mô nhưng không được để sót phần chân nấm. Nấm rơm nên thu hái mỗi ngày 2 lần là vào sáng sớm và đầu giờ chiều là tốt nhất.

cách làm nấm rơm tại nhà

Cách làm nấm rơm ngay tại nhà sẽ không quá khó với những gợi ý của Trang Trại Nấm

Trên đây là những tổng hợp của Trang Trại Nấm về cách làm nấm rơm tại nhà, nếu bạn vẫn còn những thắc mắc hãy truy cập vào Website: https://trangtrainam.vn/ để lại câu hỏi ở phần bình luận, chúng tôi sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

Trang Trại Nấm Thuận Thiên

Trang Trại Nấm chuyên cập nhật những thông tin về nấm. Chúng tôi cam kết đưa đến quý bạn đọc những thông tin có ích và chích xác nhất.

Bình luận, Hỏi đáp & Góp ý

avatar