Nấm Vân Chi – Đặc điểm, công dụng và cách sử dụng nấm vân chi

Nấm Vân Chi là loại nấm được biết đến với tên khoa học là Trametes Versicolor. Nấm có hình dạng mộc mạc, giản dị nhưng có nhiều công dụng trong phòng ngừa, chăm sóc và điều trị bệnh tật. Nấm Vân Chi dễ trồng và có nhiều cách sử dụng nên được nhiều người sử dụng rộng rãi ở khắp nơi trên thế giới.

nấm vân chi

Nấm Vân Chi dễ trồng và được sử dụng nhiều bởi có nhiều công dụng với sức khỏe

1. Nấm Vân Chi là gì?

nấm vân chi

Nấm Vân Chi có tên khoa học là Trametes Versicolor, có nhiều màu sắc tùy thuộc vào môi trường sống

Nấm Vân Chi có tên khoa học là Trametes Versicolor, là nấm trong bộ Polyporales. Nấm được gọi là Turkey tails (đuôi gà tây) ở Anh và Mỹ, gọi là Yun Zhi với người Trung Quốc và Kawaratake theo tiếng Nhật.

2. Nấm Vân Chi thường mọc ở đâu?

Nấm Vân Chi là loại thảo dược dễ dàng sinh trưởng nên tìm thấy ở rất nhiều nơi. Theo các nghiên cứu, loại nấm này thường mọc ở trên những cây thân gỗ như cây long não, cây sồi, cây thông,...

nơi nấm vân chi mọc

Nấm thường mọc trên xác những thân cây gỗ, sinh trưởng tốt trong điều kiện ẩm ướt

Loại nấm này thường mọc trên xác những thân cây đã chết, chúng sống bằng cách hoại sinh cây bị bệnh, phá hủy các gốc cây già. Chất dinh dưỡng của xác cây phân hủy trở về đất sẽ được nấm tái sử dụng, lấy chất dinh dưỡng để sinh sống.

Nấm sinh trưởng và phát triển tốt ở những khu vực ẩm ướt, có nhiều mưa như Châu Á, Châu Âu hay vùng ôn đới thuộc Bắc Mỹ.

3. Cách nhận biết nấm Vân Chi

Nấm Vân Chi có dạng hình nan quạt hay hình vành có các vân đồng tâm. Nấm hơi quăn và không có cuống, vì thế thường bị nhầm lẫn với mộc nhĩ hay nấm tai mèo. Nấm phát triển mở rộng xòe về một bên, hệ thống vân nấm được xen kẽ bởi vân màu nâu và màu trắng bắt mắt trông giống như đuôi của gà tây, nên chúng còn được gọi với cái tên Turkey tails (đuôi gà tây).

hình dạng nấm linh chi

Nấm Vân Chi có dạng hình nan quạt hay hình vành có các vân đồng tâm

Mũ nấm mỏng với độ dài chỉ khoảng 0,1 – 0,3 cm, mọc thành từng cụm có đường kính từ 1 – 8 cm, trên bề mặt mũ phủ lớp lông mềm. Tùy thuộc vào môi trường sống khác nhau mà nấm vân chi có các màu sắc đa dạng, những màu sắc quen thuộc là màu đen, xanh lam, xam, bên cạnh đó còn có các màu bắt mắt hơn như nâu đỏ, vàng nhạt.

4. Những hoạt chất có chứa trong nấm Vân Chi

tác dụng của nấm vân chi

Nấm Vân Chi chứa nhiều các hợp chất nâng cao khả năng miễn dịch, kìm hãm sự phát triển của tế bào ung thư

Nấm Vân Chi có chứa nhiều các hợp chất đa đường như PSK (polysaccharide loại Krestin) đã được sử dụng như một dược liệu chống ung thư được sử dụng tại Nhật Bản. Ngoài ra, nấm còn chứa nhiều loại đa đường PSP (polysaccharopeptide PSP) giúp nâng cao khả năng miễn dịch cho cơ thể và kìm chế sự phát triển của tế bào ung thư. PSK và PSP còn chứa lượng lớn axit glutamic và axit aspartic xây dựng thành phần polypeptide. 

