Hướng dẫn kỹ thuật trồng nấm rơm kiểu mới vô cùng đơn giản

Ngày nay, nấm rơm ngày càng được các gia đình Việt ưa chuộng và có thị trường tiêu thụ rộng lớn. Nhiều người đã thoát nghèo nhờ nghề trồng nấm rơm. Tuy nhiên, đại đa số người dân vẫn chưa biết áp dụng kỹ thuật trồng nấm rơm kiểu mới cho năng suất, hiệu quả cao hơn. Vậy kỹ thuật kiểu mới này cụ thể như thế nào? Xin mời bà con theo dõi bài viết dưới đây nhé!

kỹ thuật trồng nấm rơm kiểu mới

HIệu quả không ngờ khi khi áp dụng kỹ thuật trồng nấm rơm kiểu mới

1. Chọn địa điểm

Nấm rơm ưa sống ở môi trường khô ráo, kín gió và ít ánh sáng, vì vậy, điều kiện chọn địa điểm trồng nấm theo kỹ thuật trồng nấm rơm kiểu mới cũng không khác gì so với trồng nấm rơm kiểu truyền thống. Chúng ta nên chọn nơi đất thoáng rộng, kín đáo, tránh ánh nắng trực tiếp, thoát nước tốt, gần nguồn nước để thuận lợi cho việc tưới tiêu.

2. Chọn rơm - ủ rơm

Có thể chọn sử dụng rơm tươi hoặc rơm khô. Tuy nhiên, tuyệt đối không sử dụng rơm đã để lâu, rơm bị mục nát, có màu nâu đen, sẽ ảnh hưởng đến chất lượng và năng suất của nấm.

Trong quá trình ủ rơm, chúng ta chọn kích thước mô ủ với chiều rộng khoảng 2m, cao 1,5m. Sau đó, ta tiến hành chất rơm chất rơm thành từng lớp, mỗi lớp dày khoảng 20-30cm. Sau mỗi lớp chú ý tưới nước để rơm ngấm đều. Tiếp tục chất thêm vào lớp nữa cho đến khi rơm có độ cao khoản 1,5m. Muốn nấm có chất lượng tốt, rơm phải được ủ chín đều, do đó trong quá trình ủ chúng ta cần đảo rơm thật kỹ, có thể rải thêm vôi cho rơm mau chín, Đây là khâu hết sức quan trọng trong kỹ thuật trồng nấm kiểu mới nên chúng ta đặc biệt lưu tâm.

kỹ thuật trồng nấm rơm kiểu mới

Kỹ thuật trồng nấm rơm kiểu mới cho năng suất cao hơn 20 đến 30%

3. Chọn meo giống

Meo giống được bày bán rất nhiều trên thị trường, để chọn được meo giống tốt cần chú ý những đặc điểm sau: tơ mọc thẳng, nhánh tơ màu trắng phân phối đều khắp bịch với mật độ dày, thoang thoảng mùi nấm. Đặc biệt tránh chọn những bịch meo nấm mở ra có mùi chua, dưới đáy bị nhão, nhiễm mốc.

Khi rải meo nấm nên rải nhẹ nhàng, không được bóp mạnh làm nát meo nấm. Mỗi bịch sử dụng được cho khoảng 3-4m mô.

4. Chất mô nấm

Chất mô nấm là bước 4 trong kỹ thuật trồng nấm rơm kiểu mới. Sau khi rơm đã chín, ta loại bỏ lớp rơm bên ngoài, lớp rơm bên trong tiến hành chất mô. Buộc rơm ủ thành những cuộn có đường kính từ 20-30cm, chất nối tiếp nhau rồi ém rơm xung quanh và tiến hành rải meo. Chú ý chất mô theo chiều gió để độ ẩm luôn cân bằng, thuận lợi cho nấm rơm phát triển. Sau khi rải meo xong, phủ thêm một lớp rơm mỏng lên.

kỹ thuật trồng nấm rơm kiểu mới

Kỹ thuật trồng nấm rơm kiểu mới giúp nhiều gia đình thoát nghèo

5. Thu hoạch nấm rơm

Sau 10-13 ngày chất mô, nấm rơm đã phát triển ổn định và đủ kích thước nên chúng ta có thể tiến hành thu hoạch. Thời điểm tốt nhất để thu hoạch nấm là sáng sớm và chiều mát. Dùng tay nhổ cả cụm nấm thật nhẹ nhàng. Trong quá trình thu hoạch tránh bỏ sót chân nấm, gây nhiễm bệnh cho những cây nấm đang phát triển. Sau khi thu hoạch có thể tận dụng chân nấm làm phân hữu cơ cho cây trồng rất tốt.

Thu hoạch nấm rơm

Thu hoạch nấm rơm trồng theo kiểu mới

Kỹ thuật trồng nấm rơm kiểu mới không hề khó nhưng lại cho năng suất cao hơn hẳn so với trồng nấm rơm kiểu truyền thống. Trên đây là các bước trồng vô cùng đầy đủ, rõ ràng, mong rằng bà con có thể áp dụng thành công và sản xuất ra những cây nấm rơm đảm bảo các yếu tố NGON - BỔ - RẺ - AN TOÀN - CHẤT LƯỢNG. Trang Trại Nấm sẽ liên tục cập nhật những phương pháp mới, kỹ thuật mới bổ ích giúp bà con nuôi trồng nấm đạt hiệu quả năng suất cao. Truy cập Website: https://trangtrainam.vn/ để cập nhật thường xuyên nhé!

Trang Trại Nấm Thuận Thiên

Trang Trại Nấm chuyên cập nhật những thông tin về nấm. Chúng tôi cam kết đưa đến quý bạn đọc những thông tin có ích và chích xác nhất.

Bình luận, Hỏi đáp & Góp ý

avatar