Kỹ thuật trồng nấm Vân Chi cho hiệu quả kinh tế cao

Nấm Vân Chi là loại thảo dược thiên nhiên quý, dễ dàng sinh trưởng ở môi trường tự nhiên, tuy nhiên số lượng nấm thu được bị hạn chế. Vì thế, để đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dùng thì nhiều người tìm hiểu quy trình trồng nấm để nhân rộng loại dược liệu quý hiếm này. Dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn kỹ thuật trồng nấm Vân Chi cho năng suất và chất lượng tốt nhất.

trồng nấm vân chi

Nấm Vân Chi dễ dàng sinh trưởng trong môi trường tự nhiên nên cũng không quá phức tạp để nuôi trồng

1. Kỹ thuật trồng nấm Vân Chi như thế nào để cho giá trị kinh tế cao?

trồng nấm vân chi ở Việt Nam

Nấm Vân Chi hiện đã thử nghiệm thành công và được nuôi trồng tại Việt Nam

Bởi giá trị kinh tế cao, giá nấm Vân Chi dao động trong khoảng từ 1,5 - 2 triệu đồng, vì thế nhiều người dân đã thử nghiệm thành công cách nuôi trồng nấm Vân Chi trên nguyên liệu tự nhiên là mùn cưa của cây cao su. Sử dụng nguyên liệu tự nhiên, lại sẵn có với số lượng lớn, kỹ thuật trồng nấm Vân Chi đúng cách sẽ làm giảm chi phí sản xuất nhưng vẫn đảm bảo chất lượng và dược tính của nấm. 

2. Cách nuôi trồng nấm Vân Chi

Nấm Vân Chi dễ sinh trưởng nên kỹ thuật trồng nấm Vân Chi cũng không quá phức tạp, người nông dân sau khi nắm bắt phương pháp trồng có thể thực hiện và nhân rộng mô hình. Nấm Vân Chi có cách trồng tương tự như Nấm Sò hay Mộc Nhĩ. Nấm được trồng trong bịch mỏng có chứa các nguyên liệu tự nhiên như bã mía, rơm nghiền, cám gạo, mùn cưa,... Thời gian trồng nấm thích hợp là từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau.

2.1 Quy trình trồng nấm Vân Chi 

kỹ thuật trồng nấm vân chi

Chuẩn bị các bịch nấm để tạo môi trường cho nấm Vân Chi phát triển

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Chuẩn bị các nguyên liệu để cho vào bịch nấm để tạo môi trường nuôi nấm theo tỷ lệ nhất định:

 • Mùn cưa 40%, rơm nghiền 20%, bã mía 40%.

 • Thân sắn (khoai mì) nghiền nhỏ 80%, bột thạch cao 20%.

 • Mùn cưa 78%, cám gạo 20%, bột thạch cao 1%, đường cát 1%.

Các nguyên liệu được sử dụng làm bịch nấm có thể linh hoạt, tận dụng các nguyên liệu sẵn có của nông nghiệp địa phương.

Bước 2: Tạo bịch nuôi nấm

 • Trộn các nguyên liệu với nhau, thêm nước để có độ ẩm 60%, thích hợp để cho nấm phát triển. 

 • Cho các nguyên liệu vào túi bóng mỏng để tạo thành bịch nấm có độ dày 15 cm, kích thước 17 x 33cm hay 25 x 35cm. Mỗi bịch nấm có khối lượng khoảng từ 250 - 300g nguyên liệu. 

 • Sau khi hoàn thành bịch nấm, thắt bằng nút bông hoặc giấy báo và buộc lại.

Bước 3: Hấp khử trùng nguyên liệu

hấp bịch nấm vân chi

Hấp bịch nấm để khử trùng nguyên liệu

 • Hấp bịch nấm bằng hơi nước sôi trong khoảng 10 giờ hoặc khử trùng bằng nồi áp suất ở 123 độ C trong 1 giờ để khử trùng.

 • Bịch nấm sau hấp để nguội rồi mới mang ra.

Bước 4: Cấy giống nấm Vân Chi

 • Đặt các bịch nấm vào phòng cấy giống và dùng giống nấm Vân Chi mua tại các trung tâm cấp giống để cấy. 

 • Cấy giống cần tuân thủ nghiêm ngặt việc vô trùng. Thìa sắt hơ trên ngọn lửa đèn cồn, lấy số lượng giống cấy bằng 0,7 - 1% phần nguyên liệu. 

 • Chuẩn bị một cái dùi gỗ để tạo hình phễu trên bịch nấm từ trên xuống để cho giống cấy vào sâu trong bịch nấm.

2.2 Điều kiện trồng và chăm sóc nấm Vân Chi

Nhà trồng nấm phải sạch sẽ và thông thoáng, nhiệt độ thích hợp để trồng nấm Vân Chi từ 22 đến 26 độ C, độ ẩm trong không khí từ 80 – 90%. Nhà trồng phải kín gió và có mái che mưa.

nấm vân chi phát triển

Khi sợi nấm đã mọc trắng bịch nấm, ta rạch túi để nấm mọc ra ngoài

Tiến hành tưới nước trên nền nhà trong 7 - 10 ngày đầu tiên để cung cấp độ ẩm thuận lợi cho nấm phát triển. Khi quả nấm mọc, bạn cần chú trọng tạo độ ẩm không khí bằng cách tưới nhẹ dạng phun vào bịch nấm từ 1- 3 lần mỗi ngày. Duy trì cấp ẩm và chăm sóc liên tục cho đến khi sợi nấm đã mọc trắng hết bịch nấm. Sau đó rạch túi để nấm mọc ra ngoài.

2.3 Cách thu hoạch nấm Vân Chi

Sau khi nấm đã mọc và lớn, người trồng cần cẩn thận khi thu hái. Khi thu hoạch hái cả chùm nấm và khoét sạch hết chân nấm để tiếp tục chăm sóc để có thể thu hoạch đợt 2, đợt 3. Nấm sau thu hoạch nên nhẹ tay và khéo léo để tránh nấm bị dập nát và không còn tươi ngon.

Kỹ thuật trồng nấm Vân Chi là yếu tố cơ bản quyết định đến năng suất và chất lượng nấm. Trồng nấm Vân Chi đúng quy trình sẽ mang lại năng suất cao và đảm bảo chất lượng và những tính chất dược lý như nấm mọc trong tự nhiên. Đừng quên theo dõi trangtrainam.vn để đón đọc những kiến thức về nấm khác nhé.

Trang Trại Nấm Thuận Thiên

Trang Trại Nấm chuyên cập nhật những thông tin về nấm. Chúng tôi cam kết đưa đến quý bạn đọc những thông tin có ích và chích xác nhất.

Bình luận, Hỏi đáp & Góp ý

avatar