5. Công dụng của nấm Vân Chi

Nấm Vân Chi là loại thảo dược nên công dụng của nấm Vân Chi vừa là điều trị cho bệnh nhân ung thư, vừa là dược phẩm có lợi cho sức khỏe.

5.1 Loại bỏ khối u ác tính ung thư

nấm vân chi

Thảo dược quý giúp loại bỏ các khối u ác tính

Nấm Vân Chi là thảo dược quý giúp loại bỏ các khối u ác tính ảnh hưởng đến các tế bào khác của cơ thể. Nấm có tác dụng chọn lọc gây độc tế bào ung thư, mà không tác động đến các tế bào bình thường của cơ thể. Các nghiên cứu đã chứng minh cho thấy hiệu quả tác động của loại nấm này hiệu quả với các tế bào ung thư từ các bệnh ung thư phổi, ung thư biểu mô cổ tử cung, ung thư biểu mô mũi họng, ung thư dạ dày, u tủy ở động vật, ung thư gan và tế bào gan.

5.2 Kích thích hoạt động miễn dịch trong cơ thể bệnh nhân ung thư

nấm vân chi

Nấm kích thích hoạt động miễn dịch cơ thể, là giải pháp hỗ trợ điều trị ung thư

Nấm Vân Chi là loại thảo dược thiên nhiên, có tác dụng giúp kích thích các hoạt động miễn dịch tế bào chống ung thư như interferon a, b, các đại thực bào, các tế bào NK, tế bào TIL và LAK tế bào. Nấm cũng kích thích sản xuất các yếu tố miễn dịch như TNF, IL-6, IL-2 với tác dụng ức chế sự phát triển khối u, ngăn chặn sự teo tuyến và chống lại các tác dụng phụ của các loại thuốc hóa trị điều trị ung thư, phục hồi những thương tổn tế bào gây ra bởi tia X trong xạ trị. Vì vậy, đây được xem là thần dược, biện pháp hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả.

5.3 Tăng cường khả năng miễn dịch và giảm nhiễm trùng thứ cấp

tác dụng của nấm vân chi

Nấm hỗ trợ khôi phục chức năng miễn dịch cơ thể

Những bệnh nhân ung thư đã trải qua quá trình xạ trị, hóa trị sẽ làm giảm các chứng năng miễn dịch của cơ thể. Nấm Vân Chi sẽ hỗ trợ khôi phục chức năng miễn dịch để chống lại virus xâm nhập, nhằm giảm nhiễm trùng thứ cấp mắc phải tạo điều kiện cho cơ thể phục hồi chức năng và tăng tỷ lệ sống sót. 

5.4 Làm giảm đau trong quá trình điều trị ung thư

Điều trị ung thư bệnh nhân sẽ phải trải qua những cơn đau dai dẳng và khó khăn để vượt qua. Nấm Vân Chi được chứng minh có tác động giảm đau nhất định giúp cho bệnh nhân ung thư  giảm được những đau đớn trong quá trình điều trị, bệnh nhân khỏe mạnh sẽ tăng cường hiệu quả của điều trị.

5.5 Giúp bệnh nhân ung thư cải thiện sự ngon miệng

Khoảng 50% bệnh nhân ung thư phàn nàn về việc chán ăn, ăn không ngon miệng bởi tác dụng của các loại thuốc hóa trị và thuốc điều trị ung thư. Có tác dụng kích thích cảm giác ngon miệng, nấm Vân Chi là thảo dược nâng cao sức khỏe tinh thần, kích thích cảm giác ăn ngon miệng hơn. Bệnh nhân ăn được, bổ sung được chất dinh dưỡng sẽ phục hồi cơ thể và không bị suy yếu thể chất, ngăn ngừa các tế bào u ác tính xâm nhập và tăng hiệu quả điều trị ung thư.

5.6 Làm giảm nguy cơ ung thư

Ung thư là bệnh xuất hiện bởi sự hình thành và phát triển của các khối u ác tính. Bệnh diễn tiến như sau: tế bào bình thường trở thành tế bào tiền ung thư, tiếp đó ung thư tế bào Minute, rồi ung thư biểu mô (ung thư tại chỗ) và cuối cùng là giai đoạn ung thư di căn.

Ung thư là bệnh vô cùng khó chữa nếu bệnh phát hiện muộn. Và thông thường bệnh không có dấu hiệu cho đến khi ung thư đã diễn tiến đến giai đoạn giữa hoặc giai đoạn cuối. Vì vậy, việc nâng cao sức khỏe và có chiến lược để phòng ngừa ung thư từ sớm sẽ là giải pháp giúp ngăn chặn căn bệnh ác tính này.

Các nghiên cứu y học đã chứng minh nấm Vân Chi có tác dụng làm giảm những đột biến cơ thể gây ra bởi chất cyclophostamide và loại bỏ hợp chất gây ung thư tetrachlorocarbon. Bên cạnh đó, nấm còn kích thích hoạt động của các tế bào miễn dịch chống ung thư, tăng cường sản xuất các yếu tố miễn dịch tự nhiên chống ung thư và sự tổng hợp RNA và DNA trong các tế bào ung thư, làm chậm chu kỳ phân bào của tế bào ung thư, gây ra các dị tật của nhiễm sắc thể của tế bào ung thư và kích thích quá trình tự chết của các tế bào ung thư. Với những tác dụng kể trên, nấm Vân Chi là thảo dược hữu ích trong việc phòng chống ung thư sớm.

6. Nấm Vân Chi giá bao nhiêu?

Với những công dụng nâng cao sức khỏe thể chất và tinh thần, nâng cao khả năng miễn dịch cơ thể, phòng chống và hỗ trợ điều trị bệnh ung thư, nấm Vân Chi là loại thảo dược được sử dụng rộng rãi. Nấm có thể sử dụng làm nước uống hoặc chế biến trong các món ăn gia đình. 

giá nấm vân chi

Nấm Vân Chi có mức giá khá cao, 1 kg với giá khoảng 1,5 - 2 triệu đồng

Nấm Vân Chi là một vị thuốc chữa bệnh, đã được người Nhật Bản và Trung Quốc sử dụng từ xa xưa. Hiện tại, nấm này không chỉ được thu hoạch tự nhiên, mà con người đã có thể nuôi trồng thành công. Tuy nhiên, quy trình trồng nấm Vân Chi trải qua 6 - 7 tháng mới cho thu hoạch và chỉ bảo quản sử dụng trong 12 tháng, vì vậy nấm Vân Chi có mức giá khá cao. Giá nấm Vân Chi chuẩn được phân thành từng loại với trọng lượng khác nhau, nấm loại 100g có giá khoảng 250.000 đồng, nấm 500g có giá khoảng 1 triệu đồng, giá 1 kg nấm vào khoảng 1,5 - 2 triệu đồng.

7. Nấm Vân Chi mua ở đâu?

mua nấm vân chi ở đâu

Mua Nấm Vân Chi chất lượng tại các địa chỉ uy tín để đảm bảo tốt cho sức khỏe

Trên thị trường, có rất nhiều nơi bán nấm Vân Chi, có thể là nấm chất lượng cũng có thể là kém chất lượng khiến người tiêu dùng bối rối không biết mua hàng ở đâu. Vì vậy, khi chọn mua nấm bạn cần tìm hiểu kỹ nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm để tránh mua phải nấm kém chất lượng. Địa chỉ cung cấp nấm Vân Chi chất lượng được biết đến nhiều và nhận được phản hồi khá tốt từ người tiêu dùng là website loisongmoi.com. Mua nấm tại đây, khách hàng sẽ biết được rõ địa chỉ sản xuất, nguồn gốc xuất xứ để chắc chắn về công dụng của thảo dược.

Bài viết trên đây, Trang trại nấm đã cung cấp cho bạn kiến thức xoay quanh loại thảo dược quý cho sức khỏe là nấm Vân Chi. Nấm là thực phẩm nâng cao sức khỏe con người, tăng miễn dịch giúp điều trị bệnh nhân ung thư. Để biết thêm nhiều loại thảo dược quý tốt cho sức khỏe, hãy truy cập vào website trangtrainam.vn nhé.

 

Trang Trại Nấm Thuận Thiên

Trang Trại Nấm chuyên cập nhật những thông tin về nấm. Chúng tôi cam kết đưa đến quý bạn đọc những thông tin có ích và chích xác nhất.

Bình luận, Hỏi đáp & Góp ý

avatar